Duy Mạnh: Hát ít tập trung vào kinh doanh

Đã lâu Duy Mạnh không ra Hà Nội và trong lần trở lại này, anh rất bất ngờ vì độ “hot” của mình trước khán giả vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng chàng nhạc sĩ "chuyên trị" nhạc sến tiết lộ, có thể thời gian tới anh hát ít đi để tập trung vào kinh doanh.

Trào lưu nhạc rock và hip hop đang phát triển mạnh, tại sao anh không chuyển hướng để làm mới mình?

Nhạc rock một cách thực sự thì ở VN chưa có còn hip hop thì mang tính trào lưu thôi, mà đã là trào lưu thì sẽ có lúc qua. Bên cạnh đó, người Việt mình thích những giai điệu buồn theo kiểu nhạc Hoa. Tôi nghĩ nhạc Hoa là phong cách đặc trưng của châu Á.

Các ca sĩ trẻ bây giờ hay chuyển hướng phong cách bởi họ có tuổi trẻ, thích thể nghiệm, khi tôi còn trẻ tôi cũng thích làm vậy, nhưng bây giờ mình cũng đã lớn tuổi rồi, có chút thành công nhất định thì phải xác định cho mình một phong cách và phải biết khán giả đang cần gì và muốn gì.

Vậy theo anh, khán giả đang cần gì?

Thời xưa, khi kinh tế còn khó khăn, người ta thích nhạc vui để bù đắp cho những khó khăn mà họ phải đối mặt. Còn bây giờ khi đời sống khá giả, người ta thích nghe nhạc trữ tình, buồn buồn một chút. Với tôi, sáng tác theo kiểu ballad là hợp nhất.

Anh đã sáng tác về rất nhiều "kiếp" mà nổi nhất là "Kiếp đỏ đen", Kiếp bán độ, Kiếp đạo tặc nhưng tại sao lại không thể sáng tác về "kiếp tham nhũng" - vấn đề đang rất nhức nhối trong xã hội?

Tôi đọc báo rất nhiều và biết tệ nạn tham nhũng đang rất nhức nhối nhưng tôi nghĩ mình không đủ sức để viết. Cái gì mình không chắc chắn thì không nên làm. Sắp tới, có thể tôi sẽ viết về những kẻ chuyên đi lừa đảo người khác.

Bài hát của anh vang lên ở khắp nơi nhưng có một thực tế là không bao giờ xuất hiện trên truyền hình, anh có thấy chạnh lòng?

Tôi chẳng quan trọng chuyện đó, đi tới đâu cũng nghe thấy người ta hát Kiếp đỏ đen, Hãy về đây bên anh của mình là hạnh phúc rồi.

Anh nghĩ sao trước ý kiến nhạc của Duy Mạnh ở đẳng cấp thấp?

Vậy thế nào là đẳng cấp cao? Tôi biết quan niệm của một số người cho rằng cứ nhạc Hoa là rẻ tiền còn jazz, flamenco... là cao cấp. Nếu thế, hãy ra nước ngoài sẽ thấy loại nhạc này được biểu diễn trên đường phố hay không thể chê vào đâu được. Vậy loại biểu diễn trên đường phố như vậy là đẳng cấp thấp sao? Với tôi, đẳng cấp cao hay thấp phụ thuộc vào nhạc sĩ nào có kinh nghiệm sống nhiều hơn người đó sẽ viết ra những bản nhạc gần gũi với công chúng hơn.

Anh từng có kế hoạch hát nhạc Trịnh nhưng mãi vẫn chưa thực hiện. Vì sao vậy?

Tôi đã từ bó ý định đó rồi vì khi vừa nói ra đã thấy có ý kiến cho rằng tôi bon chen, thích chơi nổi, trong khi mình có gần 200 ca khúc mà vẫn chưa hát hết. Vậy là quyết định chỉ hát nhạc của mình để khỏi phải cạnh tranh.

Nổi tiếng đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền hơn. Vậy anh quan niệm thế nào về tiền bạc?

Tiền ai chẳng ham, có thể nói niềm đam mê thứ hai của tôi sau âm nhạc là kiếm tiền. Tất nhiên, tiền bạc có thể mua được nhiều thứ nhưng không thể mua được tình cảm, tôi ý thức rất rõ điều đó. Sắp tới, tôi sẽ chuyển qua kinh doanh và nhận ít show diễn. Mình kinh doanh rồi lâu lâu tổ chức một đêm diễn như vậy khán giả nhớ mình hơn.

Anh rất thích mẫu phụ nữ tiết kiệm, phải chăng anh là người không hào phóng?

Tôi có thể bỏ cả nghìn đôla mua quà tặng cho người yêu mà không tiếc nhưng hình ảnh một cô gái bỏ cả nghìn đôla mua một món đồ gì đó sẽ không đẹp trong mắt tôi.

Vậy kiếm được nhiều tiền, anh dùng vào việc gì nhiều nhất?

Tôi chẳng thích đi quán bar, vũ trường, rảnh rỗi thì đi đá bóng cùng với bạn bè. Tôi tiêu tiền nhiều nhất cho quần áo, có đợt đi lưu diễn ở Đức, kiếm được 15.000 USD thì tôi mua quần áo hết 12.000 USD.

Dường như anh rất kín tiếng trong chuyện riêng tư, phải chăng anh sợ nói trước bước không qua?

Tôi không có thói quen tiết lộ chuyện riêng trên báo, mà hình như nhiều người cứ nói ra chuyện mình là y như rằng sau đó có chuyện. Tốt nhất là chuyện của mình, mình giữ thôi. Nhưng tôi nghĩ rằng nghệ sĩ là những người không bình thường và họ yêu cũng khác người lắm. Chính vì vậy mà tình yêu của họ khó bền.

Sự khác người của anh phải chăng thể hiện ở việc xăm mình và khuyên mắt?

Tôi nghịch từ bé và thích xăm mình mặc dù rất đau, tôi có 2 hình xăm ở sau lưng và sắp tới sang Mỹ còn tính xăm thêm vài hình nữa (cười).

Theo Huyền My
Ngôi Sao

 

Đang được quan tâm