Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Khán giả đâu phải là không biết gì?

(Dân trí) - Nói về sự ra đi "oan ức" của Thảo My hay "cú sốc" Hoàng Quyên trước đó tại cuộc thi Vietnam Idol, giám khảo - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng khán giả không ngu ngốc, nhưng họ đã mất quá nhiềm niềm tin và không quyết liệt bảo vệ chính kiến của mình.

Khán giả nổi giận vì Hương Giang ở lại, Thảo My rớt”, anh có đọc tin đó chưa?

(Cười) Tôi thấy nên bắt đầu nói từ bản chất của vấn đề, nhiều người cho rng tiêu chí đu tiên của Vietnam Idol nói riêng và các cuộc thi trên truyền hình nói chung là tìm kiếm tài năng nhưng tôi lại cho rng bn cht ca nó tương tự như “gic mơ Mỹ”. Điều đó có nghĩa là ai cũng có quyền mơ và quyền được thành công, cụ thể thì Hương Giang là gic mơ ca mt “cng đng nào đó” rt ln và cô ấy đã được cộng đồng đó ủng hộ rất mạnh mẽ.

Một trong những điểm hay của Idol là nó như một biểu đồ đánh giá th trường âm nhc mt thi đim. Những tin nhắn của khán giả cho chúng ta biết khán giả đang yêu thích điều gì. Dĩ nhiên, vi vai trò giám kho, tôi ng h và kêu gi khán gi nhn tin cho nhng người có kh năng v âm nhc, nhưng rõ ràng chúng ta cũng phi hiu rng th trường âm nhc rt đa dng. Có th Thanh Tùng hay Tho My hay hơn nhưng họ không được khán giả nhắn tin nhiều như Hương Giang.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Nếu vi tiêu  chí “giấc mơ Mỹ” như anh nói thì “màu sc” và s đc bit trong thân phn Hương Giang chiếm bao nhiêu phn trăm thành công?

Trước đây, tôi nghĩ cơ hi là 50/50 nhưng hin tại thì tôi nghĩ phi hơn thế. Bn thân chúng tôi là nhng người làm chương trình khi tiếp cn vi Hương Giang cũng đ ý thy ê-kíp rt quý Hương Giang vì cô y rt quyết lit. Đó là th trường âm nhc. Tôi nói ví d ngày xưa có thi kỳ chúng ta mê Chê Linh, hay Ngc Sơn, có thi kì chúng ta mê Duy Mnh, Hng Nhung… tc là mi thi kỳ mt khác. Điều này thật ra cũng rt d lý gii thôi, tôi cho là bởi họ đã hát những ca khúc phù hợp với thị hiếu khán giả trong thời điểm đó.

Nói Vietnam Idol không tìm kiếm tài năng là cũng không đúng, tht ra là tìm kiếm tài năng nhưng nó không mc đ quá hc thut thôi. Đó là mt cuc thi tìm kiếm tài năng cho tt c các bn ch không phi riêng nhng người đot gii Idol không thôi. Thông qua cuộc thi này, những người có tài năng sẽ được khán giả, bầu show... biết đến và tỏa sáng.

Về cá nhân, tôi thấy tiếc cho Thảo My quá. Kết quả này khá bất công với cô ấy.

Tht ra tôi cũng rt tiếc cho My, bi My có th tiến rt xa. Vi tư cách là mt người trong ngh thì tôi thy nếu nhưy trong môi trường như Hàn Quc, My có kh năng đi đúng hướng đ thành mt ngh sĩ chuyên nghip. Về sự ra đi của Thảo My, chúng tôi vẫn nói rằng mình nên tự nhận lỗi, bởi không chỉ cô ấy mà còn các em khác nữa chúng tôi cũng chưa giúp cho họ tiến bộ vượt bậc.

Anh nói anh thấy tiếc cho Thảo My nhưng anh đã nhắn tin bầu chọn cho cô ấy chưa? Khán gi có bt mãn nhưng h chưa có nhu cu bo v quyết lit người đó. Tôi nghĩ khán gi h cũng biết hết ch không phi không biết. Nhưng h vô tư, họ lại nghĩ: “Cô này hay chắc nhiều người bình chọn lắm rồi”. Ai cũng nghĩ thế thì quả là chết thí sinh rồi.

Sự ra đi của Thảo My để lại nhiều nuối tiếc
Sự ra đi của Thảo My để lại nhiều nuối tiếc

Không chỉ Thảo My mà Hoàng Quyên cũng khá oan ức khi chỉ được ở lại nhờ giám khảo vớt. Khán gi không nhìn ra được sự tiến bộ của Hoàng Quyên là bi xut phát đim ca cô y quá cao so với các thí sinh khác. Rõ ràng việc phát triển từ 8 đến 10 khó nhìn thấy hơn từ 4 đến 9 dù cuối cùng Hoàng Quyên vẫn xuất sắc hơn?

Anh nói có phần đúng, một người đã ở điểm 8 mà muốn cố lên được 9 điểm thực sự rất khó khăn nên s phát trin đó người ta không thy. Trong khi mình phát triển từ 0 đim lên 5 đim hay 4 điểm lên 7 điểm thì rất dễ nhận thấy.

Nói đi cũng phải nói lại, nhưng tôi nghĩ Hoàng Quyên mun phát trin được thì phi hiu th trường luôn luôn khc nghit và cô ấy phi luôn luôn c gng hơn na mi được. Tht ra Hoàng Quyên nói vy thôi nhưng vn có nhng nhược đim: hát hay nhưng s bt mch vi khán giả, khả năng tạo cm xúc cho khán gi là chưa tốt. Có th vì bài chn, vì cách biu din…  Bn thân chúng tôi vn cố gắng làm sao đ cùng vi Hoàng Quyên khắc phục nhng điều đó.

Tôi thấy khán gi coi Idol không vi tư cách ca mt nhc sĩ, ca sĩ, ging viên thanh nhạc hay nhà báo biết v thanh nhc... người ta đơn gin chỉ đánh giá thí sinh qua cảm xúc mà họ mang lại thay vì kỹ thuật âm nhạc. Đó chính là cái mà Hoàng Quyên còn yếu.

Tôi có đi hi mọi người và không ai nói Hoàng Quyên hát không hay. Trong đu ai cũng nghĩ cô này chc Idol ri cho nên chc là trước sau gì cũng Idol thôi, cũng giống như Uyên Linh của năm 2010 vậy. Năm ấy tôi ra ngân hàng rút tiền. Một nhân viên hỏi: Anh ơi kì này chc Uyên Linh Idol ri. Tôi mi hi lại: Thế anh có vote cho Uyên Linh không? Thì anh y nói: Không, thiếu gì người vote hả anh?

Tôi thấy khán giả chưa quyết lit chứ không phải họ không biết. Có nhng th h không phân tích được thôi ch có nhng xúc cm, cm giác h vn đt được. Tôi nghĩ đó là lí do vì sao mà American Idol nhng năm đu không có nhưng sau đó li ra lut được vt thí sinh.

Hoàng Quyên cũng chưa được đánh giá đúng mức
Hoàng Quyên cũng chưa được đánh giá đúng mức

Đó còn là vấn đề về niềm tin?

Đúng là niềm tin vào các chương trình truyền hình thực tế ngày càng là thứ xa xỉ. Nhiều người cứ nghĩ nhn tin giống như là b ban t chc la, “kết qu sp xếp hết ri còn bày đt làm gì”... đại loại thế. Cũng không trách dân mình được, các cuộc thi khi về Việt Nam có quá nhiều sự “biến tướng”, rồi scandal...

Sự thật là chẳng thể nào ăn gian được. Mi người cũng hay hi tôi ti sao không công b kết qu tin nhn? Tôi thy rt bun cười vì tôi nghĩ ti sao phi công b? Chúng ta có mt kênh truyn hình quc gia là VTV, mt công ty lớn là BHD, và đơn vị giữ bản quyền là mt công ty có nhiu gameshow ln trên thế gii, h bán bản quyền cho cả trăm nước ch không phi ch nước Vit Nam. Thị trường của chúng ta rất nhỏ, s giám sát ca h rất kỹ lướng, h không thể để chúng ta ăn gian khiến họ mất đi uy tính với những thị trường lớn trên thế giới.

Vậy rốt cuộc thì vấn đề là gì?

Tôi nghĩ nó nằm ở cách giải quyết những sự cố nảy sinh. Ở mỗi chương trình kéo dài như Idol hay The Voice... sự cố xảy ra là bình thường, nhưng cách giải quyết vấn đề ra sao mới đáng chú ý. Nếu bn gii quyết tt khán gi s yêu thích, nếu các bn không gii quyết không tt thì như thế nào bạn biết rồi. Tôi không mun nói xu The Voice nhưng cách giải quyết vấn đề của họ chưa thực sự tốt. Mặc dù tôi muốn khẳng định lại rằng: Họ không tự tạo ra scandal, có khùng họ mi t to cái scandal đó.

Xin cảm ơn anh rất nhiều!

Phan Anh

Dòng sự kiện: Vietnam Idol 2012
Đọc thêm
Đang được quan tâm