Chủ tịch hội đồng Grammy phơi bày “mặt tối” của giải thưởng danh giá nhất hành tinh

(Dân trí) - Chỉ còn 1 tuần nữa lễ trao giải Grammy 2020 sẽ diễn ra nhưng Chủ tịch hội đồng Grammy - bà Deborah Dugan đã vạch trần những vết nhơ đáng sợ trong hội đồng bầu cử Grammy và đâm đơn kiện hội đồng bầu cử Grammy lên toà án tối cao Mỹ.

Trong bài báo cáo dài tới 44 trang, bà Deborah Dugan đã vạnh trần những sự thật đáng sợ về một trong những giải thưởng âm nhạc lớn và uy tín nhất hành tinh. Bà nhấn mạnh về việc thao túng phiếu bầu, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, quấy rối tình dục và thậm chí vấn nạn lợi dụng các mối quan hệ lớn để loại tên các nghệ sĩ xứng đáng được đề cử.

Trong bản báo cáo của mình, chủ tịch Deborah Dugan nên ra 30 nghệ sĩ dù nhận đủ phiếu được đề cử nhưng vì không có mối quan hệ đã bị gạch tên khỏi danh sách đề cử. Ví dụ như trường hợp của Ariana Grande và Ed Sheeran có đủ phiếu đề tham gia đề cử trong hạng mục Song of the year tại Grammy năm 2018, nhưng hai ca khúc No Tear Left To Cry và Perfect đều bị gạch tên và thay bằng bài hát của một nghệ sĩ khác đã dùng mối quan hệ và tiền để thao túng phiếu bầu.

Chủ tịch hội đồng Grammy phơi bày “mặt tối” của giải thưởng danh giá nhất hành tinh - 1

Chủ tịch hội đồng Grammy - Deborah Dugan tố cáo những mặt tối trong hội đồng bầu cử Grammy. 

Chủ tịch Deborah Dugan cũng nhắc đến việc Hội đồng Grammy sẽ thúc đẩy đề cử của các nghệ sĩ có nhưng mối quan hệ lớn và nhà sản xuất Grammy - Ken Ehrlich hoàn toàn có quyền huỷ bỏ những màn trình diễn theo ý muốn của bản thân. Bà Deborah Dugan tiết lộ rằng, ông Ken Ehrlich từng cắt phần trình diễn của Ariana tại Grammy 2018 dù cô được đề cử vào năm đó. Ông cũng là người không cho nữ ca sĩ tài năng Lorde biểu diễn tại Grammy bất chấp việc cô được đề cử giải thưởng lớn - Album của năm. Red của Taylor Swift và Melodrama của Lorde đều đã bị gạch tên tại Grammy dù cả hai Album lọt top những Album hay nhất thập kỷ.

Đáng nói hơn, bà Deborah Dugan còn vạch trần Neil Portnow - cựu chủ tịch hội đồng Grammy đã quấy rối tình dục. Việc dùng tiền và những mối quan hệ lớn để đổi lấy những lá phiếu trong hội đồng đề cử xảy ra khá thường xuyên. Bản thân bà Deborah Dugan từng là nạn nhân bị quấy rối tình dục từ Joel Katz, một thành viên trong hội đồng Grammy và từng là cựu chủ tịch hội đồng Grammy. Ông Joel Katz đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Chủ tịch hội đồng Grammy phơi bày “mặt tối” của giải thưởng danh giá nhất hành tinh - 2

Lễ trao giải Grammy 2020 sẽ diễn ra vào ngày 27/1 tới. 

Bà Deborah Dugan giải thích rằng những vấn đề đen tối này đã xuất hiện từ trước khi bà nhậm chức. Bà Deborah tiết lộ rằng, đương kim chủ tịch Grammy - John Poppo từng đề nghị bà chi ra 750 nghìn USD mỗi tháng để thuê cựu chủ tịch Neil Portnow làm tư vấn mặc dù bà đã nhậm chức. Bà cũng phải nhận mức lương thấp hơn nhiều so với hai người tiền nhiệm là nam giới.

Bà Deborah Dugan quyết định công khai tất cả sau khi buộc phải rời khỏi ghế chủ tịch từ ngày 16/1 vừa rồi. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Mỹ và trở thành chủ đề bàn tán trên hầu hết các mạng xã hội nước Mỹ.

Scandal này còn khiến uy tín và giá trị của giải thưởng âm nhạc nổi tiếng nhất nước Mỹ giảm sút nặng nề khi chỉ gần 1 tuần nữa giải thưởng năm nay sẽ diễn ra. Sau vụ việc ồn ào, hai nữ nghệ sĩ đã thông báo huỷ bỏ trình diễn tại lễ trao giải Grammy 2020 sắp tới.

Mi Vân

Theo Billboard

Dòng sự kiện: Lễ trao giải Grammy 2020
Đọc thêm
Đang được quan tâm