Chả mực giã tay Hoài Phương: “Miếng ngon” không thể thiếu trong kho tàng ẩm thực Việt
(Dân trí) - Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút tôi bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức chả mực - món ăn đã lọt vào Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.
Vào mùa du lịch, chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.
Tôi cũng từng có cơ hội được tới thăm Hạ Long vài lần. Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút tôi bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức chả mực - món ăn đã lọt vào Top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam, theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành.
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, tính từ thời cụ Tài Lễ đến nay, cơ sở sản xuất chả mực gia truyền Hoài Phương đã có gần 100 năm trong nghề chế biến chả mực. Những miếng chả mực dai, giòn và béo ngậy đã đi khắp miền đất nước và trở thành “miếng ngon” không thể thiếu trong kho tàng ẩm thực Việt. Sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ đặc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ, đăng kí chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nghề làm chả mực công phu và vất vả là vậy. Nếu không có lòng yêu nghề và cái tâm trong sáng thì không thể làm ra những miếng chả mực ngon được. Chả mực Hoài Phương truyền nghề từ đời này qua đời khác cũng không quên truyền cái tâm làm nghề cho con cháu. Quy trình làm chả mực nào giã, nào trộn, nào nặn, nào rán… đều được thực hiện một cách cẩn thận, chăm chút đến từng khâu nhỏ.
Người ta ăn chả mực với xôi nóng, nhưng có khi chỉ là “món nhắm tuyệt chiêu” trong cuộc nhậu lai rai. Tiệc cưới, có thêm đĩa chả mực điểm xuyến xem là tiệc sang. Mang đi biếu, đó là “miếng ngon đãi khách”… Chính vì vậy mà chả mực của cơ sở Hoài Phương đã trở thành món ngon không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng lớn tại TP Hạ Long, Nhà hàng Hồ Cô Tiên tại phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Nhà hàng Ánh Dương Hương Lan tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Nhà khách Quảng Ninh tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Tập đoàn than khoáng sản Quảng Ninh tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh, Nhà hàng Sen vàng tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Công ty cổ phần sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội tại 123 Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội.
Cũng chính vì lòng yêu nghề và thành quả có được mà cuối năm 2012, anh Đặng Mạnh Hiệp cùng Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã vinh dự nhận chứng chỉ món chả mực là món ăn ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không những vậy, mới đây ngày 29/08/2013 anh đã được UBND thành phố Hạ Long công nhận làm Phó chủ tịch hiệp hội chả mực Hạ Long.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ tại cơ sở sản xuất chả mực giã tay Hoài Phương
Tổ 4 – Khu 2, Phố Ba Đèo, Phường Hồng Gai, TP Hạ Long
Anh Đặng Minh Hiệp – Chủ cơ sở ( Phó chủ tịch hiệp hội chả mực Hạ Long)