Hướng đi mới của Trịnh Sảng khi bị cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc

Mi Vân

(Dân trí) - Dù bị cấm hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn và đang ở nước ngoài nhưng Trịnh Sảng thỉnh thoảng vẫn khuấy động cộng đồng mạng với những bài đăng trên trang cá nhân.

Trịnh Sảng đã đánh mất sự nghiệp trong làng giải trí ở tuổi 30 sau khi bị phát hiện bỏ rơi hai con sơ sinh tại Mỹ và bị phạt 46,1 triệu USD vì trốn thuế. Bị gắn mác nghệ sĩ có vết nhơ, Trịnh Sảng nằm trong danh sách những nghệ sĩ không có cơ hội hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc trong tương lai.

Tài khoản cá nhân của Trịnh Sảng trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) cũng đã bị xóa bỏ. Do đó, nữ diễn viên 9X tương tác với người hâm mộ qua trang hai mạng xã hội là Instagram và Twitter.

Mới đây, nữ diễn viên đăng tải hình ảnh cô làm đại diện cho Trung Quốc để tham dự Hội nghị biến đổi khí hậu COP lần thứ 25 tại Chile vào năm 2019. Trong ảnh, cô xuất hiện với hình ảnh thanh lịch, nghiêm trang.

Hướng đi mới của Trịnh Sảng khi bị cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc - 1

Trịnh Sảng đăng bài trên trang cá nhân và bày tỏ luôn cố gắng làm việc vì quê hương, gia đình và những người hâm mộ. 

Ghi chú dưới bức ảnh, Trịnh Sảng viết bằng tiếng Anh và bày tỏ, cô luôn nỗ lực đóng góp nhiều cho quê hương và tiếc nuối khi mình trở thành "trò cười của mọi người". Cô viết thêm: "Tôi yêu cả thế giới này".

Nữ diễn viên không còn cơ hội quay lại làng giải trí Trung Quốc và ở Mỹ từ tháng 4/2021. Một nguồn tin cho biết, Trịnh Sảng đang dành thời gian học tập tại Mỹ. Nữ diễn viên 9X nghiên cứu chuyên ngành luật và hy vọng trở thành một nữ luật sư trong tương lai.

Trịnh Sảng là một trong những nghệ sĩ phải chịu sự trừng phạt khá nặng nề từ giới chức Trung Quốc trong chiến dịch truy quét, làm trong sạch làng giải trí nước này diễn ra rầm rộ từ tháng 8/2021 nhằm thanh lọc, loại bỏ những nghệ sĩ vi phạm pháp luật hoặc đạo đức.

Trước khi dính scandal, nữ diễn viên sinh năm 1991 đang là ngôi sao hạng A của làng giải trí Hoa ngữ với độ phủ sóng lớn trên truyền hình, mạng xã hội. Cô nổi tiếng với hình tượng trong sáng trong các bộ phim như Cùng ngắm mưa sao băng, Họa bích, Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Cổ kiếm kỳ đàm... Cô còn là một nghệ sĩ đại diện cho nhiều nhãn hàng quốc tế tại Trung Quốc. 

Hướng đi mới của Trịnh Sảng khi bị cấm hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc - 2

Không còn đường quay lại làng giải trí, Trịnh Sảng dự định theo học ngành luật và trở thành luật sư. 

Mới đây, vào ngày 23/11, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường quản lý chặt chẽ hơn và xử phạt những nền tảng trực tuyến không ngăn chặn kịp thời các vụ "khẩu chiến" giữa người hâm mộ của những nghệ sĩ hay người nổi tiếng với nhau.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc sẽ kiểm soát việc đăng thông tin cá nhân và vị trí đăng quảng cáo của các nghệ sĩ trên các trang web nhằm tạo ra một môi trường Internet tích cực và lành mạnh.

Trước đó, vào tháng 8/2021, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc yêu cầu các cơ quan địa phương bỏ tất cả các bảng xếp hạng mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ và siết chặt giám sát các cơ quan quảng bá hình ảnh cho người nổi tiếng.

Những nghệ sĩ có vết nhơ như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn… đều bị xóa bỏ tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Weibo.