Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập

(Dân trí) - “Ở anh Trần Lập, khán giả thấy bên cạnh một người nghệ sĩ làm nghề nghiêm túc là một người đàn ông đầy bản lĩnh. Thử thách hóa thân thành anh Trần Lập với tôi như một vở chính kịch đầy nhân văn”, Đỗ Duy Nam chia sẻ khi giành chiến thắng trong tuần 10 Gương mặt thân quen.

Đỗ Duy Nam hóa thân thành cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đúng 100 ngày mất của anh. Video: Mạnh Thắng (Nguồn: VTV).

Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập - 1

Tiết mục Đỗ Duy Nam hóa thân vào hình tượng cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đã lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả có mặt tại trường quay Gương mặt thân quen và gây xúc động cho khán giả xem truyền hình. MC Đại Nghĩa cũng rưng rưng sau phần trình diễn của Đỗ Duy Nam. Cả 3 vị giám khảo cùng đứng lên, hòa vào những bàn tay vẫy của khán giả trong suốt tiết mục.

Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập - 2

MC Đại Nghĩa rưng rưng sau phần thể hiện của Đỗ Duy Nam.
MC Đại Nghĩa rưng rưng sau phần thể hiện của Đỗ Duy Nam.

“Khi em hát ca khúc này, chị rất nhớ anh Trần Lập, nhớ đến đêm diễn anh truyền tải nghị lực sống đến với rất nhiều người dù bản thân phải chống chọi với bệnh tật. Anh Lập đã giữ nụ cười tươi đến phút chót. Trần Lập đã sống rất đẹp, hát rất đẹp. Hôm nay em đã gợi nhớ lại có một người đàn ông Việt Nam hát nhạc rock như thế. Cảm ơn em”, giám khảo Mỹ Linh nhận xét.

Giám khảo Đức Huy chia sẻ: “Tôi rất xúc động, kĩ thuật bạn làm rất tốt. Bạn đã sống trong nhân vật, mang nhân vật trở lại sân khấu với thần thái, phong cách, nghị lực sống”.

“Để em hát như anh Trần Lập cũng hơi căng vì em không phải một ca sĩ chuyên nghiệp mà là một diễn viên, có những đoạn lên cao em hát bị đuối. Tuy nhiên phần máu lửa, thần thái của nhân vật mà em hóa thân thì em thể hiện thành công. Đêm hôm nay, phải nói là em hay”, giám khảo Hoài Linh thẳng thắn bày tỏ.

Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập - 4

Và với phần thể hiện này, Đỗ Duy Nam đã xuất sắc giành giải Nhất tuần Gương mặt thân quen. Nam diễn viên có những chia sẻ xúc động với Dân trí về câu chuyện khi hóa thân vào ca nhạc sĩ Trần Lập.

Khán giả khóc – cười với "Trần Lập" phiên bản Đỗ Duy Nam

Cảm xúc của Duy Nam như thế nào trong khoảnh khắc nhấn chọn vào hình tượng ca nhạc sĩ Trần Lập?

Khi nhấn chọn vào nhân vật anh Trần Lập để hóa thân, tôi có cảm giác rất khó tả. Tôi vui và cũng đầy lo lắng bởi mình đã ấn phải một tượng đài, hình mẫu một người đàn ông khí phách, bản lĩnh, lạc quan vào cuộc sống. Anh là người thủ lĩnh truyền lửa khát vọng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên qua những ca khúc nhạc rock. Và trong vô vàn những bạn trẻ đó thì tôi cũng không phải ngoại lệ.

Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập - 5

Đâu là lí do khiến Đỗ Duy Nam lựa chọn ca khúc Đường đến ngày vinh quang trong thử thách hóa thân thành ca nhạc sĩ Trần Lập?

Anh Trần Lập có nhiều ca khúc nổi tiếng như: Bông hồng thuỷ tinh, Người đàn bà hoá đá... Nhưng tôi quyết định chọn Đường đến ngày vinh quang bởi đây là ca khúc đã làm nên thương hiệu Trần Lập cùng Ban nhạc Bức Tường. Ngày đưa tiễn anh về nơi an nghỉ cuối cùng, trong nhà tang lễ, tất cả mọi người cũng chọn ca khúc này để tiễn anh đi cũng như khát vọng cùng anh thắp lửa.

Tất cả khán giả và ban giám khảo đứng lên hát cùng tôi, vẫy tay với tôi. Họ cùng khóc, cùng cười với ca khúc Đường đến ngày vinh quang. Có lẽ đó sẽ là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời làm nghề của tôi.
"Tất cả khán giả và ban giám khảo đứng lên hát cùng tôi, vẫy tay với tôi. Họ cùng khóc, cùng cười với ca khúc Đường đến ngày vinh quang. Có lẽ đó sẽ là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời làm nghề của tôi".

Tôi biết rằng đó là thử thách lớn, bởi nếu tôi không truyền được lửa cho khán giả thì có nghĩa trái tim tôi chưa đủ sức nóng. Ngày ngày, tôi bật đi bật lại nghe anh hát, xem cách anh trình diễn. Với ca khúc này, tôi nghĩ điều quan trọng nhất không phải là kĩ thuật hát mà là tinh thần cần chuyển tải tới khán giả.

Buổi ghi hình Gương mặt thân quen cũng trùng với 100 ngày mất của anh Trần Lập. Trước khi lên sân khấu tôi rất run, lo lắng lắm! Mồ hôi túa ra, tôi đến bàn thờ của sân khấu thắp nén hương cầu khấn tổ và khấn anh Trần Lập: “Hôm nay 100 ngày mất của anh, trong sân khấu này em muốn cùng anh thắp lửa! Hãy chờ em”.

Và sau đó tôi cầm mic tiến ra sân khấu.

Lúc đó tôi không còn đặt nặng việc mình đã hóa thân giống anh Trần Lập hay chưa và hát bằng tất cả trái tim mình. Lần đầu tiên tôi cảm nhận mình là một ca sĩ khi tất cả khán giả và ban giám khảo đứng lên hát cùng tôi, vẫy tay với tôi. Họ cùng khóc, cùng cười với ca khúc Đường đến ngày vinh quang. Có lẽ đó sẽ là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời làm nghề của tôi. Đúng là ca khúc của anh Trần Lập đã dẫn mọi trái tim đến gần nhau hơn.

“Anh Trần Lập là vở chính kịch của riêng tôi”

Duy Nam đã chuẩn bị cho thử thách này như thế nào?

Về mặt ngoại hình, có thể nhận ra anh Trần Lập giữa đám đông bởi những hình xăm biết hát, chùm râu quoai nón. Anh thường mặc áo phông trắng, quần bò thụng hoặc áo da, mũ len và kiểu tóc rất rock của anh... Tôi đi lang thang khắp Sài Gòn tìm mua quần áo, thắt lưng, đồng hồ,…

Đỗ Duy Nam với cánh tay tái hiện những hình xăm biết hát của ca nhạc sĩ Trần Lập. (Ảnh: NVCC).
Đỗ Duy Nam với cánh tay tái hiện những hình xăm biết hát của ca nhạc sĩ Trần Lập. (Ảnh: NVCC).

Nhưng khó khăn nhất trong việc tạo hình anh là kiểu tóc. Tôi và chuyên gia hoá trang mất vài tiếng đồng hồ để tạo kiểu nhưng sau khi làm xong thấy không hiệu quả nên quyết định chuyển sang đội mũ len. Tìm được một chiếc mũ len giữa Sài Gòn nắng nóng quả thật khó. May sao tới cuối lại tìm thấy. Sau đó tôi cùng êkip bàn bạc chọn hoạ tiết gì để xăm lên cánh tay, mọi thứ đều được các chuyên gia tính toán kĩ lưỡng.

Đó là về ngoại hình bên ngoài, còn cái khó nhất là thần thái. Điều đầu tiên như giám khảo Hoài Linh chia sẻ, khi nhấn chọn được ai nên tìm hiểu về họ thật kĩ. Lật giở lại những thông tin về anh Trần Lập, Nam lại càng ngưỡng mộ và xúc động hơn. Và lúc này Nam mới biết anh Trần Lập là đồng hương mình. Hai anh em đều ở Vụ Bản - Nam Định, điều đó càng thôi thúc tôi phải nỗ lực hết sức.

Nghe lại những ca khúc của anh, tôi có cảm giác anh vẫn còn hiện diện trong cuộc sống này. Bản lĩnh trên sân khấu, sức nóng trong nội lực của anh khiến khán giả muốn cháy cùng rock, và đó là chìa khoá để giúp tôi hiểu anh hơn. Tôi tập hát gằn và lo lắng nhất không biết có làm được như anh không? Tất cả khiến lồng ngực tôi căng đầy, khát khao muốn thắp lửa cùng anh Trần Lập.

Đỗ Duy Nam “thắp lửa” tưởng nhớ 100 ngày mất ca nhạc sĩ Trần Lập - 8

Khán giả đã biết đến tôi thông qua những vai diễn hài trên truyền hình. Đến với chương trình Gương mặt thân quen cũng vậy. Ở tuần 2, hóa thân làm bác Quang Hưng với ca khúc Anh quân bưu vui tính đã giúp tôi chiến thắng. Sau đó liên tiếp là những tiết mục hài kịch khi vào vai chị Hariwon, anh Quang Thắng, cô Khánh Ly... Tôi rất hạnh phúc khi được giả bình chọn và dành sự yêu mến. Nhưng là một diễn viên, tôi lo sợ việc đóng khung trong một phong cách sẽ khiến khán giả nhàm chán.

Và thật may mắn khi tôi nhấn được vào hình tượng anh Trần Lập. Ở anh Trần Lập, khán giả thấy bên cạnh một người nghệ sĩ làm nghề nghiêm túc là một người đàn ông bản lĩnh. Thử thách này với tôi như một vở chính kịch đầy ý nghĩa và nhân văn.

Tôi cũng mong muốn khán giả đón nhận Đỗ Duy Nam là một nghệ sĩ làm nghề tử tế chứ không đơn thuần là một anh hề chỉ làm khán giả cười. Mỗi một show diễn, mỗi bộ phim đi qua là một bài học, tôi thường ngồi lại, suy ngẫm, mỉm cười và bước tiếp...

“Con sẽ tìm cho mình 2 chiếc Cup tử tế”

Chiến thắng lần thứ 2 ở Gương mặt thân quen có ý nghĩa như thế nào với Duy Nam?

Chiến thắng tuần 10 này khi hóa thân vào hình tượng anh Trần Lập với tôi có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Tôi có một lời hứa với gia đình khi khăn gói vào Sài Gòn là “Con không biết có thể đăng quang được không vì đó là điều con chưa nghĩ tới nhưng con hứa với bố mẹ con sẽ tìm cho mình 2 chiếc Cup tử tế nhất”. Bố mẹ rất hạnh phúc vì tôi nói và làm được.

Với số tiền thưởng, tôi đã lập ra quỹ từ thiện mang tên “Đôi bàn tay thắp lửa” trên tinh thần của anh Trần Lập gửi đến các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện K và dành những phần quà hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số ở Bắc Hà (Lào Cai) - nơi tôi đã từng học. Tôi muốn góp một phần nhỏ của mình để ngọn lửa của anh Trần Lập đến nhiều nơi, giúp được những mảnh đời bất hạnh hơn mình, thắp sáng được những khát vọng như bài hát anh viết: “Đường đến ngày vinh quang”.

Phương Nhung
Video: Mạnh Thắng
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng