Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?

(Dân trí) - Đã tròn một năm Hội người mẫu Việt Nam chính thức ra đời (3/10/2006- 3/10/2007). Quá trình thành lập nhiều gian nan, nhưng khi đã có một cái tên - suốt một năm qua Hội người mẫu làm được những gì? Hay vẫn chỉ là một cái tên nằm im trên giấy trắng?

Hội người mẫu Việt Nam ra đời đã có công lớn trong việc công nhận nghề người mẫu trở thành một nghề, đó là điều không thể phủ nhận. Dù ít, dù nhiều “danh phận” Hội người mẫu Việt Nam đã phần nào tiếp thêm sức mạnh để những “chân dài” sải bước tự tin hơn, kiêu hãnh hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại là một cái tên trên giấy trắng mực đen thôi thì chắc chắn là chưa đủ.

 

Một năm trước đây, khi Hội người mẫu Việt Nam vừa nhận được quyết định của Bộ trưởng Bộ nội vụ, những người có công đứng ra thành lập hội đã hứa rằng, sẽ mở trường đào tạo nghề, sẽ tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sẽ tổ chức các show diễn thời trang giao lưu quốc tế… Trên thực tế, họ đã làm được những gì? Hãy nghe tâm sự của chính những người trong cuộc.

 

Trương Ngọc Ánh

 

Những gì có thể làm được tôi đã cố gắng hết sức. Hội người mẫu Việt Nam đã ra đời đó là kết quả của bao năm anh chị em nghệ sỹ chúng tôi cố công, nỗ lực. Đến thời điểm hiện tại, mọi hoạt động của Hội người mẫu Việt Nam phải trông chờ vào ban chủ tịch hội- anh chị em nghệ sỹ chúng tôi dù sao cũng chỉ là các uỷ viên. Tôi nghĩ, có lẽ, phải cho Hội thêm thời gian. Có thể ban chủ tịch đang có những dự định, kế hoạch nào đó… Dù sốt ruột đến mấy thì cũng phải đợi thôi. 

 

Trần Thanh Long (Giám đốc công ty người mẫu P.L)

 

Có thể thấy rõ ràng rằng, chúng ta đang gặp khó khăn trong vấn đề đào tạo người mẫu. Chúng ta không có giáo trình cụ thể nào về đào tạo, không có trường lớp… Đa số các lò luyện người mẫu, người đẹp chỉ mang tính tự phát, và vẫn chưa được các cấp lãnh đạo nào quan tâm tính đến thời điểm này.

 

Hội người mẫu Việt Nam đã ra đời được một năm, nhưng chưa hề có bất kỳ một hoạt động nào. Thậm chí, Hội người mẫu VN cũng mới chỉ ra mắt tại Hà Nội, chưa có kế hoạch ra mắt tại TPHCM- mặc dù “thị phần” hoạt động ở đây chiếm đến 70%.  Có thể, những người đứng đầu Hội- còn bận quá nhiều việc riêng, mà chưa lo được kế hoạch gì để Hội người mẫu VN triển khai hoạt động chăng?

 

Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?  - 1
 Vợ chồng người mẫu Thanh Long - Anh Thư

 

Người mẫu Thanh Hằng

 

Phải thừa nhận rằng, khi Hội người mẫu Việt Nam chưa ra đời, những người làm nghề chúng tôi đã rất trông chờ một tổ chức như thế được thành lập. Trước đây, nghề của chúng tôi không được công nhận, giới người mẫu đi đâu cũng bị gắn với những tin đồn, những dư luận không hay. Bởi vậy, ngay khi Hội người mẫu Việt Nam được thành lập, nó đã có công lớn trong việc cởi bỏ những ức chế, những dư luận không thiện chí với nghề người mẫu.

 

Tôi rất vui khi Hội ra đời. Được công nhận, được làm nghề tự tin hơn, yên tâm hơn, tự hào hơn, tôi thấy rằng, những giá trị tinh thần ấy có vai trò rất lớn. Đúng là một năm qua, hội chưa tổ chức được hoạt động nào, có thể, họ đang tính toán, có thể những người đứng đầu Hội đang xây dựng những phương án hoạt động nào đó mà họ chưa muốn công bố… Làm sao chúng ta biết được?

 

Tôi không lo lắng, tôi không bi quan, tôi tin những người đứng ra thành lập Hội người mẫu Việt Nam sẽ có trách nhiệm với những gì họ đã cố gắng làm, vấn đề chỉ là ở thời gian!

 

Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?  - 2
 Thanh Hằng

 

Người mẫu Tăng Thanh Hà

 

Việc Hội người mẫu VN ra đời là quan trọng, tôi rất vui khi nghề nghiệp của mình được công nhận như bao nghề khác. Tôi làm nghề có nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nghề người mẫu hiện nay đang gặp phải nhiều bất cập. Đơn cử, đáng lẽ ra như ở một số nước phát triển, người mẫu thường có người quản lý- và thường là người mẫu độc quyền cho một công ty nào đó. Nhưng ở Việt Nam hiện tại, phần nhiều người mẫu thích hoạt động tự do hơn, bởi quyền lợi sẽ nhiều hơn.

 

Quản lý người mẫu tự do là rất khó! Và để người mẫu tự lo liên hệ với khách hàng, cũng là điều không nên. Thực sự, người mẫu chúng tôi cần một sự định hướng về nghề nghiệp và cần những hoạt động nghề nghiệp thực tế hơn, chuyên nghiệp hơn. Rất mong thời gian tới, Hội người mẫu VN sẽ triển khai các kế hoạch  gắn với các hoạt động nghề nghiệp!

Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?  - 3
 Tăng Thanh Hà

 

Người mẫu - ca sỹ Hứa Vĩ Văn

 

Tôi đã không tham gia diễn thời trang từ nhiều năm nay, nhưng vốn xuất thân là một người mẫu từ năm 16 tuổi, tôi rất quý trọng công việc này. Theo tôi, với những người làm nghệ thuật, sự công nhận về mặt tinh thần rất quan trọng. Bởi vậy, Hội người mẫu ra đời là việc đáng mừng và tất yếu.

 

Tuy nhiên, chúng ta đều có thể nhìn thấy, nghề người mẫu hiện nay đang thiếu nhất là một môi trường làm việc chuyên nghiệp! Người mẫu và các công ty người mẫu hiện tại hoạt động chủ yếu là tự phát và vẫn cứ đang phát sinh. Theo tôi, điều mà những người mẫu trông chờ nhất ở Hội người mẫu VN bây giờ là các khoá đào tạo nghề, các show diễn, các hoạt động nghề nghiệp… chứ không chỉ là sự công nhận trên giấy trắng.

 

Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?  - 4
 Hứa Vỹ Văn

 

Người mẫu Hương Giang

 

Trên thực tế, hội người mẫu Việt Nam từ khi ra đời đến nay chưa phát huy được hết chức năng, vai trò của một hội nghề nghiệp. Chúng ta có thể thấy, chưa có hoạt động nào được tổ chức, hội chưa làm gì để nâng được tầm người mẫu Việt Nam lên một bước cao hơn, ví dụ như tổ chức đào tạo, phân loại, quảng bá hình ảnh người mẫu…. Bởi vậy, nhiều người mẫu vẫn chưa quan tâm lắm tới hội nghề nghiệp của mình.

 

Hy vọng, thời gian tới, hội người mẫu VN sẽ khẳng định được vai trò của mình tốt hơn nữa với các hoạt động nghề nghiệp thiết thực.

 

Hội người mẫu Việt Nam: Có hay không sự thay đổi?  - 5
 Hương Giang.

 

Hiền Hương