“Giai nhân sân khấu” Mộng Tuyền ra CD tại quê nhà

(Dân trí) - Sau 20 năm định cư tại Pháp, nữ nghệ sĩ cổ nhạc trước năm 1975 - “giai nhân sân khấu” một thời Mộng Tuyền sẽ tái ngộ khán giả Việt Nam qua CD đầu tiên phát hành tại quê nhà - “Nhớ mãi mưa rừng”.

Nhớ mãi mưa rừng do công ty LQTT Product thực hiện, trung tâm băng nhạc Lạc Hồng phát hành đầu tháng 11/2007. Trong CD này, nữ nghệ sĩ Mộng Tuyền gửi tới người hâm mộ các ca khúc tân cổ giao duyên gắn liền với tên tuổi nữ nghệ sĩ như: Mưa rừng (soạn giả Viễn Châu), Sầu lẻ bóng (tân nhạc Anh Bằng - cổ nhạc Nguyễn Ngọc Anh Thư), Lan và Điệp (Hoa rơi cửa phật - soạn giả Viễn Châu), trích đoạn Người đẹp Bạch Hoa Thôn (soạn giả Hoàng Khâm), Nghe vọng cổ nhớ quê hương (soạn giả Viễn Châu)…

 

Mộng Tuyền là nghệ danh của Kim Loan, sinh năm 1947 tại Cần Thơ. Năm 14 tuổi, Mộng Tuyền theo gia đình lên Sài Gòn lập nghiệp. Những tháng đầu vào nghề, Mộng Tuyền may mắn gặp nhiều người tốt đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho chị rất nhiều. Trong số các nghệ sĩ đàn chị, Diệu Hiền là người giúp Mộng Tuyền nhiều nhất.

 

Tên tuổi của Mộng Tuyền rực sáng nhất kể từ năm 1963, khi chị chính thức gia nhập đại ban nhạc Thanh Minh - Thanh Nga. Nhờ sắc đẹp, giọng ca và tài diễn xuất, chị được giao những vai quan trọng trong các vở tuồng như vai sơn nữ Mộng Tuyền (vở Mùa xuân còn mãi), công chúa Ái Liễu Thi (vở Phương Dung hoàng hậu), Tống Vân Trang (vở Bao Công xử án Trần Thế Mỹ của soạn giả Nhị Kiều và nhóm Bông Lan)… Chính nhờ vai vũ nữ Thu Lan trong vở Phu tử tòng tử, Mộng Tuyền đã được trao tặng Huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1963.

 

“Giai nhân sân khấu” Mộng Tuyền ra CD tại quê nhà - 1
 Mộng Tuyền và Thanh Hằng trong phim "Tôi là ngôi sao"

 

Không chỉ thành công trên sân khấu cải lương mà Mộng Tuyền còn là ngôi sao điện ảnh. Chị từng tham gia bộ phim 11h30 (năm 1967), Chân trời tím (năm 1970), Gánh hàng hoa (1970), Phận má hồng (1972)… Mộng Tuyền từng tham gia bộ phim Ôi, quê hương tôi do Đài Loan và Hàn Quốc hợp tác sản xuất, diễn xuất cùng tài tử Hàn Quốc Kim - Bak và nam diễn viên Huy Cường. Thành công trong lĩnh vực điện ảnh giúp chị nhận được rất nhiều lời mời sang Hàn Quốc, Đài Loan đóng phim. Chị vinh dự nhận giải Ảnh Hậu qua vai diễn chính trong phim Gánh hàng hoa của Báo Trắng Đen.

 

Gần đây nhất, sau 20 năm định cư bên Pháp, chị về Việt Nam và tái ngộ khán giả qua live show của nghệ sĩ Lệ Thuỷ, Thanh Sang và nhận một vai trong phim Tôi là ngôi sao của đạo diễn Hồng Ngân. Ngày 9/11/2007, bộ phim Tôi là ngôi sao có sự tham gia của nữ nghệ sỹ Mộng Tuyền trong vai bà Hạnh sẽ chính thức khởi chiếu trên HTV7. 

 

Sau CD Nhớ mãi mưa rừng do đạo diễn Nguyễn Quang Thanh Tâm kết hợp thực hiện, Mộng Tuyền cũng ấp ủ một dự án lớn là thực hiện một chương trình live show riêng thật đặc biệt vào ngày 6/12 tới tại Nhà hát Bến Thành. Trong live show này, chị tâm sự sẽ không thể thiếu vắng các nghệ sĩ cùng thời: Bạch Lan, Diệu Hiền, Ánh Hồng, Bạch Tuyết, Lệ Thuỷ… Trong live show chị dự kiến diễn các trích đoạn như Mưa rừng, Người Đẹp Bạch Hoa Thôn, Hoa Mộc Lan, Bóng Tối và Ánh Sáng, Tiếng trống Lê Minh…

 

H.Nguyệt