Ca sĩ hải ngoại Trịnh Việt Cường rưng rưng nhớ Tết Việt

(Dân trí) - Cũng như bao người con đất Việt, Tết luôn là thời điểm quan trọng, thiêng liêng đối với ca sĩ- nhạc sĩ Trịnh Việt Cường. Mỗi khi Tết đến Xuân về, anh lại càng nhớ quê, nhớ Tết quê da diết…

 Ca sĩ- nhạc sĩ Trịnh Việt Cường vừa giới thiệu đến khán giả ca khúc "Em đi trên cỏ non" của nhạc sĩ Bắc Sơn như lời tri ân, tưởng nhớ gửi đến gia đình cố nhạc sĩ tài danh mà anh rất mực yêu thương, trân trọng. Ca khúc cũng gửi gắm tình cảm của người con xa xứ với quê nhà nhân dịp năm mới.

Ca sĩ hải ngoại Trịnh Việt Cường rưng rưng nhớ Tết Việt - 1

Ca sĩ- nhạc sĩ Trịnh Việt Cường thể hiện "Em đi trên cỏ non" tưởng nhớ cố nhạc sĩ Bắc Sơn.

"Tôi có cơ duyên biết chú Bắc Sơn khi làm chung với chú và thím ở Đoàn ca nhạc kịch Bông Hồng trước đây. Phải nói, đây là quãng thời gian tuyệt vời nhất trong đời tôi khi được tiếp cận với dàn dao của thập niên 1980 như chị Thẩm Thúy Hằng, Tú Trinh, Bạch Lan Thanh, Nguyễn Chánh Tín, Trần Quang, Huỳnh Thanh Trà, Anh Khoa, Thùy Lan, Băng Châu, Quang Bình, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Trinh, Mỹ Chi, Phi Nhung… Ngoài ra còn có nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Ngọc Sơn, nhạc sĩ Văn Phụng, Quốc Dũng, Tùng Châu, Saxsophone Trần Văn Vĩnh…

Đặc biệt chú Bắc Sơn người mà tôi có nhiều ấn tượng nhất với giọng nói vang, mạnh mẽ, khẳng khái mỗi khi phát biểu trong các buổi họp Đoàn. Viết được bài hát mới, chú thường nói cho tôi biết. Chú hay chia sẻ với tôi khi tâm đắc với một ca khúc nào đó. Có lần chú bảo tôi: "Cường có giọng hát truyền cảm ấm áp, hát dân ca Nam Bộ hay lắm".

Còn thím Bắc Sơn - nhà thơ Ngọc Bích là một phụ nữ rất yêu chồng. Thím săn sóc cho chú từng ly từng tí. Thím làm việc trong bộ phận phục trang của Đoàn, rất hiền lành, vui vẻ và được mọi người quý mến, thương yêu", anh chia sẻ.

Ca sĩ hải ngoại Trịnh Việt Cường rưng rưng nhớ Tết Việt - 2

Cũng như bao người con đất Việt, Tết luôn là thời điểm quan trọng, thiêng liêng đối với nghệ sĩ Trịnh Việt Cường.

Trong gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn, nghệ sĩ Trịnh Việt Cường rất thân với người con trai cả Thái Dũng. "Anh Thái Dũng thường xuyên đến Đoàn Bông Hồng chuyện trò với tôi. Nhiều hôm, chúng tôi ngồi quán café cùng nhau tâm sự vui buồn đến khuya. Anh Thái Dũng là một người bạn hiền lành, tử tế, vui vẻ và đặc biệt là anh rất thương yêu, chu đáo với các em gái của mình", Trịnh Việt Cường cho biết.

Sau khi qua Mỹ định cư, nghệ sĩ Trịnh Việt Cường không thường xuyên liên lạc với những người bạn, người em của mình trong gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn. Cách đây mấy ngày, khi gọi điện về cho Bích Lan - diễn viên kịch của Đoàn Kim Cương trước đây và là 1 trong 5 người con gái của nhạc sĩ Bắc Sơn, anh mới biết Thái Dũng đã qua đời đã 3 năm. "Tôi nghẹn ngào không cầm được nước mắt. Bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về…", anh bày tỏ.

Cảm xúc dâng trào trong lòng Trịnh Việt Cường, thôi thúc anh thể hiện ca khúc "Em đi trên cỏ non" nổi tiếng của nhạc sĩ Bắc Sơn. Anh bộc bạch: "Đây là bài hát mang âm hưởng dân ca Nam bộ mượt mà, tha thiết mà tôi rất thích. Tôi hát để tri ân, để tưởng nhớ người chú kính yêu và người anh thân thiết mà mình không bao giờ có cơ hội gặp lại nữa. Đây cũng là một cách để tôi làm dịu bớt nỗi nhớ thương trong lòng mình, nhất là khi Tết đang cận kề".

Cũng như bao người con đất Việt, Tết luôn là thời điểm quan trọng, thiêng liêng đối với nghệ sĩ Trịnh Việt Cường. Sống xa xứ, mỗi khi Tết đến Xuân về anh lại càng nhớ quê hương, nhớ những cái Tết quê nhà hơn bao giờ hết.

Theo Trịnh Việt Cường, dù "Em đi trên cỏ non" đã được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành công, nhưng anh không cảm thấy áp lực. Theo anh, mỗi người có một cái riêng, anh luôn mong và tin mình sẽ được khán giả yêu thương ủng hộ. Anh cũng cho biết, anh luôn mong được về Việt Nam sinh sống và biểu diễn.

"Nếu không có dịch bệnh thì tôi đã về Việt Nam trong mùa hè năm vừa rồi để thực hiện liveshow. Bước sang năm mới 2021, tôi mong tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát, mang lại cuộc sống bình thường cho mọi người và tôi có thể thực hiện được ước nguyện của mình là hát ở nơi mình sinh ra", anh nói.

Trịnh Việt Cường hát "Em đi trên cỏ non"

Nghệ sĩ Trịnh Việt Cường trước đây là ca sĩ của Đoàn Ca nhạc kịch Bông Hồng với nghệ danh là Quốc Cường. Khi sang định cư ở hải ngoại, anh đổi nghệ danh. Anh sáng tác nhiều thể loại, từ những bài hát quê hương đến những ca khúc về tình yêu đôi lứa như: "Thương mẹ Việt Nam", "Tiếng nhạn kêu sương", "Đường về quê xưa", "Tình nhạt phai", "Vẫn là em hôm qua", "Nhật ký cho con", "Con tàu cuối sân ga"...

Nhạc sĩ Bắc Sơn (1931-2005) tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ra và lớn lên tại Long Thành, Đồng Nai. Ông được coi là nhạc sĩ của quê hương. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Bắc Sơn để lại hơn 500 tác phẩm. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông đều mang âm hưởng dân ca Nam bộ như: "Còn thương rau đắng mọc sau hè", "Em đi trên cỏ non", "Còn thương góc bếp chái hè", "Sa mưa going"... Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Bắc Sơn còn là một diễn viên nổi tiếng. Ông tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh, là tác giả của 80 kịch bản phim. Năm 1997, ông được phong tặng NSƯT.

Đang được quan tâm