Hà Linh: “Tôi cảm thấy bị áp lực”

(Dân trí) - “Tôi không dám bỏ học, không dám trễ giờ một cuộc gặp mặt hay đến muộn buổi ghi hình. Ăn mặc, đi đứng, làm gì tôi cũng phải ngó trước ngó sau chứ không được cư xử “hồn nhiên” như trước”, sao mai Hà Linh tâm sự.

Chắc dạo này, Hà Linh chạy show diễn lu bù và tiền cát - sê kiếm khá lắm nhỉ?

Làm gì có. Tôi hát ít lắm. Chủ yếu là hát cho đài truyền hình và các chương trình sinh viên, từ thiện chứ không chạy show nhà hàng, quán bar, event. Hơn nữa, tôi còn phải lo việc học ở trường Quan hệ Quốc tế, không thể lơ là việc học để đi hát được.

Nhiều người cứ nghĩ rằng, sau khi đoạt giải này giải kia là ca sĩ như “cỗ máy kiếm tiền”: chạy show điên đảo và “tiền vào như nước”. Thực tế thì khác, tôi không hát được nhiều. Chỗ kiếm tiền “ngon” nhất như các chương trình event, nhà hàng thì tôi ghét rồi. Tôi không thích hát khi người ta đang nhồm nhoàm ăn uống. Một lần, tôi bị “lừa”, phải hát trong một chương trình tương tự mà giờ nghĩ lại vẫn thấy ức chế.

Sau một thời gian không gặp, có vẻ Hà Linh có nhiều chuyện rất “tâm trạng”. Phải chăng, đoạt giải nhất dòng nhạc nhẹ cuộc thi Sao Mai 2007 khiến kẻ ngoại đạo như Linh thấy bị áp lực?

Nếu như tôi nói không là nói dối. Công việc bù đầu và những áp lực khiến tôi ngột ngạt và không thể sắp xếp cuộc sống một cách thoải mái như trước. Tôi không dám bỏ học, không dám trễ giờ một cuộc gặp mặt hay đến muộn buổi ghi hình. Ăn mặc, đi đứng, làm gì tôi cũng phải ngó trước ngó sau chứ không được cư xử “hồn nhiên” nữa.

Tôi mà bỏ học nhiều là bị “bêu gương”. Tôi trễ hẹn là bị người ta gán cho mác “chảnh”, giờ thành “sao” rồi thì thế này thế khác. Mà tôi có nghĩ mình là người nổi tiếng đâu? Đi làm, tôi cũng phải cố gắng đến đúng giờ vì không thể để cả êkíp ngồi chờ mình được.

Không hiểu sao có rất nhiều người biết số điện thoại của tôi. Tin nhắn làm quen, nói năng nhăng cuội kiểu vô thưởng, vô phạt cũng có. Chị thử nghĩ xem, có lần điện thoại đổ chuông. Mình alô, đầu dây bên kia hỏi đây có phải số máy của Hà Linh không? Mình bảo đúng và hỏi xem có việc gì không. Họ bảo: “Tôi chỉ gọi để kiểm tra xem có đúng số của ca sĩ Hà Linh hay không” rồi…cúp máy!
 
Hà Linh: “Tôi cảm thấy bị áp lực” - 1

Vậy những lời tán tỉnh thì sao? Hẳn Linh bị nhiều người đàn ông đeo đuổi, “làm phiền” nhiều?

À, chuyện đó thì không! Tôi chỉ gặp phải những cuộc gọi, tin nhắn làm quen, trêu đùa thôi. Còn chuyện tán tỉnh, cưa cẩm thì tôi chưa gặp phải. Tính tôi rất thẳng thắn. Tôi không thích là nói ngay.

Nghe nói vì “cả nể” mà Linh nhận lời hát nhiều ca khúc mà mình không thích để rồi ôm “ cục tức to đùng”. Chuyện này thực hư thế nào?

Tôi tham gia Sao Mai với những ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian đương đại nên giờ người ta cứ “đóng khung” cho tôi thể loại nhạc này. Đi đâu, chương trình nào, người ta cũng đề nghị tôi hát. Hát đi hát lại một thể loại, tôi cũng còn thấy… ngán nữa là người nghe. Tôi không muốn người khác chỉ nghĩ tôi hát được một dòng nhạc. Tôi muốn khám phá bản thân mình với những ca khúc trẻ trung hơn. Tôi muốn trở thành một ca sĩ đa phong cách, hát được mọi thể loại nhạc.

Nhưng thời gian vừa rồi, khá nhiều nhạc sĩ gọi điện nhờ tôi hát ca khúc của họ. Có ca khúc, tôi thích nhưng có ca khúc không thích mà vẫn nhận. Nhiều người cứ thấy ca khúc “khó nghe” một chút là nghĩ ngay đến… tôi. Người ta quá nhiệt tình, hơn nữa có nhạc sĩ lớn tuổi, tôi không muốn mang tiếng này khác.

“Muốn khám phá bản thân mình với những ca khúc trẻ trung hơn”, chính vì thế mà trong album đầu tay đang trong quá trình hoàn thiện này, Linh làm mới với nhạc pop, rock, dance và…?

Đúng thế! Tôi muốn thay đổi mình và muốn khán giả nhớ đến, không nhất thiết tôi cứ phải hát dân ca đương đại. Vì điều đó, trong album đầu tay của tôi sẽ chẳng có ca khúc nào của nhạc sĩ Lê Minh Sơn hay Ngọc Đại cả.
 
Hà Linh: “Tôi cảm thấy bị áp lực” - 2

Có thể hình dung về sản phẩm đầu tay của Hà Linh như thế nào?

Album gồm 5 ca khúc, đa màu sắc và có “dính dáng” tới hai nữ nhạc sĩ. Những ca khúc này không đơn điệu, nỉ non như những ca khúc về tình yêu khác. Nó là tất cả sự khát khao, nồng nàn, sâu sắc và hạnh phúc trong tình yêu. Thế thôi, còn lại thì… bí mật! (cười)

Tuyên bố ra album đầu tay sau cuộc thi Sao Mai năm ngoái, rồi lùi lại một thời gian, rồi lại lùi lại đến dịp Valentine năm nay và giờ vẫn “biệt tăm”. Linh giải thích sao về sự chậm trễ này?

Có rất nhiều lý do, không phải tôi muốn làm là được. Tôi cũng không cố chạy đua hay vội vã làm gì. Sức mình tới đâu hay tới đó. Miễn sao, sản phẩm ra mắt được khán giả chấp nhận, ủng hộ là vui rồi. Mà tôi cũng khổ vì điều này lắm! Suốt ngày, người ta hỏi han, tôi cảm thấy mình như… mắc nợ. Thật sự, khi được hỏi về dự định ra album, tôi cũng trả lời theo suy nghĩ và mong muốn của mình. Nhưng phải bắt tay vào mới biết, không đơn giản như lời nói. Tôi chỉ biết làm hết sức những gì mình có thể.
 
Hà Linh: “Tôi cảm thấy bị áp lực” - 3

Được đặc cách vào vòng chung kết SMĐH 2008 và “bắn tin” trên báo chí là có tham gia nhưng được biết cho đến giờ Hà Linh vẫn chưa chuẩn bị được gì cho cuộc thi. Linh không cảm thấy lo lắng hay sao?

Một chút thôi, tôi sợ mình thua sút với chính khả năng của mình. Tôi cũng nghe nói, năm nay có khá nhiều gương mặt mới, triển vọng, chưa đoán trước được sẽ thế nào. Nói là chưa chuẩn bị được gì nhưng dù sao tôi cũng đã chọn được một nửa số bài vở cần thiết. Tôi sẽ gắng thu xếp chuyện học hành ở trường với việc luyện tập cho cuộc thi SMĐH trong thời gian sớm nhất.

Còn “chuẩn bị” về hình thức nữa chứ? Nhiều ý kiến cho rằng cách trang điểm, phục trang của Linh trên sân khấu thời gian vừa rồi chưa được “ bắt mắt” cho lắm!

Tôi cũng đã nghĩ đến chuyện đó. Ở ngoài, tôi không đến nỗi nào mà lên hình trông “mất điểm” thế. Thú nhận là, phần lớn các trang phục biểu diễn trước đây đều do tôi thiết kế và đặt may. Cũng tự tay tôi make up cho mình luôn. Thời gian sắp tới tôi sẽ cố gắng giảm trọng lượng chút ít và đặt thiết kế các bộ trang phục một cách chuyên nghiệp hơn.

Chúc Hà Linh thành công!

 

Bài: Hàn Nguyệt

Ảnh: Nhật Minh