Thứ tư, 05/08/2015 - 00:00

Công bố ảnh tư liệu hiếm có của cố nhạc sĩ Y Vân

Dân trí Những hình ảnh này được vợ nhạc sĩ lần đầu tiên chia sẻ khi nữ ca sĩ hải ngoại Ngọc Ánh vừa có chuyến viếng thăm nhà của cố nhạc sĩ Y Vân.

Đây là lần đầu tiên Ngọc Ánh được viếng thăm căn nhà mang nhiều kỉ niệm của cố nhạc sĩ. Ngọc Ánh cho biết, khi nhạc sĩ Y Vân còn sống, cô được gặp ông hai lần ở Hội nhạc sĩ. Lúc ấy, cô thường thân mật gọi ông là “bố”. Đón tiếp nữ ca sĩ Ngọc Ánh là vợ của cố nhạc sĩ Y Vân - bà Minh Lâm và con gái. 

1-21f34
Ca sĩ Ngọc Ánh kính cẩn trước bàn thờ của cố nhạc sĩ Y Vân.

Ca sĩ Ngọc Ánh rất vui mừng khi được bà Minh Lâm cho xem các bản nhạc gốc của cố nhạc sĩ. Rất nhiều bài hát nổi tiếng của Y Vân đã được bà Minh Lâm lưu giữ cẩn thận, trang trọng.

4-3a156
2-2fa1b
Ngọc Ánh không ngại bày tỏ cảm giác hạnh phúc khi tận tay chạm vào các bản nhạc gốc của nhạc sĩ Y Vân mà cô rất yêu thích như 20-40, 60 năm cuộc đời… 

Ngọc Ánh cho biết, trong cuốn băng cassete phát hành năm 1993, cô có thu âm hai ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Y Vân là 60 năm cuộc đờiThôi. Cuốn băng này trở thành best seller năm đó với 150.000 bản, và tên tuổi của Ngọc Ánh chính thức “đóng đinh” với hai ca khúc này, đi sân khấu nào cũng được yêu cầu hát.

Tại buổi gặp gỡ, bà Minh Lâm cũng chia sẻ về những hình ảnh tư liệu hiếm có của cố nhạc sĩ Y Vân. Bà nói, sinh thời, nhạc sĩ là người khiêm tốn, chỉ thích đứng đằng sau sân khấu cống hiến cho âm nhạc, chính vì thế, nhạc sĩ Y Vân rất ít khi chụp hình và cực hiếm trả lời phỏng vấn của báo giới.

7-28a8b
Nhạc sĩ Y Vân (đứng) chơi đàn bass cùng với nhạc sĩ Thanh Thoại chơi piano trong ban nhạc năm 1957
8-86fa5
Nhạc sĩ Y Vân và nghệ sĩ Kim Cương trong chuyến lưu diễn tại Lào năm 1968
9-ace47
Hai anh em Y Vân, Y Vũ năm 1992, một năm trước khi ông qua đời.

Tại chương trình Sol Vàng chủ đề "Y Vân 60 năm cuộc đời", khán giả sẽ được sống lại một thời kỉ niệm cùng với cố nhạc sĩ Y Vân, từ những ca khúc trữ tình ấm áp như Lòng mẹ đến những giai điệu sôi động, cuồng nhiệt như 60 năm (tên chính thức của ca khúc mà nhiều người thường hay gọi là 60 năm cuộc đời), Sài Gòn...

Đêm nhạc sẽ diễn ra vào lúc 20g ngày 8/8 tại nhà hát Hòa Bình, với sự tham gia của các ca sĩ: Hương Lan, Thái Châu, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Ánh, Đông Đào, Dương Triệu Vũ, Tuấn Hiệp, nhóm Artista.

Băng Châu

Ảnh: DL Duy

giaitri-bcd01