Thứ ba, 21/02/2012 - 08:39

Giải âm nhạc Cống hiến hướng tới một “Grammy” của Việt Nam?

Dân trí Chiều 20/2, BTC giải thưởng âm nhạc Cống hiến đã công bố những đề cử chính thức. Nhiều tên tuổi lớn của làng nhạc Việt Nam đã góp mặt như Mỹ Linh, Việt Tú, Tùng Dương…đưa ra nhiều ý kiến về việc mở rộng hạng mục và trông chờ như một “Grammy” của Việt Nam!

Từ Uyên Linh đến chuyện mở rộng hạng mục giải thưởng

Vẫn theo truyền thống, giải âm nhạc Cống hiến 2011 có 4 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm. Đây là 4 hạng mục được duy trì trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, với đời sống âm nhạc sôi động và ngày càng phát triển thi việc giữ nguyên 4 hạng mục giải thưởng âm nhạc đã gây nhiều bất cập.

Tại buổi họp báo chiều ngày 20/2, một số ý kiến cho rằng nên có thêm giải thưởng cho Ca khúc của năm, Nghệ sĩ triển vọng của năm để vinh danh những bài hát được công chúng đón nghe nhất trong năm qua và tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ trẻ (ca sĩ, nhạc sĩ, phối khí, sản xuất…) có cơ hội được ghi nhận đóng góp.
 
Mỹ Linh được đề cử hạng mục Album của năm với "Tóc ngắn Acoustic - Một ngày"
 
Lê Cát Trọng Lý được đề cử hạng mục Nhạc sĩ của năm và Chương trình của năm - "Vui"


Việt Tú bội thu với 4 chương trình do anh làm đạo diễn được đề cử ở Chương trình của năm
 
Ủng hộ ý kiến này, ca sĩ Mỹ Linh cho rằng có thể thay hạng mục Nghệ sĩ trẻ triển vọng bằng Nghệ sĩ mới của năm để khuyến khích nghệ sĩ trẻ. Chị đưa Uyên Linh ở giải Cống hiến năm 2010 ra làm một ví dụ: “Nếu đặt Uyên Linh cạnh các tên tuổi khác ở hạng mục Ca sĩ của năm năm thì khó có thể chấp nhận vì cô ấy mới tham gia một cuộc thi, chưa có ca khúc hay album nào. Nhưng nếu nói Uyên Linh không có đóng góp gì thì cũng thiệt thòi cho cô ấy vì nhờ cô ấy mà nhiều người quan tâm trở lại nhạc Việt, yêu nhạc Việt…Vì thế, nếu có giải Nghệ sĩ mới của năm thì tên cô xuất hiện hoàn toàn xứng đáng và hợp lý!”.
 
Ca sĩ Tùng Dương cũng đặt lại câu hỏi vì sao không đưa thêm giải Cống hiến trọn đời, Nếu có thì đây sẽ là giải thưởng danh giá cho nghệ sĩ nào nhận được?
 
Tại buổi họp báo chiều ngày 20/2, các nghệ sĩ bàn luận sôi nổi

Đại diện BTC, nhà báo Hữu Trịnh cho biết, thắc mắc của Tùng Dương cũng chính là ý kiến gây nhiều tranh cãi ở năm trước. Tuy nhiên, sau nhiều lần bàn thảo chưa thể đi đến ý kiến thống nhất vì thế giải Cống hiến trọn đời khó có thể thực hiện được. “Không phải năm nào cũng có thể tìm được một nghệ sĩ đủ tiêu chí để trao giải Cống hiến trọn đời. Năm ngoái, BTC có trao một kỷ niệm chương cho NSND Y Moan vì những đóng góp của ông, nhưng sự việc đó chỉ mang tính ngẫu hứng, không phải mang tính định kỳ hàng năm”, nhà báo Hữu Trịnh nói.

Ông Hữu Trịnh cũng thay mặt BTC ghi nhận những ý kiến của báo giới và nghệ sĩ. Dù vẫn còn nhiều điểm phải xem xét kỹ nhưng ông nói đây là những đóng góp tích cực để BTC có những thay đổi phát triển những hạng mục giải thưởng vào năm sau.

Trông chờ một “Grammy” của Việt Nam?

Bên cạnh những ý kiến về việc mở rộng hạng mục giải thưởng, nhiều người cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một giải thưởng uy tín như giải âm nhạc Cống hiến.

“Đây là giải thưởng duy nhất tôi còn kỳ vọng”, nhạc sĩ Anh Quân bày tỏ. Ông xã của diva tóc ngắn tự hào thổ lộ, anh đã chờ đợi bao nhiêu năm cho đến mùa giải này để có tên ở hạng mục Nhạc sĩ của năm. Theo anh, giải âm nhạc Cống hiến là giải thưởng có uy tín nhất hiện nay bởi được báo chí cả nước bình chọn và có tính công khai, minh bạch cao.

Chính vì tính chất uy tín của giải thưởng nên tại buổi họp báo nhiều nghệ sĩ hy vọng giải Cống hiến sẽ được trông chờ như một “Grammy” của Việt Nam!
 
Mỹ Linh - Anh Quân đều có tên trong đề cử giải Cống hiến 2011

Nhưng nếu so với chuẩn mục của giải thưởng âm nhạc lớn trên thế giới thì cách thức trao giải âm nhạc Cống hiến đang duy trì bị cho là lệch chuẩn. Ở các giải thưởng quốc tế, Album của năm luôn đứng ở phần cuối cùng, được trao cuối cùng và người ta coi  đó là giải thưởng quan trọng nhất thì giải âm nhạc Cống hiến Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Album của năm được “réo tên” trao đầu tiên và giải Ca sĩ của năm trao cuối cùng và được ngầm khẳng định đó là giải thưởng quan trọng nhất.

Lý giải về điều này, ông Hữu Trịnh nói cách thức trao giải là theo thị hiếu của công chúng. Giải thưởng cá nhân bao giờ cũng được khán giả chờ đợi nên BTC đã sắp xếp cách trao giải như vậy cho hấp dẫn. Tuy nhiên, trước sự đồng tình cách thức trao giải theo trình tự của giải thưởng âm nhạc lớn trên thế giới thì BTC sẽ đổi mới. Ông cũng khẳng định, bắt đầu từ năm nay, Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến sẽ khác hoàn toàn mọi năm.

Ông Trịnh cho biết thêm, Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2011 dự định được tổ chức vào 20 giờ ngày 22/4/2012 tại Nhà hát Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Các đề cử của Giải thưởng âm nhạc cống hiến năm 2011:
I.Album của năm
1.Body Language (Thu Minh)
2. Đường về (ban nhạc Quái vật tí hon)
3. Lê Cát Trọng Lý
4. Tóc ngắn Acoustic – Một ngày (Mỹ Linh)
5. Vòng tròn (Hồng Nhung)
II.Chương trình của năm
1. Hồ Ngọc Hà live concert 2011
2. Không gian âm nhạc (Cty Dream studio)
3. Luala concert (Dihavina và Cty DX)
4. Những chuyến đi (Tùng Dương)
5. Vui (Lê Cát Trọng Lý)
III. Nhạc sĩ của năm
1. Lê Công Hải (Bột)
2. Lê Cát Trọng Lý
3. Nguyễn Hải Phong
4. Anh Quân
5. Quốc Trung
IV. Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm
1. Tùng Dương
2. Hồ Quỳnh Hương
3. Thu Minh
4. Hồng Nhung
5. Nguyên Thảo 
 
 
Nguyễn Hằng