“Đạo” - bệnh trầm kha của làng giải trí Việt

(Dân trí) - “Đạo” là một trong những hành vi “ăn cắp bản quyền” nghiêm trọng, thế nhưng đáng buồn thay, dường như nó tồn tại một cách công khai trong lòng showbiz Việt. Ai cũng biết, ai cũng nghe, ai cũng phẫn nộ nhưng không ai... đứng ra hành động.

“Đo nhc” - Chuyn thường ngày huyn

Đo mt vòng nhc Vit, không khó đ nhn thy hu hết nhng ca khúc ni tiếng ca quc tế đu có “phiên bn” Vit. Điu này k cũng l, bi nếu là nhng ca khúc không ni tiếng, ít ai biết đến mà b “đo” thì là chuyn có th hiu được, ch ca khúc ni tiếng mọi người đều biết thì “đo” li càng d b l. Để tránh bị phát hiện, những ca khúc nổi tiếng sẽ được “dch li”, (không ch 1, thm chí có 2,3 phiên bn dch khác nhau). Còn nhng ca khúc ít ni tiếng hơn s được “đo” mt cách âm thm và trit đ.

Không phi mãi đến gn đây khi mt t báo ca Hàn Quc “nm tay ch mt” ca sĩ Cao Thái Sơn đo li ý tưởng ca nam ca s Se7en ca nước này thì “s đo” mi xuất hiện ầm ĩ trên mt báo và các din đàn. T lâu, báo chí và gii hâm m không ít ln lên tiếng v vic này nhưng có v như nhng s lên án đó không có chút tác đng nào vi ngh sĩ Vit.

“Đạo” - bệnh trầm kha của làng giải trí Việt - 1
Ưng Hoàng Phúc với Chuyện đó đâu ai ngờ

Còn nh cách đây chưa lâu, nam ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cũng làm nên “chuyn đó đâu ai ng” khi đo ti 95% ý tưởng, hình nh, góc quay trong clip ca ca sĩ nhc Pop người Đan Mch Burhan G. Sau đó anh thản nhiên tuyên b: “Vic tham kho ý tưởng ln nhau trong âm nhc là chuyn bình thường, không ít ca sĩ Vit Nam và trên thế gii thc hin". Nhưng “tham kho” ti mc bê nguyên tác phm ca người khác như vy thì nào có khác gì... ăn cp!?

Ngoài hai cái tên “đình đám” gần đây, có thể điểm thêm nhiều “cao thủ đạo” trong làng nhạc Việt mà đáng kể nhất là Khánh Phương với album “tự bôi” Không phải Jay Chou dù chẳng ai phong cho anh là Jay Chou Việt hay so sánh anh với "ông hoàng nhạc Pop xứ Đài". Hầu hết những ca khúc trong album có cái tên tưởng như thanh minh này, Khánh Phương thản nhiên đạo lại những ca khúc của... Jay Chou (Châu Kiệt Luân). Ngoài ra anh này cũng từng “tham khảo” nhạc của một số nghệ sĩ Nhật, Hàn... khác.
 

Bên cạnh Khánh Phương còn có thể nhắc tới ca sĩ Bảo Thy mà cư dân mạng dành cho cô nickname “Công chúa đạo nhạc”. Bảo Thy từng đạo lại beat nhạc Nobody của nhóm Wondergirls của Hàn hay copy lời bài hát của ca sĩ người Úc Lenka.

Phim: Cũng không nm ngoài s “đo”

Với đặc thù riêng của mình, điện ảnh có những góc độ “đạo” sâu rộng hơn. Tuy nhiên, đình đám nhất có thể kể đến “nghi án” của phim Giao lộ định mệnhShattered với Giao lộ định mệnh copy đến 90% nội dung, góc quay của bộ phim nổi tiếng Hollywood. Ngoài ra, một bộ phim khác là Vũ điệu đam mê cũng bị “nghi” là “bắt chước ý tưởng” của bộ phim ca nhạc nổi tiếng Step up. Thậm chí, một tác phẩm gây được tiếng vang như Áo lụa Hà Đông cũng từng bị cho là “có ý tưởng và tình tiết giống với phim Những đứa trẻ của thiên đường” của điện ảnh Iran.

Ngoài vic đo ý tưởng, góc quay, hình nh... thì phim Vit còn khiến khán gi “đ m hôi lnh” khi đo luôn nhng ca khúc nhc phim ni tiếng. Đơn c là Th ba hc trò vi bn nhc phim ni tiếng ca b phim được coi là “kinh đin” ca làng đin nh Châu Á là Trái tim mùa thu hay Sunadokei ca b phim 1 litre of tears ca Nht.

Ngoài ra, việc đạo ý tưởng từ các poster của phim nước ngoài trong làng phim Việt cũng được coi là “chuyện thường ngày ở huyện”.
 
“Đạo” - bệnh trầm kha của làng giải trí Việt - 2
Poster bộ phim Giao lộ định mệnh

Thời trang - vô số kể
 
So với “sự đạo” ở âm nhạc và điện ảnh, thời trang Việt có phần “phát triển” hơn. Không ít nghệ sĩ Việt “ê mặt” khi báo chí phanh phui rằng những trang phục mà họ diện ở các sự kiện lớn thực chất là đạo lại ý tưởng trong một bộ sưu tập nào đó của nước ngoài. Dĩ nhiên, đa phần nghệ sĩ không thể biết được điều đó trước khi họ khoác trang phục lên người vì nhà thiết kế (NTK) không “kể” với họ.
 

Không chỉ những NTK bình thường, danh sách những NTK bị rơi vào vòng “nghi vấn” có cả những cái tên nổi tiếng như: Hoàng Hải với vụ Hà Tăng mặc váy “giống” với bộ sưu tập của Elie Saab tại Liên hoan phim quốc tế Việt Nam, Đỗ Mạnh Cường bị nghi copy từ bộ sưu tập của hai nhà thiết kế Hà Lan là Viktor Horsting & Rolf Snoeren...

Kết:
 
Ở Hàn Quốc, Bahnus - tác giả những ca khúc trong album H-Logic của nữ ca sĩ nổi tiếng Lee Hyori đã bị phạt 270 triệu won sau khi tòa án nước này ra phán quyết chứng minh rằng 6 ca khúc trong album của cô do Bahnus viết là sản phẩm đạo nhạc.
 

Lấy một trong số rất nhiều ví dụ để thấy ở Việt Nam, vấn đề “đạo” tuy bị lên án dữ dội nhưng còn thiếu các chế tài cụ thể và đủ mạnh để răn đe. Những “đạo - sĩ” (nghệ sĩ đạo) Việt Nam dường như không phải chịu một chế tài cụ thể nào ngoài việc bị công chúng lên án. Tuy nhiên, với những “đạo - sĩ” này, việc bị  chỉ trích không có tác dụng bởi với họ tai tiếng hay nổi tiếng có phần tương đồng nhau….

Phan Anh

Đang được quan tâm