Hồ Xuân Trang: “Đối với đồng đội của mình, em đã là hoa hậu!”

(Dân trí) - Trong một buổi học ứng xử, SBD 456- Hồ Xuân Trang khiến cả khán phòng lặng đi xúc động trước câu chuyện kể về quá trình đến với môn bóng ném gian nan. Trước thềm Seagame 23, Trang đã phải bỏ đội tuyển quốc gia bay về cho kịp ca mổ gan của mẹ trong nước mắt…

Đây có phải là lần đầu tiên Trang tham gia một cuộc thi sắc đẹp?

 

Vâng, đây là lần đầu tiên em có tên trong danh sách một cuộc thi hoa hậu, lần đầu tiên em được đứng trên một sân khấu đẹp như thế này. Trước đây, em chỉ có tên trong những trận đấu bóng ném thôi, và sàn đấu thì không hề rực rỡ, lộng lẫy như thế này.

 

Thời gian đầu, nhiều báo đã nhầm tên em là Lê Thị Cẩm Sương?

 

Em có biết việc nhầm lẫn này. Em đã hỏi mọi người, Lê Thị Cẩm Sương là ai? Mọi người bảo đó là một thí sinh đã bị loại ở vòng trước. Có lẽ, tại danh sách có sự nhầm lẫn nên dẫn đến hiểu lầm như vậy. Cũng không sao cả, bởi bây giờ chắc ai cũng biết em là Hồ Xuân Trang rồi.

 

Trong giới thể thao em có nổi tiếng là một người đẹp?

 

Như em đã nói, em chưa từng tham gia một cuộc thi sắc đẹp nào, em chưa từng có một ngôi vị hay một danh hiệu nào. Nhưng, em cũng thấy, mỗi khi đội tuyển bóng ném của chúng em đi đến đâu, em thường trở thành tâm điểm chú ý (Cười). Mọi người hay nhìn, hay gọi tên, và cũng hay làm quen nữa… Chắc vì em cũng có chút chút ưa nhìn thôi.

 

Lần đầu đến với một cuộc thi nhan sắc, việc thắng-thua có ý nghĩa như thế nào với em?

 

Nếu chiến thắng thì tất nhiên là em rất vui và hãnh diện, nhưng nếu thua em cũng không buồn bởi em đã thể hiện được những gì mình có, được giao lưu, học hỏi với các bạn. Ở một giải đấu bóng ném cũng vậy, em và đối phương của mình cũng luôn thể hiện tất cả những gì mình có, ai cũng thi đấu hết sức, sẽ có những trận thắng và cũng sẽ có những trận thua. Thua cuộc không hẳn là một điều đáng buồn, bởi theo em, người ta học hỏi và trưởng thành lên rất nhiều sau mỗi trận thua. 

 

Hơn nữa, em tin rằng, với bạn bè, với đồng đội, với huấn luyện viên của em, với gia đình em nữa em đã là hoa hậu thể thao rồi. Với họ, em đã có danh hiệu.

 

 

Hồ Xuân Trang: “Đối với đồng đội của mình, em đã là hoa hậu!”  - 1
 Hồ Xuân Trang với màn trình diễn áo dài hôm 20/10 vừa qua.

 

Nhiều người kể rằng, em đã khiến cả khán phòng lặng đi xúc động khi kể câu chuyện về con đường tập luyện thể thao gian nan. Câu chuyện ấy như thế nào?

 

Từ nhỏ em đã yêu thích thể thao. Em thường xuyên tham gia các giải đấu của trường ở môn điền kinh- nhảy cao. Sau khi dành được nhiều giải thưởng Hội khoẻ Phù Đổng, em về tập luyện tại CLB Thể thao Nguyễn Tri Phương (Quận 10- TPHCM). Môn bóng ném gắn bó với em từ đây.

 

Từ năm 2000 đến 2006, em đã cùng đội tuyển bóng ném TPHCM của mình đoạt Huy chương Bạc tại Giải bóng ném quốc tế mở rộng tiền Seagame ở Thái Lan, sau đó đoạt Huy chương Vàng Giải Bóng ném quốc tế nữ mở rộng ở Singapore… Năm 2003, em được gọi vào đội tuyển bóng ném quốc gia về tập huấn tại Từ Sơn- Bắc Ninh.

 

Trong thời gian tập luyện cùng đội tuyển quốc gia, chuyên gia người Nga khuyên em nên từ bỏ vị trí tiền đạo- vị trí mà em đã thi đấu suốt 5 năm liền, để sang thi đấu ở vị trí thủ môn. Chuyên gia phân tích thể lực em yếu hơn các bạn Hà Nội, chân tay lại dài nên vị trí thủ môn là thích hợp nhất. Em nghe vậy rất buồn, sáng sáng em dậy thật sớm tập chạy vòng quanh sân bóng, ban đầu chỉ chạy được một vòng, dần dân nâng lên, đến cuối tháng đó, em đã chạy được 25 vòng. Em đã cố gắng hết mình để thể lực tăng lên. Nhưng chuyên gia lại khuyên em rằng, ở vị trí tiền đạo có quá nhiều sự cạnh tranh… Em đã cân nhắc và quyết định chuyển sang thi đấu ở vị trí thủ môn.

 

Thời gian đầu chơi ở vị trí này, em rất nhát bóng, cứ thấy bóng là tránh. Các chuyên gia cho các vận động viên Hà Nội ném bóng vào người em để tập. Lúc ấy, em đã có ý nghĩ rằng, các bạn Hà Nội cố tình muốn làm em đau, bởi họ luôn ném bóng vào mặt em… Chính ý nghĩ ấy càng khiến em cố gắng, và sau hai tháng tập em đã vượt qua được 2 thủ môn trong đội, những người đã có kinh nghiệm 2 năm thi đấu.

 

Tuy nhiên, trước khi Seagame 23 diễn ra, mẹ em bị bệnh gan đã phải vào viện phẫu thuật cắt bỏ nửa buồng gan. Em phải bay về TPHCM, không tham dự được giải, nhưng đêm chung kết em vẫn ra Hà Nội, ngồi dưới hàng ghế khán giả để cổ vũ cho các bạn.

 

Hồ Xuân Trang: “Đối với đồng đội của mình, em đã là hoa hậu!”  - 2
 Thí sinh Hồ Xuân Trang (SBD 456) trong trang phục bikini. Cô được nhiều người nhận xét là... Người đẹp thể thao nhất!

 

Ở “giải đấu” nhan sắc lần này, em đã nghĩ đến ngôi vị nào sẽ dành cho mình?

 

Trong thể thao vốn có câu “Phải biết lượng sức mình, và lượng được sức đối phương”. Em đánh giá cao bạn Trần Thị Minh Nhung của Nghệ An. Bạn đẹp rất dịu dàng, nữ tính, nhưng khi Nhung trình diễn bài quyền của Pencak-Silat- trông cũng rất cá tính, mạnh mẽ, dứt khoát! Song kết quả như thế nào, có lẽ phải đợi đến đêm chung kết.

 

Thành tích trong thể thao của Hồ Xuân Trang:

 

- 2000-2006: Hồ Xuân Trang là tiền đạo của đội tuyển Bóng ném TPHCM. Cô và đội tuyển của mình đã liên tục đoạt HCV các giải Bóng ném vô địch quốc gia, HCB Giải Bóng ném quốc tế mở rộng tiền Seagame tại Thái Lan, HCV giải bóng ném nữ quốc tế mở rộng tại Singapore.

 

- 2003: Hồ Xuân Trang được gọi vào đội tuyển bóng ném quốc gia tập chung tại Từ Sơn Bắc Ninh để tham dự Seagame 23.

 

- Hồ Xuân Trang từng được tập huấn tại Nam Kinh- Trung Quốc.

 

 

Bài: H.H

Ảnh: Việt Hưng