Hát ca khúc “quên” xin tác giả: Ai đúng, ai sai?

Dân trí Chuyện hát ca khúc chưa hoặc quên xin phép tác giả có lẽ không còn là câu chuyện mới ở Việt Nam. Thế nhưng, cứ mỗi lần sự việc này tái diễn thì dư luận lại xôn xao không ít và dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều về việc nhận định ai đúng ai sai.

Cần phải nhắc lại, đây không phải là câu chuyện mới và cũng chẳng phải là chuyện bây giờ mới kể của làng giải trí Việt. Bởi, việc quên hoặc chưa xin phép tác giả trước khi sử dụng ca khúc lâu nay vẫn diễn ra  thường xuyên và dưới nhiều hình thức khác nhau.

Gần đây nhất, ca khúc Người đàn bà hóa đá do đội của nữ ca sĩ Tóc Tiên thể hiện tại cuộc thi The Remix - Hòa âm ánh sáng cũng đã thu hút sự quan tâm của dư luận xung quanh việc chưa xin phép tác giả trước khi hát. Sự việc có lẽ cũng không quá ầm ĩ nếu tác giả của bài hát - nhạc sĩ Trần Lập, đã đăng tải dòng trạng thái của mình trên trang cá nhân ngay sau khi tiết mục trình diễn của đội Tóc Tiên trên truyền hình kết thúc.

Nhóm Tóc Tiên thể hiện lại ca khúc
Nhóm Tóc Tiên thể hiện lại ca khúc Người đàn bà hóa đá với bản remix sôi động

“Các em chơi DJ bài Người đàn bá hóa đá trực tiếp trên sóng VTV3 đã xin phép anh chưa nhỉ? Chơi hay rồi nhưng nên chơi đẹp nữa nhé”. Ngay sau đó, dòng trạng thái này đã lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người. Trong đó, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - giám đốc sản xuất âm nhạc của chương trình này cũng đã thay mặt cả ê-kíp lên tiếng xin lỗi nhạc sĩ Trần Lập và mong anh thông cảm bỏ qua sai sót.

Về phía dư luận, những khán giả quan tâm đến sự việc này cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều nhau. Một số người khẳng định, hát mà chưa xin phép tác giả là sai và cho rằng, ê-kíp sản xuất chương trình không đúng, nhưng cũng có không ít người đặt ra nghi vấn “phải chăng tác giả ca khúc đang cố tình làm lớn chuyện để thu hút sự chú ý về mình?”.

Trước sự việc này, nhiều trường hợp tương tự đã diễn ra và cũng gây xôn xao không ít trong dư luận. Năm ngoái, ca sĩ Tuấn Hưng và nhạc sĩ Khắc Việt từng lên tiếng khi ca khúc Tìm lại bầu trời được sử dụng tại cuộc thi Nhân tố bí ẩn mà chưa nói lời nào với tác giả. Tương tự, ca sĩ Thảo Trang cũng từng bức xúc vì ban tổ chức Vietnam Idol 2014 đã sử dụng ca khúc Nơi ấy bình yên do cô độc quyền. Hay, trường hợp của ca sĩ Hải Yến với ca khúc Những ngày yêu như mơ, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm với bài hát Chạy mưa, đều bị ban tổ chức Giọng hát Việt sử dụng trong lúc các ca khúc này đang được độc quyền bởi hai ca sĩ.

Cuộc thi
Cuộc thi Nhân tố bí ẩn cũng đã từng vướng phải lùm xùm về việc sủ dụng ca khúc cho thí sinh

Trở lại với sự việc xung quanh ca khúc Người đàn bà hóa đá của nhạc sĩ Trần Lập. Sau khi nhận được lời xin lỗi từ phía ê-kíp sản xuất chương trình, thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường cũng đã tháo bỏ dòng trạng thái trước đó của mình trên trang cá nhân. Bản thân anh cũng chia sẻ, cảm thấy rất thích bản phối mới của ca khúc này và còn dành lời khen cho đội của ca sĩ Tóc Tiên.

Chia sẻ với Dân trí, đại diện các thành viên đội Tóc Tiên cũng cho biết, “Thật sự là sau khi thể hiện xong phần dự thi của nhóm và biết nhạc sĩ Trần Lập có viết dòng status trên facebook, nhóm cũng cảm thấy rất áy náy. Nhưng sau đó thì chúng tôi cũng đã liên lạc với nhạc sĩ để nói lời xin lỗi về sự thiếu sót này”.

Làm sai thì phải xin lỗi, đó là phép ứng xử cơ bản và đúng mực. Thế nhưng, vấn đề lại được nhiều người đặt ra, ê-kíp chương trình The Remix hay nhóm của Tóc Tiên có sai hay không?!

Liên hệ với ban tổ chức của cuộc thi này, đại diện đơn vị Cát Tiên Sa cho biết, “Từ trước đến nay, trước khi làm gì chúng tôi đều xin phép cơ quan quản lý văn hóa. Riêng các ca khúc cũng vậy, chúng tôi đều thực hiện đúng quy trình và thanh toán đầy đủ tiền tác quyền cho trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) sau đó”.

“Một chương trình sử dụng rất nhiều ca khúc của nhiều nhạc sĩ khác nhau, nhạc xưa có nhạc mới có, kể cả ca khúc nước ngoài. Vì vậy, theo tôi nghĩ việc liên hệ với tác giả cùng từng ca khúc là khó lòng thực hiện được và nếu làm như vậy thì vai trò của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc liệu có còn ý nghĩa nữa không?”, đại diện ban tổ chức The Remix nói tiếp.

Nói về vấn đề này, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc khu vực phía nam chia sẻ: “Sử dụng ca khúc thì phải xin phép tác giả, đó là điều chắc chắn phải làm rồi. Tuy nhiên, với trường hợp như bạn nói, vì tôi chưa rõ cụ thể thế nào nên không thể kết luận ai đúng ai sai ngay được. Việc này liên quan đến luật sở hữu trí tuệ nên cần phải được xem xét một cách chi tiết”.

Ông cho biết thêm, có rất nhiều trường hợp sử dụng ca khúc khác nhau, có thể là người hát trực tiếp sử dụng trên sân khấu, hoặc sử dụng để ghi hình rồi phát sóng trên truyền hình hay sử dụng ở một cuộc thi… tất cả đều có quy định cụ thể. Ngoài ra, cũng cần phải xác định thêm, ca khúc đó đã được tác giả ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc hay chưa hoặc có đăng ký độc quyền không…”.

Có thể nói, về lý, ê-kíp sản xuất chương trình The Remix đã thực hiện đúng quy trình mà bao lâu nay các chương trình hay cuộc thi khác vẫn làm. Tuy nhiên, với văn hóa ứng xử Việt, ngoài cái lý, nhiều người còn rất quan trọng cái tình. Hơn nữa, những người nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sự nhạy cảm và cái tôi đôi khi cũng rất cao. Kiểu như câu nói của nhạc sĩ Trần Lập: “Có cả tỷ cách liên lạc để hỏi một tiếng thôi, có khó khăn gì chứ”.

Tác giả ca khúc
Tác giả ca khúc Người đàn bà hóa đá cho rằng, có tỷ cách để nói một tiếng với nhạc sĩ

Về phía chương trình The Remix, đại diện đơn vị sản xuất cũng chia sẻ thêm, “Chúng tôi không phủ nhận là mình thiếu sót về vấn đề này nhưng chúng tôi muốn khẳng định rằng, ê-kíp sản xuất đã luôn thực hiện đúng quy trình liên quan đến việc sử dụng ca khúc và đều thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền tác quyền âm nhạc đầy đủ”.

Đại diện nhóm của ca sĩ Tóc Tiên cũng chân thành chia sẻ, “Có lẽ về quy trình liên quan đến việc sử dụng ca khúc thì nhóm chưa rõ lắm, nhưng qua sự việc này, nhóm cũng đã tự rút ra cho mình một kinh nghiệm cần thiết trong công việc sau này”. Và có lẽ, đó cũng là cái tình trong cách ứng xử công việc mà đôi khi một số nghệ sĩ rất xem trọng. Có khi, họ chỉ cần nói qua một vài tiếng mặc dù ca khúc của họ đã được bảo hộ bởi trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

Thế mới nói, hát ca khúc “quên” xin tác giả: ai phải, ai sai… có lẽ vẫn sẽ còn là một câu chuyện nhập nhằng muôn thuở của làng nhạc Việt. Họa chăng, để vui vẻ đôi đường, người sử dụng ca khúc dù đã thực hiện đúng luật, cũng nên xử đẹp cả tình và lý!?
 
Trí Hòa
MỚI NHẤT
Kim Tae Hee: Phụ nữ không nên quá áp lực về tuổi trẻ
Kim Tae Hee: Phụ nữ không nên quá áp lực về tuổi trẻ

(Dân trí) - Một trong những mỹ nhân sở hữu vẻ đẹp tự nhiên nổi tiếng của xứ kim chi - Kim Tae Hee vừa kết thúc chuyến du lịch của cô tại Mexico. Kim Tae Hee dành thời gian thư giãn thật thoải mái sau đợt quay kéo dài của bộ phim truyền hình “Saint Wang Xizhi”.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:48

Từ Hy Viên trở lại làm người mẫu thời trang
Từ Hy Viên trở lại làm người mẫu thời trang

(Dân trí) - Sau một thời gian dài nghỉ ngơi và chăm sóc con gái đầu lòng, Từ Hy Viên đã quyết định quay trở lại với làng giải trí. Ngoài các sự kiện, cô còn tham gia phỏng vấn trên truyền hình và mới đây là trở thành người mẫu cho một bộ sưu tập thời trang hè 2015.

Thứ năm, 02/04/2015 - 09:54

Ca sỹ gợi cảm người Anh đắt show quảng cáo
Ca sỹ gợi cảm người Anh đắt show quảng cáo

(Dân trí) - Nữ ca sỹ xinh đẹp đang ngồi ghế nóng The Voice Anh quốc Rita Ora vừa trở thành gương mặt quảng cáo cho hãng mỹ phẩm Rimmel.

Thứ năm, 02/04/2015 - 07:16

Hành trình du xuân đến Yên Tử và đền Cửa Ông
Hành trình du xuân đến Yên Tử và đền Cửa Ông

Đầu xuân này, theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam, Paradise Hotels & Cruises tổ chức hành trình 2 ngày 1 đêm tới Yên Tử và đền Cửa Ông, nghỉ chân tại khách sạn Paradise Suites sang trọng và độc đáo.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:24

Đông Nhi bất ngờ được Ông Cao Thắng cầu hôn
Đông Nhi bất ngờ được Ông Cao Thắng cầu hôn

(Dân trí) - Dù công khai tình cảm đã lâu nhưng mới đây cặp đôi vàng của showbiz Việt mới quyết định cầu hôn. Màn cầu hôn lãng mạn của cặp đôi đã khiến các fan "phát sốt".

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:17

Bản tin âm nhạc quốc tế ngày 1/4
Bản tin âm nhạc quốc tế ngày 1/4

(Dân trí) - Cựu thành viên One Direction Zayn Malik tung ra bài hát mới, Iggy Azalea kết hợp cùng Briney Spears và Justin Bieber sắp trở lại là những thông tin mới về các ngôi sao ca nhạc quốc tế mà bạn quan tâm.

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:13

Disney lên kế hoạch làm phim “Hoa Mộc Lan”
Disney lên kế hoạch làm phim “Hoa Mộc Lan”

(Dân trí) - Trên đà thành công của bộ phim Cinderella. Hãng phim Disney đang nhắm đến việc chuyển thể bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Hoa Mộc Lan” thành phim với sự tham gia của các diễn viên thực thụ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 03:06

Rời nhóm One Direction, Zayn Malik đi nghỉ cùng bạn gái
Rời nhóm One Direction, Zayn Malik đi nghỉ cùng bạn gái

(Dân trí) - Sau thông báo bất ngờ rời khỏi nhóm nhạc nam One Direction vào tuần trước, cựu thành viên Zayn Malik đã lên đường đi nghỉ cùng vợ tương lai, nữ ca sĩ Perrie Edwards. Một trong những nguyên nhân khiến Zayn rút khỏi nhóm nhạc nổi tiếng là vì muốn có cuộc sống riêng tự do và ít bị soi mói.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:37

Sốc với thân hình “tiều tụy” của “sao” Hollywood
Sốc với thân hình “tiều tụy” của “sao” Hollywood

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng nước Mỹ Tara Reid khiến fans kinh ngạc khi cô xuất hiện với vẻ ngoài tiều tụy trên bãi biển ngày31/3 vừa qua.

Thứ tư, 01/04/2015 - 12:32

Sau Sơn Tùng, Hoàng Tôn tiếp tục rút khỏi The Remix
Sau Sơn Tùng, Hoàng Tôn tiếp tục rút khỏi The Remix

(Dân trí) - Ngay sau khi Sơn Tùng xin rút khỏi cuộc thi The Remix thì cách đây không lâu, nam ca sĩ Hoàng Tôn cũng chính thức xin rời khỏi cuộc thi này.

Thứ tư, 01/04/2015 - 12:19

“Sao” Việt có buồn khi fans khóc vì “sao” Hàn?
“Sao” Việt có buồn khi fans khóc vì “sao” Hàn?

(Dân trí) - Nhiều khán giả trẻ đã òa khóc vì xúc động khi được ngắm tận mắt các thần tượng tới từ xứ kim chi trong những ngày vừa qua khi dàn “sao” Hàn tới Hà Nội trình diễn.

Thứ tư, 01/04/2015 - 11:59

Angelina Jolie thấy mạnh mẽ hơn sau những biến cố cuộc đời
Angelina Jolie thấy mạnh mẽ hơn sau những biến cố cuộc đời

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn nhiều sau những lần vượt qua khó khăn trong cuộc sống”, nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie chia sẻ với phóng viên tờ Elle mới đây. Angelina Jolie vừa tiến hành cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sớm nguy cơ bị ung thư.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng Lee Byung Heon đón con trai đầu lòng
Vợ chồng Lee Byung Heon đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Ngày hôm qua 31/3, cặp tình nhân nổi tiếng của làng giải trí xứ Hàn Lee Byung Heon và Lee Min Jung đã hạnh phúc đón đứa con đầu lòng của họ. Đó là một bé trai khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:16

Beyonce bốc lửa dự tiệc
Beyonce bốc lửa dự tiệc

(Dân trí) - Nữ ca sỹ nổi tiếng Beyonce cùng dàn "sao" Hollywood tưng bừng dự tiệc tại New York ngày 1/3 vừa qua.

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:55

Hai siêu mẫu trẻ rạng ngời dự tiệc của Chanel
Hai siêu mẫu trẻ rạng ngời dự tiệc của Chanel

(Dân trí) - Cara Delevingne và em gái cô Kim - Kendall Jenner đều là những siêu mẫu trẻ rất nổi tiếng hiện nay.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:10

Thí sinh X Factor đột tử ở tuổi 19
Thí sinh X Factor đột tử ở tuổi 19

(Dân trí) - Mollie Jones - Cô gái xinh đẹp từng dự thi X Factor và The Voice Anh Quốc đã qua đời hôm nay 31/3 vì xuất huyết não.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:54

Chấm điểm top 10 sao Việt mặc đẹp tuần qua
Chấm điểm top 10 sao Việt mặc đẹp tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua có khá nhiều sự kiện để các sao Việt thể hiện phong cách thời trang riêng của mình. Trong số các mỹ nhân Hồ Ngọc Hà, Đặng Thu Thảo, Kỳ Duyên, Thu Hương, Phạm Hương, Kim Tuyến... theo bạn, ai là người mặc đẹp nhất trong tuần qua?

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:24

Taylor Swift đẹp nuột nà trên thảm đỏ
Taylor Swift đẹp nuột nà trên thảm đỏ

(Dân trí) - Nữ ca sỹ cao 1,75m đẹp như siêu mẫu trên thảm đỏ lễ trao giải iHeartRadio diễn ra tại Mỹ ngày 30/3 vừa qua.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:10

Châu Kiệt Luân đưa vợ đi trăng mật tại Thái Lan
Châu Kiệt Luân đưa vợ đi trăng mật tại Thái Lan

(Dân trí) - Cặp tình nhân nổi tiếng của làng giải trí xứ Đài Châu Kiệt Luân và Hannah Quinlivan chọn Thái Lan là nơi đi nghỉ tuần trăng mật. Cặp đôi vừa tổ chức ba bữa tiệc cưới hoành tráng và mang nhiều “màu sắc” tại châu Âu và Đài Loan.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:55

Em gái 17 tuổi của Kim Kardashian ăn vận gợi cảm ra phố
Em gái 17 tuổi của Kim Kardashian ăn vận gợi cảm ra phố

(Dân trí) - Kylie Jenner mới 17 tuổi nhưng đã ăn vận gợi cảm không kém gì các chị gái của mình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:31

Megan Fox: “Nhiều người nghĩ tôi không thông minh”
Megan Fox: “Nhiều người nghĩ tôi không thông minh”

(Dân trí) - Đó là lời tâm sự của một trong những mỹ nhân gợi tình nhất thế giới Megan Fox với tạp chí Harper's Bazaar. Bà mẹ hai con muốn “đánh tan” những hiểu lầm của giới truyền thông về một phụ nữ như cô.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:19

Hugh Jackman sẽ không đóng tiếp Dị nhân
Hugh Jackman sẽ không đóng tiếp Dị nhân

(Dân trí) - Nam diễn viên Hugh Jackman tiết lộ anh sẽ tạm biệt loạt phim chuyển thể từ truyện tranh của Marvel sau bộ phim thứ 3 của Wolverine.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:48

Những điều ít biết về “Từ Huệ phi” Trương Quân Ninh
Những điều ít biết về “Từ Huệ phi” Trương Quân Ninh

(Dân trí) - Sau 10 năm tham gia làng giải trí, Trương Quân Ninh bất ngờ trở nên nổi tiếng và được báo giới ca ngợi nhờ vai diễn phản diện trong bộ phim truyền hình đắt giá “Tân Võ Tắc Thiên”.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:30

Sao Hollywood mặc gì trong kỳ nghỉ hè sớm?
Sao Hollywood mặc gì trong kỳ nghỉ hè sớm?

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi sau một mùa dự sự kiện bận rộn, nhiều ngôi sao Hollywood đã ra biển tận hưởng không khí trong lành bên gia đình và khoe dáng nuột nà giữa nắng và gió.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:33