Canh nghêu lá lốt
(Dân trí) - Vào những ngày nóng, có được bát canh nghêu nấu với lá lốt thì chẳng còn gì bằng.
Nghêu là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Còn lá lốt là thứ cây mọc tự nhiên, dễ trồng, dễ sống. Đã từ lâu trong dân gian đã sử dụng để làm gia vị, làm thuốc chữa đau xương, đau răng, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, cảm hàn...
Canh nghêu lá lốt vừa bổ vừa mát mà chế biến thì cực kỳ đơn giản.
Nghêu mua về nên ngâm trong nước lạnh (có cho thêm một chút muối) khoảng vài tiếng, rồi chà rửa thật sạch.
Lấy lượng nước vừa dùng bắc lên bếp. Nước sôi già đổ ngay nghêu vào luộc. Vài phút sau những con nghêu nở bung, thả lá lốt đã rửa sạch cắt nhỏ, đợi canh sôi trở lại nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Bát canh ngút khói, thơm lừng. Những con nghêu béo múp căng đầy. Lá lốt chín tới, xanh ngon. Thật thú vị khi vừa xì xụp vừa đưa tay nhặt nghêu, nhẩn nha tận hưởng phần thịt nghêu tươi ngon, ngọt bùi còn nguyên hương vị biển.
Xuyến Chi