Thứ năm, 26/01/2006 - 10:12

Đỗ Bảo: Gia đình là chiếc kính vạn hoa về tình yêu!

Dân trí

“Năm qua, tôi đã làm việc khá chăm chỉ vì tôi muốn chuẩn bị việc hoàn thành album tiếp theo của mình. Để có một album chất lượng tốt, cần rất nhiều thời gian và tâm huyết”, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho hay.

Sau “Cánh cung”, Đỗ Bảo hứa sẽ cho ra mắt album tiếp theo vào cuối  2005. Đã hết năm lâu rồi mà vẫn chưa thấy?

 

Bản thân cũng muốn ra album lắm, nhưng còn nhiều đơn đặt hàng phối khí cho một số ca sỹ quá, nào là Tùng Dương, Khánh Linh… nên chưa ra đĩa của riêng mình được. Đành khất khán giả một thời gian nữa vậy!

 

Chắc do thời gian vừa qua bận chạy sô phối khí cho các show ca nhạc lớn tại Hà Nội?

 

Đúng thế, tôi là người phụ trách âm nhạc trong “Sao mai điểm hẹn” và “Lá thư âm nhạc” của Đài truyền hình, lại phối khí một số chương trình khác theo đơn đặt hàng nên công việc bù đầu. Thời gian chỉ đủ cho công việc và gia đình.

 

Anh đã phối khí cho nhiều ca sỹ?

 

Không nhiều, tôi chỉ nhận lời một số ca sỹ. Để hoàn chỉnh một album có chất lượng, cần rất nhiều thời gian và công sức. Đó là một quá trình lao động nghệ thuật cực nhọc. Cũng có những người rất nhiều tiền yêu cầu tôi phối khí cho album của họ, vì nhiều lý do tôi đành phải từ chối. Có thể, những điều mình chọn sẽ làm thấp đi thu nhập nhưng tôi chấp nhận điều ấy. Sợ nhất là sự mất uy tín trong giới.

 

Đỗ Bảo đang đi theo con đường của một nhà sản xuất chuyên nghiệp?

 

Tôi vẫn ấp ủ ước mơ có một phhòng thu lớn và chuyên nghiệp như một số phòng thu trong miền Nam. Hiện, tôi đang cố gắng đầu tư phần mềm phối khí cho thật đa dạng còn phần cứng thì quá tốn kém nên chưa có đủ điều kiện. Ở miền Bắc thì phải là nhạc sỹ mới có phòng thu và đầu vào công việc, tuy nhiên nhạc sỹ thì không có nhiều tiền để trang bị một phòng thu “xịn”.

 

Theo anh, trong năm tới sẽ có hiện tượng âm nhạc nào diễn ra?

 

Năm vừa qua, không có sự kiện âm nhạc nào nổi trội, thậm chí, có phần chìm xuống. Cho đến thời điểm đầu này, vẫn chưa thấy biểu hiện của một sự kiện âm nhạc nổi bật. Có lẽ, sẽ không có bất ngờ lớn nào xảy ra trong năm nay. Ở Việt Nam, phải vài năm mới có một đĩa nhạc hay hoặc một hiện tuợng nổi bật.

 

Với album tiếp theo, anh sẽ chọn phong cách nào?

 

Sẽ vẫn theo phong cách cũ. Nhạc của tôi có thể không thời thượng với giới trẻ, không được lưu hành trong những phòng karaoke. Tôi thích nó được phổ biến bằng con đường sang trọng và sẽ đứng được trong lòng người nghe rất lâu. Cho đến bây giờ, album “Cánh cung” vẫn hay và vẫn có nhiều người thích nó, đó là điều tự hào của tôi.

 

Có những nhạc sỹ một năm sáng tác được rất nhiều bài hát, ra được mấy album, sao Đỗ Bảo lại chậm chạp thế?

 

Những nhạc sỹ lừng danh trên trên thế giới cũng không thể sáng tác và ra album nhiều và nhanh đến như vậy. Điều này cũng nói nên chất lượng của những bài hát Việt Nam đương thời, nó đến nhanh và trôi còn nhanh hơn. Tôi không muốn những sản phẩm của mình cũng như vậy.

 

Là người trẻ trong số những nhạc sỹ thành danh, anh có gặp trở ngại?

 

Bên cạnh lợi thế về tuổi trẻ tôi cũng gặp những khó khăm nhất định. Nên hiểu rằng, âm nhạc cũng như nền kinh tế thị trường, cũng có sự cạnh tranh gay gắt. Một người mới xuất hiện, sẽ chiếm một phần thị trường của những người làm nghề đã lâu. Đó là điều đương nhiên và sẽ luôn tồn tại.  Tôi luôn tôn trọng những người đi trước, ủng hộ những người đi sau và tin rằng với lối sống ấy, tôi sẽ tồn tại và đi lên.

 

Gia đình và công việc, anh coi trọng điều gì hơn?

 

Có lúc đặt công việc lên hàng đầu, có lúc gia đình lại là điều quan trọng nhất. Tôi cố gắng dung hoà giữa hai thứ để tất cả được trọn vẹn. Gia đình là chiếc kính vạn hoa về tình yêu, từ đó tôi có nhiều góc nhìn và cảm xúc  khác nhau để sáng  tác về tình yêu. Trước khi có gia đình, tôi làm việc như một cậu bé, còn bây giờ, tôi đã tiếp cận khu vực của người trưởng thành.

 

Cảm ơn anh Đỗ Bảo!

                                                                                   

 

Phạm Thanh