KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng

Phương Nhung

(Dân trí) - Năm 2022, KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự giành chiến thắng tại Architecture Masterprize 2022, hạng mục kiến trúc nghỉ dưỡng với "công trình nhà cộng đồng Casamia".

Architecture Masterprize (AMP) là giải thưởng kiến trúc toàn cầu nhằm tôn vinh sự sáng tạo, đổi mới trong thiết kế kiến trúc, nội thất, cảnh quan, sản phẩm kiến trúc, nhiếp ảnh kiến trúc.

KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự có 2 năm liên tiếp (AMP 2020, AMP 2021) giành chiến thắng giải thưởng AMP.

Năm 2022, KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự tiếp tục giành chiến thắng tại AMP 2022 với "công trình nhà cộng đồng Casamia", chiến thắng hạng mục kiến trúc nghỉ dưỡng và "Thắng house" được giải thưởng Honorable Mention tại hạng mục kiến trúc nhà ở.

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 1

Nhà cộng đồng Casamia tọa lạc tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, Quảng Nam, nơi gắn liền với hình ảnh của những rặng dừa nước (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 2

Lấy cảm hứng từ hình ảnh cây dừa nước vùng đất Cẩm Thanh, nhà cộng đồng Casamia dựng lên từ vật liệu tre, vốn là một vật liệu gần gũi trong đời sống của người Việt (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 3

Công trình được đặt tại điểm đón gió cuối con sông nên luôn thông thoáng. Ngoài ra, tuy được bao bọc bởi rất nhiều mảng xanh, ánh sáng tự nhiên vẫn có thể lọt vào, đảm bảo cho những sinh hoạt cộng đồng diễn ra trong tòa nhà (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 4

"Thắng house" được xây dựng tại Đà Nẵng. Chủ nhân dự án mong muốn có một ngôi nhà mang phong cách làng quê ở nơi không khí trong lành, bao phủ bởi đồng cỏ, những mảng xanh đậm chất nhiệt đới. Tất cả điều đó gợi nhớ về một thời tuổi thơ của chủ nhà (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 5

Dự án được chia ra làm hai phần. Phần thứ nhất bao gồm những không gian sinh sống của gia đình gồm 5 thành viên (vợ, chồng, 3 con trai), phần còn lại của công trình được xem như là một công viên nhỏ giữa thành phố nhiều bê tông (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 6

Tầng thượng bao gồm 9 khuôn bê tông lớn được sắp xếp cách nhau để có khoảng trống ở giữa giúp lọc ánh sáng vào trong nhà. Đây không đơn thuần là đóng góp không gian xanh cho đô thị mà còn được sử dụng để trồng trọt cung cấp rau củ tươi trong cuộc sống hằng ngày cho gia đình chủ nhà (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

KTS Võ Trọng Nghĩa giành giải kiến trúc toàn cầu với thiết kế nhà cộng đồng - 7

Công trình quanh năm được bao phủ bởi những mảng xanh nhiệt đới, tạo ra một không gian yên tĩnh, bình yên cho gia đình, trở thành lá phổi xanh của thành phố (Ảnh: Nhân vật cung cấp).