Đạo diễn Hồng Ánh: “Tình yêu không khó khăn, người ta sẽ không trân quý”

Dân trí Chia sẻ xung quanh chiến thắng của bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” tại Liên hoan phim Quốc tế ASEAN - AIFFA 2017, đạo diễn Hồng Ánh cho rằng trong tình yêu nếu không có khó khăn, người ta sẽ không biết trân quý.
>>Hồng Ánh, Ngọc Thanh Tâm rạng rỡ về nước sau thành công tại LHP ASEAN - AIFFA 2017

Ngay ở bộ phim điện ảnh đầu tay với vai trò đạo diễn, Hồng Ánh đã bất ngờ giành được những giải thưởng lớn tại “Liên hoan phim Quốc tế ASEAN – AIFFA 2017” dù "Đảo của dân ngụ cư" chưa được công chiếu tại Việt Nam.

Đạo diễn Hồng Ánh: “Tình yêu không khó khăn, người ta sẽ không trân quý” - 1

Hồng Ánh đã có những chia sẻ cùng Dân trí về công việc, gia đình và những quan điểm của một người làm phim có những thành công nhất định trong sự nghiệp.

Bất ngờ vì nhận được giải thưởng lớn

Trước đó chị có kỳ vọng gì về bộ phim mà mình mang đi tham gia các liên hoan phim (LHP) quốc tế?

Tôi kỳ vọng lớn nhất ở bộ phim là giải kịch bản và những đề cử về diễn viên thôi, tôi không dám nghĩ rằng chúng tôi nhận được giải cao nhất “Phim hay nhất”.

Khi đi thi ai cũng mong có giải, nhưng có đến 8 đề cử là niềm vui quá lớn, quá bất ngờ, nhất là khi được xem các ứng cử viên nặng ký. Bộ phim đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất rất hay, rất ấn tượng.

2 diễn viên chính của phim - ca sĩ Phạm Hồng Phước và Ngọc Thanh Tâm. Phạm Hồng Phước lần đầu tham gia đóng phim nhưng đã bất ngờ nhận được giải Nam diễn viên chính Xuất sắc nhất.
2 diễn viên chính của phim - ca sĩ Phạm Hồng Phước và Ngọc Thanh Tâm. Phạm Hồng Phước lần đầu tham gia đóng phim nhưng đã bất ngờ nhận được giải "Nam diễn viên chính Xuất sắc nhất".

Theo như chị chia sẻ, kịch bản phim này chị đã ấp ủ cách đây 10 năm?

Đó là từ một truyện ngắn mà nhà văn Nguyễn Quang Lập đã đọc và chuyển thể. Lúc đó tôi tiếp xúc với vai trò là nữ chính. Nhưng rất khó khăn trong việc tìm nguồn tài chính, đi tới đâu tôi cũng bị đặt những câu hỏi “phim này có tính hài hước hay không, có ngôi sao tham dự hay không?”

Phim “Đảo của dân ngụ cư” không có yếu tố đó nên mãi tới năm 2016 tôi mới có cơ duyên để làm phim này. Tôi gặp nhà tài trợ để giới thiệu một dự án điện ảnh khác, vẫn đang là một ý tưởng nên mọi người hỏi tôi đã có kịch bản nào sẵn sàng để đưa ra sản xuất, tôi đưa ngay kịch bản “Đảo dân ngụ cư” và họ cũng đồng cảm xúc giống như tôi.

Điều gì ở kịch bản này đã cuốn hút chị?

Tôi muốn chia sẻ những sự cô đơn về mặt tinh thần của những người trẻ với các thế hệ cũ. Cả sự khao khát được tự do và quan niệm về tình yêu. Đôi khi tôi thấy có quá nhiều sự áp đặt, dù rằng người ta nói họ làm điều đó bởi vì người ta thương mình. Nếu như không đưa được quyền quyết định cuộc sống, mong muốn sống của một con người mà lại qua một bàn tay của một người khác thì đó hoàn toàn là sự áp đặt.

Liệu bộ phim có mang đậm tính nghệ thuật và “khó nhằn” với một số đối tượng khán giả không?

Theo tôi nghĩ đây là một bộ phim chỉnh chu, với tôi một bộ phim điện ảnh đã là một tác phẩm nghệ thuật rồi dù là thể loại hài hành động hay kinh dị. Chỉ đừng làm những bộ phim quá cẩu thả, còn cảm nhận như thế nào thì tùy vào khán giả nữa.

Kế hoạch quảng bá bộ phim tiếp theo ở Việt Nam là như thế nào?

Dự kiến rằng bộ phim này sẽ được ra rạp vào tháng 8. Bộ phim giành được giải lớn ở Liên hoan phim này là điều nằm ngoài dự tính của ê-kíp phát hành.

Tình yêu trong phim luôn “bạo liệt”

Gần đây phim Việt Nam đang có tín hiệu tốt với những phim đạt doanh thu cao, chất lượng cũng được đánh giá tốt. Chị có nghĩ rằng bộ phim này sẽ góp phần vào điều đấy hay không?

Tôi nghĩ muốn khán giả quay lại với điện ảnh nước nhà thì phải là một làn sóng rất mạnh mẽ. Nhưng dù sao có những bộ phim đã mang tín hiệu tốt về mặt doanh thu lẫn chất lượng không quá “thảm hại” cũng làm cho chúng tôi tự tin. Nếu trước đây chỉ vài phim lẻ tẻ thì tôi mong lần này sẽ có nhiều phim hơn.

Bên cạnh đó người Việt mình cũng rất thích xem phim Việt Nam cho nên tôi rất muốn khán giả Việt Nam yêu phim Việt bằng cách hãy ra rạp ủng hộ, kể cả những bộ phim chưa tốt thì những phản hồi của khán giả đóng góp cho những nhà làm phim để họ có thể nhìn và điều chỉnh lại cho những tác phẩm sau được tốt hơn.


Hồng Ánh trong vai trò đạo diễn cũng lăn xả và vất vả nhiều hơn khi làm diễn viên nhưng cô vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được làm công việc mà mình đam mê

Hồng Ánh trong vai trò đạo diễn cũng lăn xả và vất vả nhiều hơn khi làm diễn viên nhưng cô vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được làm công việc mà mình đam mê

Đối với bộ phim “Đường đua xanh” với cái kết mở thì không biết liệu chị có làm phần tiếp theo hay không?

Nó sẽ được kế tiếp nếu như bộ phim đó có doanh thu, “Đường đua xanh” tôi lỗ nặng. “Đường đua xanh” cũng là một kinh nghiệm cho tôi, để tôi chặt chẽ hơn trong vấn đề kịch bản. Bởi vì nếu như muốn kể tiếp thì cũng phải hoàn thành trọn vẹn ở phần này, còn nếu như để mở gây sự khó hiểu như vậy mà mình không có doanh thu tốt thì mãi mãi không bao giờ có phần 2.

Dự án phim tiếp theo của chị sẽ như thế nào?

Bộ phim thứ hai của tôi sẽ là một bộ phim rất là trẻ trung và hiện đại, chỉ gói gọn trong hai nhân vật mà thôi. Một cô bé 18 tuổi và có tình yêu với một người đàn ông trung niên.

Vì sao trong các tác phẩm của chị đều có tính chất “bạo liệt và khốc liệt” trong tình yêu?

Vì cá nhân tôi nghĩ tình yêu mà không có những yếu tố, tính chất khó khăn thì có lẽ người ta sẽ không thấy trân quý những gì mà người ta đang có.

Chồng tạo điều kiện làm phim vì không muốn “mất vợ”

Bản thân chị xuất thân từ diễn viên sang làm đạo diễn, nhà sản xuất phim điện ảnh chị có gặp khó khăn gì?

Tôi cảm thấy không có công việc nào khiến tôi hứng thú, không bao giờ thấy mệt mỏi luôn tràn đầy năng lượng bằng làm phim. Dù bất kể ở vị trí nào có liên quan tới bộ phận trong đoàn làm phim từ vị trí sản xuất cho đến diễn viên, hay là trợ lý và hiện tại là đạo diễn. Cho nên được làm công việc mà mình yêu thích nên những khó khăn vất vả thành động lực nhiều hơn là trở ngại để tôi nản chí.

Từ diễn viên sang nhà sản xuất tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi tôi có thể kiểm soát chi ly được nguồn tài chính rồi có thể thoải mái thể hiện được những ý tưởng sáng tạo trong kịch bản.

Công việc đạo diễn có quá nặng nề đối với một phụ nữ như chị không?

Khi làm diễn viên tôi đã thấy nặng rồi. Với tôi nặng nề và khó khăn nằm ở lượng kiến thức của lĩnh vực điện ảnh quá lớn. Đó là sự tổng hợp của nhiều bộ phận và của 7 bộ môn nghệ thuật khác và không ai dám tự tin nói rằng tôi có thể hiểu biết hết. Riêng tôi vẫn còn một quá trình dài và qua mỗi bộ phim là mỗi lần học hỏi thêm.

Là một nữ đạo diễn, tôi cảm thấy rất là vui bởi vì đội ngũ diễn viên mà chuyển sang làm đạo diễn phim cũng góp thêm một bảng màu vào thế hệ đạo diễn nữ rất nhiều màu sắc và đa dạng. Và tôi cảm thấy nên mừng vì mình sẽ được xem nhiều bộ phim được kể qua nhiều dạng khác nhau.

Đạo diễn Hồng Ánh và chồng
Đạo diễn Hồng Ánh và chồng

Với công việc bận rộn như vậy chị thu xếp công việc gia đình mình như thế nào?

Thực sự thì tôi thấy mình rất thảnh thơi. Tôi không có cảm giác bận rộn, đôi lúc theo tiến độ của bộ phim bị chậm, nhưng tinh thần của tôi rất là thoải mái. Nhiều người nhìn vào bề ngoài tôi có vẻ tiều tụy và hốc hác, nhưng tôi rất thích.

Quan trọng nhất là gia đình tôi là những fan yêu phim vô điều kiện, cả gia đình lớn lẫn ông xã. Khi tôi sắp xếp theo một dự án nào ông xã luôn là người tạo điều kiện thuận lợi nhất, bởi vì ông xã biết, nếu như không cho tôi làm phim thì có lẽ “cũng không có vợ”.

Băng Châu (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Diễn viên Đức Tiến bất ngờ trở lại sau thời gian qua Mỹ ở rể
Diễn viên Đức Tiến bất ngờ trở lại sau thời gian qua Mỹ ở rể

(Dân trí) - Mới đây, nam diễn viên Đức Tiến bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM, sánh vai ngọt ngào với ca sĩ Kavie Trần.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:02

Kristen Stewart "chuẩn men" trên thảm đỏ
Kristen Stewart "chuẩn men" trên thảm đỏ

(Dân trí) - Kristen Stewart xuất hiện rất mạnh mẽ, cá tính trên thảm đỏ LHP Cannes ngày 20/5 vừa qua.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:00

Ba vòng nảy lửa của siêu mẫu 19 tuổi
Ba vòng nảy lửa của siêu mẫu 19 tuổi

(Dân trí) - Bella Hadid khoe thân hình cuốn hút khi thư giãn trên du thuyền tại Cannes ngày 20/5 vừa qua.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 01:00

Kendall Jenner rực sáng tại Cannes
Kendall Jenner rực sáng tại Cannes

(Dân trí) - Siêu mẫu trẻ Kendall Jenner nổi bật trong bộ váy sành điệu khi dự công chiếu phim tại Cannes ngày 20/5 vừa qua.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:29

2 ngày làm công chúa của cựu hoa hậu thế giới
2 ngày làm công chúa của cựu hoa hậu thế giới

(Dân trí) - Xuất hiện tại LHP Cannes năm nay, hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu Aishwarya Rai biến mình thành công chúa kiêu kỳ trong các trang phục cực kỳ xa hoa.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 11:00

DJ Top 3 thế giới Hardwell khen “khán giả Việt Nam tuyệt vời nhất thế giới”
DJ Top 3 thế giới Hardwell khen “khán giả Việt Nam tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy rất vui khi được quay lại Việt Nam lần thứ 2, mọi thứ đều rất tuyệt vời vì sự nhiệt tình của người Việt”, DJ Top 3 thế giới Hardwell chia sẻ. Đêm qua (20/5) anh đã dành tặng khán giả set nhạc được sáng tác riêng dành cho Việt Nam.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:47

Mỹ nhân Thái Lan nổi bật tại LHP Cannes
Mỹ nhân Thái Lan nổi bật tại LHP Cannes

(Dân trí) - Araya Hargate là sao Thái Lan nổi bật nhất trên thảm đỏ LHP Cannes năm nay.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:47

Xôn xao chuyện tan vỡ của Tim-Quỳnh Anh và Huyền My bị tố “thả thính”
Xôn xao chuyện tan vỡ của Tim-Quỳnh Anh và Huyền My bị tố “thả thính”

(Dân trí) - Từ tối 15/5, Á hậu Huyền My bỗng trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý khi bị tài khoản T.H tố “thả thính” người yêu của bạn thân. Ngay sau đó, tin tức cặp đôi Trương Quỳnh Anh và Tim sau 7 năm chung sống đã chính thức “đường ai nấy đi” khiến nhiều người khá bất ngờ.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:11

Thiên thần nội y đẹp hút hồn với váy xuyên thấu
Thiên thần nội y đẹp hút hồn với váy xuyên thấu

(Dân trí) - Sara Sampaio đẹp cuốn hút từng centimet khi dự tiệc tại Cannes ngày 19/5 vừa qua.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 05:00

Loạt phim siêu anh hùng hấp dẫn không thể bỏ qua trong thời gian tới
Loạt phim siêu anh hùng hấp dẫn không thể bỏ qua trong thời gian tới

(Dân trí) - Dòng phim siêu anh hùng đang là một “mỏ vàng” thực sự để các nhà sản xuất tại Hollywood khai thác. Chính vì vậy, đã có hàng loạt dự án phim hấp dẫn được khởi động và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:00

Cận cảnh váy cưới xa hoa của em gái công nương Kate Middleton
Cận cảnh váy cưới xa hoa của em gái công nương Kate Middleton

(Dân trí) - Đám cưới của Pippa Middleton và doanh nhân James Matthews vừa diễn ra trong không khí sang trọng tại Berkshire, Anh quốc. Cô dâu diện bộ váy xa hoa của Giles Deacon với giá hơn 10 nghìn bảng Anh.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:04

Người đẹp Anh chi mạnh tiền để "dao kéo" làm đẹp
Người đẹp Anh chi mạnh tiền để "dao kéo" làm đẹp

(Dân trí) - Chloe Khan thừa nhận đã chi khoảng 50 nghìn bảng để đại tu nhan sắc.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
NSND Hồng Vân: “Không phải gameshow nào cũng nhảm”
NSND Hồng Vân: “Không phải gameshow nào cũng nhảm”

(Dân trí) - Giữa thời điểm “nhạy cảm” về những gameshow gây không ít scandal đối với các nghệ sĩ, NSND Hồng Vân khẳng định “không phải gameshow nào cũng nhảm”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 12:58

"Mẹ chồng nàng dâu" Lan Hương - Bảo Thanh cùng... tự sướng, Anna Trương khoe ảnh mẹ ruột
"Mẹ chồng nàng dâu" Lan Hương - Bảo Thanh cùng... tự sướng, Anna Trương khoe ảnh mẹ ruột

(Dân trí) - Mặc dù có cuộc sống bi kịch “mẹ chồng nàng dâu” trên sóng truyền hình, thế nhưng ngoài đời diễn viên Lan Hương và "con dâu" Bảo Thanh lại khá thân thiết; Anna Trương - con riêng của nhạc sĩ Anh Quân, chồng ca sĩ Mỹ Linh hiếm hoi chia sẻ ảnh mẹ ruột người Đức.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 12:36

Giữa tin đồn bầu bí, Lý Băng Băng xuất hiện sành điệu tại sân bay
Giữa tin đồn bầu bí, Lý Băng Băng xuất hiện sành điệu tại sân bay

(Dân trí) - Tin đồn Lý Băng Băng đang mang thai đứa con đầu lòng với bạn trai kém 15 tuổi bùng phát trên hầu hết các mạng xã hội tại Trung Quốc. Ngày hôm qua 19/5, Lý Băng Băng xuất hiện tại sân bay.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 12:13

Megan Fox thon thả đi tập yoga
Megan Fox thon thả đi tập yoga

(Dân trí) - Megan Fox đã sinh ba con mà dáng vẫn thon gọn như ngày chưa lên chức mẹ.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:18

Ưng Đại Vệ lần đầu nhắc đến vợ cũ và chuyện chưa kể ở Sing my song
Ưng Đại Vệ lần đầu nhắc đến vợ cũ và chuyện chưa kể ở Sing my song

(Dân trí) - Nam ca sĩ cho biết, tuy đã chia tay nhưng anh và vợ cũ vẫn giữ mối quan hệ bạn bè. Nam ca sĩ cũng lần đầu lên tiếng trước việc một số khán giả phản đối ca khúc anh trình diễn trong chung kết Sing my song.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:00

Giám khảo nghẹn ngào khi cô bé khiếm thị hát về mẹ
Giám khảo nghẹn ngào khi cô bé khiếm thị hát về mẹ

(Dân trí) - Nếu như ở vòng thử giọng, cô bé khiếm thị Minh Hiền gây xúc động khi hát “Con yêu mẹ” thì ở tập 3 chương trình Vietnam Idol Kids, em lại khiến giám khảo nghẹn ngào khi thêm lần nữa thể hiện bài hát “Gặp mẹ trong mơ”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:45

Người mẫu bạch biến nổi bật trong tiệc tại Cannes
Người mẫu bạch biến nổi bật trong tiệc tại Cannes

(Dân trí) - Winnie Harlow là trường hợp hiếm hoi trong làng mốt - bị bạch biến vẫn đắt show và nổi tiếng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:43

Siêu mẫu 9X khoe lưng trần gợi cảm
Siêu mẫu 9X khoe lưng trần gợi cảm

(Dân trí) - "Chân dài" đình đám Bella Hadid nổi bật khi xuất hiện liên tục trong các sự kiện tại LHP Cannes năm nay.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:32

Luật sư của Huyền My vào cuộc sau scandal Á hậu bị tố “thả thính”
Luật sư của Huyền My vào cuộc sau scandal Á hậu bị tố “thả thính”

(Dân trí) - Luật sư của Á hậu Huyền My cho biết, vẫn đang chờ đợi những phản hồi tích cực từ phía cô gái tung tin đồn bôi nhọ hình ảnh Huyền My để làm căn cứ xem xét xử lý vụ việc ra sao.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:46

Khi các sao Hollywood mãi mới chịu “lên chức”
Khi các sao Hollywood mãi mới chịu “lên chức”

(Dân trí) - Rất nhiều người đẹp nổi tiếng của làng giải trí thế giới đã “chần chừ” trong chuyện con cái và phải đợi tới khi chạm ngưỡng tuổi tứ tuần, thậm chí là ngũ tuần, các sao này mới chính thức báo hỉ với người hâm mộ.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 04:00

Angelina Jolie đi mua sắm cùng Pax Thiên
Angelina Jolie đi mua sắm cùng Pax Thiên

(Dân trí) - Angelina Jolie ăn vận thanh lịch, đơn giản khi ra phố mua sắm cùng hai con Zahara, Pax Thiên.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Cao 1,58m vẫn có cơ hội trở thành… Hoa khôi
Cao 1,58m vẫn có cơ hội trở thành… Hoa khôi

(Dân trí) - Từ ngày 1/6, cuộc thi Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam qua ảnh sẽ trở lại. Một trong những giám khảo cuộc thi là siêu mẫu Hà Anh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:47