Gia đình Xoài: Chủ động bảo vệ con trên các kênh giải trí trực tuyến

(Dân trí) - Gia đình Xoài có những tuyệt chiêu để con có thể thoải mái học tập và giải trí trên các kênh trực tuyến mà vẫn đảm bảo an toàn trước những nguy cơ tiềm ẩn.

Được fan "gọi yêu" với nickname là "gia đình Xoài", tổ ấm của Trang Lou, Tùng Sơn, và con trai kháu khỉnh được xem là một hình mẫu của gia đình hiện đại. Không chỉ hạnh phúc trong cuộc sống đời thường, mà còn có tư duy, phương pháp chăm sóc con tiến bộ, tất cả những điểm này khiến đôi vợ chồng trẻ chiếm trọn trái tim của các gia đình thế hệ 8x và 9x.

Gia đình Xoài: Chủ động bảo vệ con trên các kênh giải trí trực tuyến - 1

Nhớ lại khó khăn những ngày đầu mới "lên chức" cách đây 4 năm, "daddy" Tùng Sơn chia sẻ: "Đó là khoảng thời gian đầy xáo trộn, có rất nhiều đêm liền cả hai vợ chồng chỉ ngủ được nửa giấc, còn lại phải cùng thức thay nhau chăm sóc con. Mọi chuyện chỉ khá hơn khi Xoài đã lớn thêm một chút". Thế nhưng, Sơn cũng nhận ra "ở mỗi giai đoạn, chăm sóc con lại là một bài toán khó riêng".

Lịch làm công việc của Sơn và Trang khá dày, đôi "phụ huynh trái cây" vừa phải đầu tư thời gian cho mảng kinh doanh riêng, vừa phải dành sức lực cho vai trò KOLs. Mặc dù vậy, bố và mẹ Xoài thống nhất với nhau dù quỹ thời gian trong ngày có eo hẹp đến đâu cũng phải sắp xếp thì giờ dành cho con. Sau bữa cơm tối, bố Sơn, mẹ Trang thường hướng dẫn cho Xoài những công việc nhà đơn giản và làm cùng con như một hoạt động thư giãn chung của cả nhà.

Từ đó, Trang và Sơn lắng nghe, thảo luận với Xoài nhiều hơn về sở thích và mong muốn của con. Cả hai thống nhất với "quý tử" về thời gian biểu làm việc nhà, học tập và vui chơi phù hợp, đi kèm các "điều khoản" khích lệ cũng như "tuýt còi" khi cần. "Giao kèo" này được Xoài thực hiện với sự nhắc nhở và theo sát của bố mẹ. Tuyệt chiêu này chính là cách cặp bố mẹ 9x để con chủ động tham gia xây dựng thói quen sinh hoạt của chính mình.

Gia đình Xoài: Chủ động bảo vệ con trên các kênh giải trí trực tuyến - 2

Ở tuổi lên 4, "hoàng tử bé" nhà Xoài cũng bắt đầu tiếp xúc với các hình thức giải trí khác nhau. Trong cơn lốc bùng nổ nội dung số, các nội dung trên Internet vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ khó lường với trẻ nhỏ. Cả hai nhận ra rằng: "Không thể cứ mãi đi theo con từng chút. Trẻ con cần có "sức đề kháng" của riêng mình. Bố mẹ phải là người hướng dẫn cho cách chủ động lựa chọn chương trình phù hợp". Thay vì chiều theo ý thích của con, hoặc cấm đoán đến mức cực đoan, Trang thống nhất với chồng sẽ chọn cách tiếp cận mềm dẻo với con trai. Trong lúc cùng chơi, cùng xem các chương trình giải trí với con, Trang và ông xã tranh thủ hướng cho Xoài cách lựa chọn nội dung giải trí thích hợp với độ tuổi. Các chương trình này được hai vợ chồng lựa chọn từ đơn vị cung cấp nội dung có uy tín trên thị trường, chứ không sa đà vào nhiều chương trình miễn phí đang tràn ngập trên youtube.

Dù rất sát sao, thế nhưng vợ chồng Sơn và Trang cho rằng bên cạnh nỗ lực của các bậc cha mẹ, vẫn cần có thêm công cụ hỗ trợ từ phía các nhà cung cấp thiết bị hay dịch vụ nội dung. Trang Lou chia sẻ: "Ban đầu, vợ chồng mình thường phải để ý, quan sát liên tục Xoài đang xem chương trình gì để nhắc nhở chuyển kênh khi cần. Thế nhưng, từ ngày anh Sơn đăng ký sử dụng dịch vụ truyền hình của Truyền hình FPT cho gia đình, mọi chuyện đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều".

Bố Xoài hào hứng "khoe": "Trên Truyền hình FPT, vợ chồng mình khám phá ra tính năng Giám sát trẻ em, giúp giới hạn các kênh nội dung, các ứng dụng không phù hợp với độ tuổi của con. Tính năng này còn cho phép thiết lập giới hạn thời gian mà con được phép giải trí. Chỉ cần tiến hành một lần, chiếc ti-vi sẽ tự động ghi nhớ lần sau, mình và vợ cũng yên tâm hơn khi giao điều khiển cho con. Tiện ích này đúng là trợ thủ rất đắc lực cho gia đình."

Gia đình Xoài: Chủ động bảo vệ con trên các kênh giải trí trực tuyến - 3

Khi nói về sự thay đổi của con, Trang Lou không giấu được sự ngạc nhiên: "Điều bất ngờ nhất là cậu Xoài nhà mình. Trước nay chỉ thấy con mê các loại xe đồ chơi và các phim hoạt hình liên quan đến xe trên Youtube. Từ ngày có Truyền hình FPT đến giờ, Xoài lại xem chăm chú các chương trình về thế giới thiên nhiên và động vật hoang dã của trên kênh Nat Geo và Animal Planet".

Về phần các phụ huynh, mẹ Xoài cho biết bản thân đang trong "tuần trăng mật" với kho nội dung, phim truyện hết sức phong phú trên Truyền hình FPT. Trang Lou bật mí thêm: "Mình với anh Sơn rất choáng với mục Phim truyện, nhiều phim hay quá! Trang tìm được kha khá các phim hiện đang chiếu song song với phía Hàn Quốc. Đó là Trang còn chưa kể đến gần 200 kênh nội dung nước ngoài vừa được Truyền hình FPT nâng cấp và cập nhật trong gói kênh duy nhất MAXY. Nhà Xoài chưa biết khi nào mới xem được hết đây."

Hy vọng những tips dạy con của gia đình Xoài sẽ là gợi ý dành đến các bậc phụ huynh đang đau đầu vì chưa biết sẽ đồng hành cùng con mình ra sao. Để tìm hiểu thêm về cách thức mà Trang Lou và Tùng Sơn đang áp dụng, độc giả tham khảo thông tin chi tiết tại website truyenhinh.fpt.vn hoặc facebook.com/truyenhinhfpt; hoặc liên hệ hotline 19006600.

Đang được quan tâm