Dheepan bất ngờ đoạt Cành cọ vàng

(Dân trí) - Liên hoan phim Cannes lần thứ 68 đã đi đến hồi kết vào đêm qua với những giải thưởng quan trọng nhất được công bố.

Danh hiệu cao quý nhất, Cành cọ vàng, đã được trao cho bộ phim Dheepan đến từ Pháp do đạo diễn Jacques Audiard thực hiện.

Cảnh trong Dheepan
Cảnh trong Dheepan

Mười chín bộ phim tham gia tranh tài tại giải thưởng chính đã lần lượt được công chiếu trong một tuần rưỡi vừa qua.

Giải thưởng lớn (được coi như giải nh) vang tên Son of Saul, bộ phim được đạo diễn bởi Laszlo Nemes. Tác phẩm về thảm họa Holocaust cũng đã thắng một giải trong hệ thống Fipresci đầu tuần rồi. Trước đó, Son of Saul cũng được cho là một trong những đối thủ mạnh nhất có khả năng cạnh tranh giải Cành cọ vàng.

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cùng lúc cho 2 người: Rooney Mara cho vai diễn trong Carol và Emmanuelle Bercot cho màn hóa thân trong Mon Roi. Todd Hayes, đạo diễn của Carol đã thay mặt Mara nhận giải thưởng này. Cate Blanchett, bạn diễn của Mara vốn được đánh giá rất cao với vai Carol đã không thể chạm vào giải thưởng cao quý này.

Vincent Lindon thắng giải Nam chính xuất sắc nhất cho phần thể hiện trong The Measure of a Man, đạo diễn bởi Stephan Brize. Lindon vào vai một người đàn ông thất nghiệp vừa tìm kiếm được một công việc mới. Trớ trêu thay, công việc này lại khiến ông đối mặt với các vấn đề đạo đức.

Hầu Hiếu Hiền, đạo diễn nổi tiếng người Trung giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim The Assassin. Hầu Hiếu Hiền là niềm tự hào của điện ảnh Hoa ngữ. Bộ phim nổi tiếng nhất của ông là Bi tình thành thị được trao giải Sư tử vàng tại LHP Berlin năm 1989. Một tác phẩm khác là Hỉ mộng nhân sinh đã tham gia LHP Cannes năm 1993 và giành giải thưởng của ban giám khảo.

Giải thưởng của ban giám khảo năm nay được trao cho The Lobster, bộ phim siêu thực của đạo diễn Yorgos Lanthimos với ngôi sao Colin Farrel đảm nhận vai chính. Trước đó, bộ phim hợp tác giữa 5 quốc gia này được trang web cá độ Paddy Power đặt cược cho giải Cành cọ vàng.

Michel Francon đoạt giải Kịch bản xuất sắc nhất với bộ phim Chronic. Bộ phim tiếng Anh đầu tiên của ngôi sao Tim Roth nói về một y tá chuyên chăm sóc các bệnh nhân giai đoạn cuối tại nhà riêng.

Camera vàng, giải thưởng vinh danh những đạo diễn lần đầu thực hiện một bộ phim dài trên 60 phút, được trao cho Land and Shade của Cesar Augusto Acevedo. Trước đó, bộ phim này được ra mắt tại Tuần lễ phê bình.

Waves ’98 do Ely Dager đạo diễn thắng giải Phim ngắn. Đây là giải thưởng được trao đầu tiên đêm qua sau màn ca vũ hoành tráng.

John C. Reilly, nam diễn viên xuất hiện trong hai tác phẩm Tale of TalesThe Lobster cũng xuất hiện trên sân khấu và trình diễn ca khúc “Just a Gigolo”.

Đạo diễn, biên kịch kiêm nghệ sĩ trực quan Agnes Varda đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự trước sự ủng hộ nhiệt liệt của khán giả. Trước cô, chỉ có Woody Allen năm 2002, Clint Eastwood năm 2009 và  Bernardo Bertolucci năm 2011 được trao giải thưởng này.

LHP Cannes lần thứ 68 được tổ chức từ ngày 11 đến 24 tháng 5. Dàn giám khảo năm nay gồm đạo diễn Joel và Ethan Coel đồng chủ tịch, với các thành viên Jake Gyllenhaal, Guillermo del Toro, Sophie Marceau và Sienna Miller.

Với kết quả trái với dự đoán của nhiều nhà phê bình, Cành cọ vàng năm nay chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi trong những ngày tới.

Hải Anh

Theo Hollywood Reporter 

Dòng sự kiện: Liên hoan phim Cannes
Đọc thêm
Đang được quan tâm