Hà Anh Tuấn: “Cuộc sống không bất ngờ thì không thú vị đâu!”

(Dân trí) - Với chất giọng có “lửa”, chàng ca sĩ Sao mai điểm hẹn này được giới trẻ yêu thích qua những ca khúc: 12 giờ, Tuyết rơi mùa hè, Thiên đường gọi tên... Vừa trở về, sau chuyến lưu diễn ở Mỹ, Hà Anh Tuấn đã có cuộc chuyện trò thú vị với phóng viên.

Trong Blog Tuấn viết: “Đã từng đi du học ở Đức, lần đi Mỹ này không phải là  lần đầu Tuấn đi nước ngoài, nhưng Tuấn có cảm giác rất mới mẻ..”. Tại sao vậy?

 

Cảm giác thì khác nhau nhiều lắm. Hồi còn đi du học, do đã xác định vài năm mới trở về nên ít trông ngóng, náo nức hơn. Lần đi này, tuy là chỉ đi hơn một tháng nhưng thấy lâu và dài hơn rất nhiều. Có lẽ, do ở Mỹ chỉ đi hát vào cuối tuần và phải di chuyển khá xa, nên Tuấn thấy nhớ nhịp sống sôi động và sân khấu âm nhạc Việt Nam. Chắc sau lần này, về là Tuấn sẽ lao vào hát, để “trả nợ” cho tháng vừa rồi.

 

Có người nói Tuấn là dân “ngoại đạo” trong âm nhạc nhưng rất thành công và “nổi đình đám” trong khoảng thời gian rất ngắn. Ngay trong cuộc thi Sao mai điểm hẹn, Tuấn chỉ đạt giải “ca sĩ triển vọng”, không phải là giải cao nhất nhưng sau đó Tuấn lại là Sao Mai sáng nhất. Tuấn nghĩ sao?

 

Tuấn may mắn vì được tham gia cuộc thi có uy tín này. Có thể nói, không có con đường nào ngắn hơn để đưa Tuấn đến với công chúng như thế. Nhưng cũng vì thế, rất nhiều khán giả khó quên được ấn tượng “ngoại đạo” ban đầu ấy. Nhưng giờ thì Tuấn đã là dân “nội đạo” rồi, bằng chứng là mọi người không còn gọi là thí sinh Hà Anh Tuấn nữa mà gọi là ca sĩ Hà Anh Tuấn thôi. Ngay lúc cuộc thi đang diễn ra, Tuấn đã từng trả lời báo chí rằng: Điều quan trọng nhất, sau cuộc thi, con đường mình sẽ đi như thế nào.

 

Đến bây giờ, Tuấn không nghĩ mình là ngôi sao sáng nhất mà chỉ cảm thấy vui vì mình đã có chỗ đứng trong lòng người yêu nhạc.

 

Nhưng rõ ràng, Tuấn rất có năng khiếu ca hát, ngay từ khi còn ở trường chuyên Lê Hồng Phong, khi đoạt giải nhất trong cuộc thi Hát với chú ve con năm 2001, 2002, rồi giải nhất Tiếng hát sinh viên- học sinh năm 2002 nữa. Chắc thời sinh viên, Tuấn là một “cây văn nghệ” của trường? 

 

Thời học sinh- sinh viên ấy “hoành tráng” lắm. Tuy chàng Hà Anh Tuấn mập thù lù, xấu xí nhưng vẫn được các bạn nữ dành nhiều cảm tình vì giọng hát hay đấy. Nhiều bạn đến bây giờ còn nhắn tin, bảo rằng: Ngày xưa Tuấn hát hay hơn nhiều (!?). Nghe cũng chẳng biết nên buồn hay vui?

 

Ngay trong cuộc thi, ca sĩ Mỹ Linh là một giám khảo đã có nhận xét không thuận lợi cho Tuấn lắm. Bây giờ, Tuấn có thường liên lạc với Mỹ Linh không? 

 

Tuấn không có nhiều cơ hội để gặp chị ngoài đời. Chị Linh là một phụ nữ quá giỏi, có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Tuấn mong chị sẽ thành công với kế hoạch tại Nhật Bản sắp tới.

 

Hà Anh Tuấn: “Cuộc sống không bất ngờ thì không thú vị đâu!” - 1
 

 

Ca sĩ Phương Linh từng phát biểu: “Tuấn là người có thể khơi cảm xúc âm nhạc trong Linh rất dễ dàng…”. Không phải ngẫu nhiên mà Linh lại phát biểu một cách “thật thà” , ẩn chứa nhiều ý nghĩa như vậy?

 

Hát song ca là thế đấy! Tuấn thường nói đùa rằng: Khi hát song ca có một điều rất vô lý trong toán học, 1+1 = 1,5! Cảm xúc từ đó mà sinh ra!

 

Nhiều lần Tuấn và Phương Linh khẳng định: Chỉ liên hệ với nhau trên nền tảng của tình bạn. Nhưng khi xem Tuấn và Linh biểu diễn, nhìn những cử chỉ “thân mật” của 2 bạn, khán giả cứ khăng khăng là 2 người… yêu nhau. Thực tình, khán giả trẻ rất muốn Tuấn và Linh có… "chút gì đó”. Tuấn thấy thế nào?

 

Muốn thì các bạn trẻ muốn nhiều lắm! Tuấn cũng chẳng biết làm sao chiều hết được! Mỗi lần "đụng" câu hỏi này, Tuấn thường nói: “Chúng ta nói chuyện về âm nhạc nhé!”.

 

Còn Lưu Hương Giang, cũng là một giọng ca “hợp rơ” với Tuấn?

 

Đây là cô bạn rất thông minh và thân thiết của Tuấn. Tuấn và Giang chưa hát chung với nhau nên chưa biết hiệu quả thế nào. Có cơ hội sẽ thử xem sao. Tuấn rất thích album “Cải bắp” của cô nàng!

 

Tuấn đã bảo lưu kết quả lúc du học ở Đức ngành hóa chất, để về Việt Nam tham gia cuộc thi Sao mai điểm hẹn năm 2006. Thời điểm này lại có thông tin Tuấn vừa hoàn tất chương trình học của mình. Tuấn có thể cho biết chút ít về chuyện này?

 

Thật sự Tuấn ít khi nói đến những chuyện không liên quan đến âm nhạc. Mấy ngày gần đây, Tuấn cũng đọc vài thông tin, không biết từ đâu, họ cho biết Tuấn khẳng định này nọ về bằng cấp của mình. Trước đây, Tuấn đi học là để có kiến thức, chứ không phải vì bằng cấp. Đến bây giờ, đứng trên sân khấu âm nhạc, Tuấn chưa bao giờ lấy điều đó ra tâm sự cùng khán giả. Mong khán giả tin điều đấy nhé!

 

Nhưng việc hoàn thành chương trình học, Tuấn có ý định đạt chỉ tiêu “hai trong một”, nghĩa là ca sĩ - kỹ sư. Tuấn sẽ chú trọng vai trò nào hơn? 

 

Hóa học là môn Tuấn say mê, ngay từ thời còn học phổ thông. Ngành học này đã mang đến cho Tuấn những người thầy, người bạn, có thể nói là tri kỷ. Trước mắt, Tuấn muốn là một người làm kinh tế biết hát. Ngay cả nghề ca hát, nếu đứng ở một góc độ nào đó, cũng đã liên quan đến kinh doanh rồi!

 

Được biết nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là người Tuấn thích hợp tác nhất. Tại sao có sự lựa chọn này?

 

Anh Thanh ngoài đời giống như một anh nông dân, nhưng lại là một nông dân kiệt xuất đấy! Âm nhạc và ý tưởng của anh rất trẻ trung, hơn cả lứa tuổi 8X nữa. Tuấn thường rủ anh đi câu lạc bộ nghe nhạc R&B, hip hop mà vẫn chưa được lần nào cả vì anh ấy thích ở nhà với… vợ thôi! (cười).

 

Tuấn rất được cảm tình với khán giả, nhất là khán giả trẻ ở hình ảnh thư sinh. Tuấn có bao giờ nghĩ mình sẽ thay đổi hình ảnh không?

 

Tuấn nghĩ, thư sinh là ở tính cách và ngoại hình, còn phong cách thì ảnh hưởng âm nhạc rất nhiều. Chắc Tuấn không mất vẻ thư sinh ấy nhanh đâu vì mình có vẻ không… mau già lắm!( cười).

 

Dự định sắp tới của Tuấn là gì vậy?

 

Tuấn sẽ làm một CD đầu tiên cho riêng mình, nếu không có gì thay đổi, sẽ phát hành vào giữa tháng 11 này. Tất cả những kế hoạch còn lại, Tuấn xin giữ “bí mật” để gây bất ngờ. Cuộc sống mà, không bất ngờ thì không thú vị đâu!

 

Xin cảm ơn Tuấn về buổi trò chuyện này!

 

Lê Ngọc Dương Cầm