Thứ sáu, 24/06/2005 - 13:10

Lê Hiếu: “Tôi bất an khi đến vùng không phủ sóng”

Dân trí

“Tôi không biết nữa, nhưng tôi luôn cảm thấy bất an khi đi đến những vùng điện thoại không phủ sóng, đến những đường phố không quen và bỏ quên những thói quen mà mình yêu thích”, ca sĩ trẻ Lê Hiếu tâm sự.

Trẻ người vậy mà nhát thế sao?

 

Hiếu không sợ bất cứ một điều gì, chỉ là cảm giác bất an thôi. Đơn giản thôi, Hiếu yêu những thói quen mà mình đã và đang có. Ví như, sau mỗi đêm diễn, Hiếu chạy xe trên đường, đường phố - ánh đèn khuya, một mình - lòng hơi buồn một tý, nhưng Hiếu lại thấy nhẹ tênh, thấy yêu cuộc sống vô cùng. Hay sáng sớm, Hiếu cũng chỉ nhất định ra ngõ ấy, mua mấy tờ báo (cũng chỉ ngần ấy tờ mà Hiếu theo dõi), và thói thường cũng ưa chọn một góc ngồi nào đấy quen thuộc cho mình.

 

Từ thói quen sinh hoạt, Hiếu sẽ làm cho mình chây lười luôn cả trong việc ca hát thì sao?

 

Nếu mà Hiếu lười như thế thì làm gì có chuyện Hiếu “trụ” lại được ở Sài Gòn mấy năm nay. Lười thế lấy đâu cơ hội để Hiếu được gặp nhạc sĩ Dương Thụ, Quốc Bảo, Lê Quang, Võ Thiện Thanh và nhiều bạn khác.

 

Thế thì đúng là Hiếu có năng khiếu “buôn chuyện” ?

 

Nói như vậy không đúng, chỉ là Hiếu may mắn khi có được cơ hội được biết đến các anh chị em và các bạn trong nghề đấy thôi, rất có duyên gặp gỡ. Giống như chuyện Hiếu biết Hà Trần cũng là nhờ Hiếu chơi với anh Vũ Quang Trung, hay sau này khi Hiếu vào Sài Gòn chơi với ca sĩ Minh Anh (đóng phim Những cô gái chân dài), cũng chỉ là tình cờ, rồi thân thiết nhau, và rồi lại chơi với Dương Yến Ngọc... Các mối quan hệ cứ thế, giúp Hiếu có thêm niềm vui để sống ở Sài thành, cho dù trong túi có lúc chỉ còn mấy ngàn không đủ tiền chạy xe ra đến ngõ.

 

Vốn là một công tử con nhà khá giả ở Hà Nội, cớ gì mà Hiếu phải vào Nam một mình kiếm sống?

 

Câu hỏi này Hiếu đã nhiều lần trả lời. Nhưng chẳng phải công tử gì hết, chỉ là nhà ít con, Hiếu được bố mẹ chăm chút hơn chút thôi. Nhưng chuyện Hiếu vào TPHCM lúc đầu đơn giản chỉ là một cuộc đi chơi, vì khi đó Hiếu vừa tốt nghiệp THPT (năm 2003). Hơn nữa, Hiếu lại có khuynh hướng muốn đi theo nghiệp hát, nên vào Nam cốt là để nghe ngóng xem sao.

 

Thế mà có người bạn của Hiếu bảo, Hiếu vào TPHCM  vì chạy trốn tình yêu?

 

(Cười) Có đâu mà trốn. Thực ra, hồi cấp ba có thích một cô bạn, nhưng cô ấy lại không thích Hiếu. Qủa thật, Hiếu cũng có buồn vẩn vơ, cũng đi lang thang ra bộ thất tình trên phố. Nhưng chính những lúc đi lang thang đó Hiếu nhìn thấy nhiều người ăn mày, bán hàng rong nghèo khó, Hiếu chả để ý gì chuyện tình cảm, mà càng quyết tâm để vào TPHCM hơn, bên cạnh đó, Hiếu cũng nghĩ để xem rời cha mẹ mình có tự sống đươc không.

 

Thực tế là Hiếu đã không những sống được mà còn trưởng thành hơn rất nhiều?

 

Có lẽ vậy. Hồi đầu mới vào nghề, Hiếu không để ý gì xung quanh nhiều, chỉ làm theo sở thích, mà không ít người còn nói Hiếu trẻ con, xốc nổi. Nhưng sau này, khi được làm việc với nhiều nhạc sĩ khác, nhất là anh Quốc Bảo, Hiếu cảm thấy mình cần phải chín chắn và cẩn thận hơn trong công việc.

 

Hiếu sẽ phản ứng thế nào khi nhiều người nhận xét: Hiếu là một ca sĩ trẻ con hát thành công nhạc trữ tình một cách mộc mạc, tự nhiên của người đã “đứng tuổi”?

 

Hiếu không phản ứng gì hết, vì đó là giọng hát có sẵn của mình. Nếu Hiếu cố làm mình “già đi” thì ắt hẳn người ta sẽ không nói là Hiếu hát mộc mạc, tự nhiên.

 

Cũng vẫn là ý kiến của công chúng yêu nhạc, tên Lê Hiếu đã bắt đầu quen, nhưng hình ảnh của ca sĩ này thì khá hiếm hoi, vì sao vậy?

 

Có thời kỳ Hiếu đọc báo thấy họ bảo Hiếu là “ca sĩ phòng thu”, chỉ đơn giản khi đó Hiếu cũng chưa có điều kiện để xuất hiện trước công chúng. Từ giờ trở đi, Hiếu sẽ cố gắng xuất hiện “dày” hơn, hi vọng khi đó sẽ được sự cổ vũ của khán giả nhiều hơn. Trước mắt Hiếu đang cố gắng hoàn thành album mới thứ 3 của mình để kịp ra trong năm nay. Xin tiết lộ với các bạn, trong album này có nhiều ca khúc hip- hop, phù hợp cho giới trẻ năng động.

 

Một câu hỏi nhỏ về tình yêu, trái tim Hiếu giờ này đang hướng đến ai?

 

Hiếu không giấu gì hết, bản thân Hiếu đã từng có hai mối tình lớn. Hiếu vẫn dõi theo họ từng ngày, để mong cho họ có được cuộc sống hạnh phúc. Còn hiện tại, Hiếu vẫn tự “gọt táo” ăn một mình sau mỗi ngày đi làm về mà thôi. Hiếu muốn được đón nhận cuộc sống một cách tự nhiên, và cố gắng làm cho mình luôn ở thể chủ động, để nếu nhỡ... thì cũng đỡ mất mát và tổn thương hơn. Giờ thì Hiếu phải chuẩn bị ca khúc, để chuẩn bị ra Hà Nội tham gia chương trình Khúc nguyện cầu - NS Hà Dũng tổ chức vào đêm 2-3/7 tới. Hẹn gặp lại các bạn ở đó.

 

Xin cảm ơn cuộc chuyện trò này với Lê Hiếu!

 

Đôi nét về ca sĩ Lê Hiếu

 

Lê Hiếu sinh năm 1983, tại Hà Nội

Lê Hiếu đến với âm nhạc năm 8 tuổi, bước đầu là theo học keyboard ở thầy Lưu Quang Minh, sau đó là piano với nhạc sĩ Nguyễn Hữu Tuấn, rồi dần dà học hỏi hoà âm, phối khí cùng nhạc sĩ Vũ Quang Trung.

Sau thành công của Vol.1 (năm 2003), Vol. 2(năm 2004). Hiếu dự định sẽ ra mắt Vol. 3 trong năm nay.

Ngoài công việc ở phòng thu, Hiếu hiện tham gia ca hát ở các phòng trà lớn tại TPHCM.

 

 

Đông

Đáng quan tâm