Thứ ba, 29/08/2006 - 08:49

Bí quyết hút fan của Hoàng Hải

“Hoàng tử V-pop” là biệt danh của Hoàng Hải tại Sao mai - điểm hẹn 2006. Vị “hoàng tử” này thẳng thắn nói rằng: “Hiện nay khán giả chú ý đến hình ảnh của tôi nhiều hơn so với trước”.

Đã từng có một Hoàng Hải khác, do dự và thiếu sáng suốt khi lựa chọn ca khúc Trái tim không ngủ yên để thi trong tuần nhạc pop khi Sao mai - điểm hẹn mới bắt đầu. Hải đã bị hội đồng nghệ thuật chê “thẳng cánh”, thậm chí có người còn nhắc Hải rằng bài đó từng có người hát rất thành công, không cần phải bắt chước làm gì.

Đêm đó Hải đã thức trắng để suy nghĩ về lời phê bình, để tìm hiểu xem vì sao lại thế. Từ lâu rồi Hải có thói quen để ý đến lời chê nhiều hơn lời khen, và thường xuyên ngủ muộn sau mỗi đêm diễn để suy nghĩ, đúc kết và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Giải thưởng từ Sao mai - điểm hẹn là thành tích lớn nhất, và cũng là thành tích đầu tiên trên bước khởi đầu sự nghiệp của ca sĩ 24 tuổi Hoàng Hải (nếu không kể lần lọt vào chung kết Sao mai 2005).

Kể từ vòng hai của Sao mai - điểm hẹn, Hoàng Hải đã vượt Hà Anh Tuấn và dẫn đầu liên tiếp về số lượng bình chọn. Thành công đó đủ để Hoàng Hải tự tin dự đoán về giải thưởng cao nhất của mình ở đêm chung kết.

Tự tin về mình, hãy là chính mình, đó cũng là tuyên ngôn của Hải. Một tuyên ngôn không hề sáo rỗng, bởi đó là kinh nghiệm xương máu của Hoàng Hải khi mới bắt đầu sự nghiệp ca hát. Hoàng Hải từng nhận lời mời “Nam tiến” của một công ty khá nổi tiếng, để rồi nhận ra cái tôi của mình không thể “bẻ cong” theo hướng mà công ty đó vạch ra.

Hải ngược ra Hà Nội và quyết tâm hơn với con đường một mình với cái mình thích, đó là thể loại bán cổ điển, không ông bầu, không công ty. Hải đang chuẩn bị cho ra đĩa nhạc đầu tay ở thể loại này. Hoàng Hải từng tham gia nhóm hát Tình Bạn, rồi tách ra hát solo khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 2003 và đã có một lượng khán giả nhất định.

Sự “bắt đầu có tiếng” từ ngày ấy, Hải thấy khác với sự yêu quí cuồng nhiệt của các fan bây giờ: “Ngày trước, khán giả chăm chú đến giọng hát của tôi hơn. Còn bây giờ, chỉ cần nghe thấy tên Hoàng Hải là nhiều khán giả đã reo hò. Nhiều cô gái thậm chí tranh thủ nhảy lên sân khấu để hôn và... giật tóc Hải”.

Cái tên Hoàng Hải đủ làm nên nhiều cơn sóng trào dưới khán đài Sao mai - điểm hẹn, và đã thật sự trở thành thương hiệu. Hải đang có mặt ở Nha Trang, và cứ 10 người Nha Trang gặp Hải thì chín người gọi đích danh tên anh. Sự thay đổi ấy, bên cạnh công lao của ban tổ chức Sao mai - điểm hẹn, Hải giải thích thế này: “Có lẽ khán giả thích tôi bởi sự chân thành. Tôi thường vụng về trong ăn nói”.

Có đến hơn 200 lá thư đang chờ Hải đọc ở địa chỉ của ban tổ chức Sao mai - điểm hẹn, và thậm chí có hai fan nữ từ miền Nam ra Hà Nội e ấp qua lại cửa nhà Hoàng Hải đến bốn lần rồi mới dám gõ cửa. Hoàng Hải tự cho rằng mình biết cách làm đẹp, và để đảm bảo hình ảnh trước mắt công chúng, chỉ cần ăn mặc gọn gàng, không quá diêm dúa là đủ tự tin rồi.

Sự nổi tiếng, theo như Hoàng Hải quan niệm, là: “Mình có tài, có phẩm chất tốt, dùng tài năng đó cống hiến cho nhiều người. Người ta biết đến mình thì đó là sự nổi tiếng”.

Theo Uyên Ly
Tuổi Trẻ