Hai thế hệ... Diễm My

(Dân trí) - “Trong buổi ra mắt phim Nghề báo, tôi ngồi cạnh một người đàn ông. Anh ấy tâm sự rằng, khi vợ chồng anh sinh con gái vào năm 1991, chỉ mong con gái được xinh đẹp nổi tiếng như tôi, nên đặt tên con là Diễm My”, Diễm My “già” kể về Diễm My “trẻ”.

Hai thế hệ... Diễm My - 1
 
 
Diễm My đình đám của những năm 90, từng khiến cả Sài Gòn xôn xao trước những lốc lịch, những bìa báo, những vai diễn đẹp rạng ngời, sinh năm 1960. Diễm My 6X đến với điện ảnh tình cờ đầy duyên nghiệp. Năm Diễm My 17 tuổi, cô gái mới lớn xinh đẹp kiêu kỳ, được bác hàng xóm Lê Dân mời đi đóng phim, bộ phim đầu tiên có tựa đề Trang giấy mới. Và bắt đầu từ Trang giấy mới (đạo diễn Lê Dân) con đường đến với điện ảnh của Diễm My rộng mở. 

Sau khi dòng phim thị trường thoái trào, Diễm My vẫn bền bỉ, thủy chung với nghiệp diễn. Những bộ phim truyền hình gần đây chị tham gia có thể kể đến, Nghề báo, Có lẽ nào ta yêu nhau... 

Nhắc đến Diễm My (trẻ), Diễm My của thế hệ 6X vui vẻ chia sẻ: “Tôi có biết bé Diễm My đó. Trong buổi ra mắt phim Nghề báo, tôi ngồi cạnh một người đàn ông. Anh ấy nói với tôi rằng, năm 1991, vợ chồng anh sinh con gái. Những năm ấy, phim tôi đóng tràn ngập khắp nơi. Ảnh tôi chụp cho các lốc lịch, các bìa báo bày bán khắp Sài Gòn. Với mong muốn, con gái mai này lớn lên cũng được xinh đẹp, nổi tiếng như cô Diễm My, hai vợ chồng anh bèn đặt tên cho con gái là... Diễm My. Tôi nghe vậy, thấy rất vui. Tôi đã xem Diễm My đóng phim Mùa hè sôi động, Tiệm áo cưới thiên đường... Thấy cô bé rất xinh và có năng khiếu. Với tuổi trẻ của mình, với gương mặt sáng, ăn hình như vậy, tôi nghĩ rằng, Diễm My có nhiều triển vọng, cô bé sẽ còn tiến xa...”. 
 
Hai thế hệ... Diễm My - 2
Diễm My của thế hệ 6X

Đúng với ước vọng của ba mẹ, cô bé Diễm My sinh năm 1991 được mời đóng phim từ năm 5 tuổi, trong phim Vụ án Thanh Nga. Tuy nhiên, bộ phim này không được trình chiếu. Năm 8 tuổi, Diễm My 9X tham gia Đứng dậy sau cơn mê cùng các ngôi sao điện ảnh thời thị trường là Hoàng Phúc, Kim Khánh và Diễm Hương. Trong phim, Diễm My 9X đóng vai con gái của Hoàng Phúc, đã tìm mọi cách để se duyên cho ba và vai diễn của Diễm Hương nên duyên vợ chồng, sau khi mẹ mất.  

Những năm 1995-1998, phim thị trường vẫn sản xuất phim hàng loạt, cô bé Diễm My cũng có hàng loạt các vai diễn nhí trong Trường xưa kỷ niệm, Bóng đêm cuộc tình...  13 tuổi, Diễm My trở thành người mẫu của hàng loạt bìa báo, Thế giới phụ nữ, Mực tím, Hoa học trò... 15 tuổi, Diễm My của thế hệ 9X tham gia dẫn chương trình Vui cùng Hugo. Sau Vui cùng Hugo, Diễm My được nhiều nhà sản xuất mời làm MC. Năm lớp 11, Diễm My dừng mọi hoạt động, tập trung cho việc học, và cô bé xinh xắn đã xuất sắc thi đậu vào khoa Kinh tế đối ngoại trường ĐH Ngoại thương TPHCM. Hiện tại, Diễm My đang là sinh viên năm thứ 2. Song song với việc học, Diễm My tham gia đóng phim, những vai diễn gần nhất của Diễm My 9X là vai thứ chính trong Tiệm áo cưới thiên đường, Mùa hè sôi động, Mảnh ghép cuộc đời. 
 
Hai thế hệ... Diễm My - 3
Diễm My của thế hệ 9X

19 tuổi, Diễm My 9X đã làm được những việc hơn cả mong đợi của ba mẹ, khi sinh cô và đặt tên là Diễm My. Cũng gắn bó với nghề diễn, cũng lên bìa hàng loạt tờ báo, Diễm My trẻ đang nỗ lực từng ngày để có được chỗ đứng như thần tượng là “cô Diễm My” mà cô vẫn hâm mộ từ thưở bé. Diễm My 9X tâm sự “Em rất thần tượng cô Diễm My. Cô đẹp và đóng phim hay. Em sẽ nỗ lực phấn đấu để có một chỗ đứng. Em tự tin mình sẽ làm được vì em có ước mơ, và em đang cố gắng từng ngày”. 

Màn ảnh nhỏ Việt Nam đang có hai Diễm My của hai thế hệ.  Diễm My của thế hệ 6X vẫn đẹp và sang trọng, chị vẫn phấn đấu và chờ đợi những vai diễn hay, những vai diễn có sức nặng để thế hiện hết tâm lực của mình với nghề sau gần 20 năm gắn bó. Diễm My của thế hệ 9X năng động với nhiều công việc, cô bé biết nỗ lực phấn đấu để tự tin với những gì mình đã làm được và sẽ làm được. 

Ly Lan