Đạo diễn MV gây tranh cãi của Sơn Tùng chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Ngay khi có thông tin MV Không phải dạng vừa đâu của Sơn Tùng bị thu hồi, Dân trí đã liên lạc với đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, người trực tiếp đưa ra ý tưởng và thực hiện kịch bản cho MV này. Anh cũng là đạo diễn của MV Bốn chữ lắm đình đám thời gian qua.

Xin chào Vũ Ngọc Phượng, anh có biết thông tin MV của Sơn Tùng đã bị thu hồi?

Tôi biết và việc này đã được trao đổi cùng công ty We-pro. Tôi rất tiếc nhưng cũng thấy tại thời điểm này, đó là giải pháp tốt.

Anh là tác giả, đạo diễn, nhưng sao anh lại cho rằng MV này nên bị thu hồi?

Bởi  vì ý tưởng khi tôi thực hiện MV này đã bị hiểu sai. Mọi người đã suy nghĩ và hướng MV đến một thông điệp ngoài tầm kiểm soát của tôi. Những thông điệp tôi đưa ra vô tình bị hiểu nhầm nên thu hồi lại sẽ tốt hơn.

Hình ảnh của Sơn Tùng trong MV
Hình ảnh của Sơn Tùng trong MV Không phải dạng vừa đâu 

Thông điệp khi anh thực hiện MV này là gì?

Tôi chỉ muốn nói rằng âm nhạc kết nối mọi người với nhau, âm nhạc hàn gắn mâu thuẫn, tạo nên niềm vui và chia sẻ những suy nghĩ. Tất cả những nhân vật trong MV, già trẻ, nhiều nghề nghiệp, nhiều quan điểm âm nhạc, thậm chí lúc đầu chưa đồng nhất, nhưng đến cuối đã cùng nhau nhảy theo những giai điệu sôi động đầy sức trẻ. Âm nhạc là sức mạnh lớn nhất, kết nối mọi người. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi gửi vào MV chính là đến một ngày nào đó, âm nhạc của Tùng sẽ thuyết phục được những thính giả khó tính nhất, vượt qua tất cả những câu chuyện ngoài lề, những chuyện cá nhân, những chuyện không liên quan đến âm nhạc, để chính âm nhạc trở thành yếu tố quan trọng nhất.

Nhưng một số người lại hiểu theo chiều hướng hoàn toàn ngược lại, đó là điều tôi hoàn toàn không mong muốn.

Nếu thực hiện lại MV này thì anh sẽ làm gì?

Rút kinh nghiệm với ý tưởng và thông điệp ẩn dụ của MV này, tôi sẽ thể hiện thông điệp rõ ràng và cụ thể hơn để khán giả Việt Nam không bị hiểu nhầm và dễ đồng cảm hơn so với MV hiện tại.

Sơn Tùng cùng với ê-kíp thực hiện MV gây tranh cãi
Sơn Tùng cùng với ê-kíp thực hiện MV gây tranh cãi

Anh cho rằng khán giả cố ý hiểu sai?

Tôi nghĩ rằng một số khán giả còn khá cảm tính nên đẩy mọi việc đi khá xa. Chứ khi thực hiện MV này tôi cũng chỉ muốn đưa ra thông điệp về âm nhạc và mong muốn âm nhạc sẽ là chiếc cầu nối cho tất cả khán giả. Âm nhạc không có ranh giới giữa người lớn, người nhỏ, nó là sự liên kết khán giả với người nghệ sỹ, với những người xung quanh mình.

Cảm giác của anh khi sản phẩm của mình bị ‘ném đá’?

Tôi cảm thấy rất buồn vì MV không có hiệu quả như mong muốn, điều tôi muốn thể hiện chưa được hiểu đúng ý đồ mà còn bị hiểu khác đi. Những người hiểu thì chỉ lặng lẽ ủng hộ, những người hiểu nhầm thì lại mạnh mẽ phản hồi.

Là người thực hiện MV này cho Sơn Tùng, khi bị khán giả tẩy chay, Sơn Tùng có nói gì với anh không?

Tôi tin Tùng cũng không mong muốn sự việc xảy ra, tôi cảm thấy khán giả quá khắt khe với cậu bé mới 20 tuổi. MV này khi thực hiện thì có cả 1 ê-kíp hỗ trợ, tất cả tạo nên MV này nhưng người bị ‘chỉa mũi dùi’ nhiều nhất lại là Tùng, tôi cảm thấy điều này không công bằng với Tùng lắm.

MV này không chỉ được lên tiếng bởi những người trẻ, mà còn có rất nhiều người là đàn anh, đàn chị của Tùng cũng thấy MV này không tốt?

Tôi chỉ hy vọng rằng, những sản phẩm nghệ thuật của những người trẻ như Tùng, như tôi, sẽ được nhìn nhận với con mắt nhiều cảm thông và cởi mở hơn.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phương cảm thấy khán giả quá khắt khe với Sơn Tùng
Đạo diễn Vũ Ngọc Phương cảm thấy khán giả quá khắt khe với Sơn Tùng

Nhưng anh có nghĩ do cách ‘cư xử’ của Tùng ở ngoài đời, cùng với MV này thì mọi người mới khẳng định Sơn Tùng đã thể hiện cái tôi của mình quá lớn, thậm chí là ‘hỗn’ với các bậc đàn anh?

Những suy nghĩ hay cảm nhận của mỗi người về Tùng là tuỳ thuộc vào mỗi người. Riêng đối với tôi đã làm việc trực tiếp với Tùng thì tôi thấy Tùng là người rất nỗ lực và say mê trong công việc. Trong lần quay MV này chẳng hạn, Tùng quay đến bao nhiêu đúp vẫn làm rất tốt và đầy năng lượng, không chỉ khiến tôi cảm thấy nể em về lòng đam mê, mà phần nào Tùng đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả ê-kíp.

Tôi mong khán giả sẽ có cái nhìn cởi mở hơn với Tùng nói riêng, và các nghệ sĩ trẻ nói chung.

Sau khi MV này bị thu hồi, khi nào thì anh sẽ cho ra mắt MV mới thay thế?

Tôi còn phải trao đổi thêm với phía công ty quản lý của Tùng, vì một sản phẩm là một tổng thể nên tôi không phải là người quyết định. Hiện chúng tôi chưa có thời gian cụ thể, nhưng chắc sẽ sớm ra mắt khán giả.

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian trao đổi cùng chúng tôi.

Băng Châu