Thứ sáu, 29/12/2006 - 13:30

Bài hát Việt 2006: Nhìn lại một chặng đường …

Dân trí Liveshow tháng 12 đã khép lại chặng đường mới của Bài hát Việt 2006. Xét về một khía cạnh nào đấy, bài hát Việt 2006 có thể được xem là thành công. Sự khởi sắc và thu hút nhiều tầng lớp nhạc sĩ tham gia là điều khích lệ lớn cho chương trình.

Bài hát Việt thực sự đã có sức lan toả nhất định trong công chúng, một số bài hát của chương trình đã đi vào đời sống âm nhạc. Khép lại 2006 , hãy cùng tổng kết lại một chặng đường Bài hát Việt 2006 .

Điểm lại ca khúc của tháng

Sự khởi đầu Bài hát Việt 2006 của ca khúc “ăn ba giải” Chỉ một mình anh dường như là một tín hiệu tốt đẹp cho chương trình. Nhạc sĩ Huy Tuấn với phong cách sở trường R&B hiện đại đã đem lại sự tươi mới cho chương trình. Sự hấp dẫn ngọt ngào đặc biệt của ca khúc này đã lan toả trong đời sống âm nhạc cộng đồng mạnh mẽ, đặc biệt là với khán giả trẻ.

Trái ngược với sự dày dặn trong sáng tác của Huy Tuấn, Văn Phong - nhạc sĩ tuổi 20 với Giấc mơ mang tên mình đã bước lên bục cao nhất trong Liveshow tháng 6 đầy ấn tượng. Sáng tác của Văn Phong có ca từ trong sáng, lãng mạn và mang nhiều cảm xúc của quá khứ, Văn Phong đang được đặt nhiều kì vọng của nhiều nhà chuyên môn trong sự nghiệp sáng tác.

Sự khởi sắc của Rock trong năm 2006 ít nhiều đã ảnh hưởng đến sân khấu của Bài hát Việt 2006, Thềm nhà có hoa (Thanh Tâm ), Hai người lính (Nguyễn Văn Toàn ) , Đám cưới chuột (Gạt Tàn Đầy ) đã lần lượt được vinh danh trong những Liveshow gần cuối. Cả 3 ca khúc Rock đều mang bút pháp mới, mỗi người một vẻ nhưng hợp nhau lại đều là sự đồng điệu trong dòng Rock Alternative không quá khó nghe. Đều là những tác giả trẻ lần đầu tham gia Bài hát Việt, họ mang đến sân chơi những đứa con tinh thần mang tính đại chúng cao, đề tài có thể là sự lãng mạn trong tình yêu đôi lứa, sự hoài niệm quá khứ giao thoa với lớp trẻ và thậm chí cả sự hóm hỉnh, triết lí trong những đề tài dân gian. Bộ ba tác giả Thanh Tâm - Nguyễn Văn Toàn - Nhóm Gạt Tàn Đầy đã chứng tỏ: Rock luôn có một sức sống mãnh liệt trong dòng chảy âm nhạc và sẽ luôn thăng hoa khi có chất xúc tác, cụ thể chất xúc tác ở đây là sân khấu Bài hát Việt .

Nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương sau khi thành công với bản Rock Thu tình yêu trong năm 2005, đến với sân chơi 2006 bằng sự “chuyển tông” sang R&B đã khiến không ít nhà chuyên môn ngạc nhiên. Ngọn cỏ lau đã phần nào đáp ứng được cơn khát ca khúc hay, hiện đại và phù hợp với đại đa số đối tượng khán giả trẻ.

Chuông gió (Võ Thiện Thanh) lại là một ca khúc nhạc Dance. Với âm hưởng trẻ trung và hơi hướng nhạc Dance điện tử đương đại đang thịnh hành trên thế giới, Võ Thiện Thanh đã thuyết phục được 10/11 phiếu bầu của Hội đồng thẩm định dành cho mình. Ngay sau đó, Chuông gió đã được không ít khán giả trẻ ủng hộ với giọng ca khá đẳng cấp Thu Minh.

Khép lại 2006, Liveshow tháng 12 đã vinh danh Sáng nay ( Lưu Hà An ) - một ca khúc mang đề tài xã hội, kể về số phận của một cô gái mù khát khao mong được thấy ánh sáng mặt trời trong buổi bình mình. Được biết, Lưu Hà An là một biên tập viên âm nhạc, tuy rằng sáng tác không chuyên nhưng Sáng nay đã vượt lên nhiều đối thủ đã từng ghi điểm ở Bài hát Việt 2006.

Ấn tượng từ những nhạc sĩ trẻ

Với những nhạc sĩ trẻ, để được chen chân vào đêm công diễn đã là một thành công, được giải lại càng thành công gấp bội. Nếu những “cây đa , cây đề” trong âm nhạc Việt Nam như An Thuyên, Trần Tiến, Dương Thụ, Phó Đức Phương, Từ Huy… đã tạo được bản sắc cho một giai đoạn âm nhạc Việt Nam trong thời kì đổi mới thì nay nhìn lại những tên tuổi còn mới mẻ như Lê Minh Sơn, Văn Phong, Thanh Tâm, Hồng Kiên, Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến … cũng đã và đang vẽ nên một bức tranh toàn cảnh âm nhạc Việt Nam đương đại.  

Những nhạc sĩ trẻ đó có cá tính, gu âm nhạc rõ ràng và kiến thức nền tảng vững chắc. Những sự kết hợp văn hoá âm nhạc được khai triển trên nền móng dân tộc đang làm nổi bật được diện mạo mới của thế hệ nhạc sĩ trẻ. Chưa kể đến lớp nhạc sĩ 8X ,9X đang tiến lên bắt kịp để cùng hoà nhập, những ca khúc của Dương Cầm, Minh Phương, Tăng Nhật Tuệ, Mạnh Quân, Mai Khôi… có ca từ trong sáng, phù hợp với lối sống và tư duy của lớp khán giả trẻ.

Nhìn lại Bài hát Việt 2006, trên sân khấu còn có cả sự góp mặt của những người “ chơi” nhạc, họ là những tác giả hay có thể gọi là “nhạc sĩ amatơ”. Những cái tên như  Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Văn Toàn, Thuỷ Tiên , Như Huy  … đều không quá lạ lẫm với khán giả. Không ít người trong số “nhạc sĩ không chuyên” đó đã thành công.  Các thế hệ nhạc sĩ đang có sự gắn kết và có sự chuyển giao mạnh mẽ. Tất cả đều đang chứng tỏ “đã có một thứ ngôn ngữ, một cách viết, một cách tư duy mới bắt đầu hành thành” như lời nhạc sĩ Dương Thụ đã phát biểu .

Những hạt sạn… còn sót lại

Theo quy luật thì chẳng có thứ gì là hoàn hảo, Bài hát Việt cũng vậy. Nhặt sạn lên và ném nó đi nhưng liệu có còn những hạt sạn đang lấp liếm đâu đó. Đầu tiên có thể nói đến là sự kém hiệu quả trong khâu quảng bá. Nếu quảng bá mạnh và rộng hơn nữa sẽ thực sự thu hút được nhiều nhạc sĩ hơn gửi tác phẩm dự thi cũng như sự quan tâm của khán giả đến chương trình. Nên chăng có một cuộc thảo luận về quảng bá chương trình của những người thực hiện chương trình để năm sau hay năm sau nữa, khán giả sẽ không còn thờ ơ với Bài hát Việt .

Sự chuẩn bị kĩ càng cũng nên được bàn tới. Hệ thống âm thanh của nhiều Liveshow quả thực không ổn, nếu muốn tôn vinh một ca khúc hay , một nhạc sĩ tài thì những phương tiện để truyền tải thông điệp cũng phải tốt. Việc lựa chọn ca sĩ tham gia thể hiện cũng cần phải cân nhắc để rồi những chương trình sau khán giả sẽ không còn gặp cảnh ca sĩ hát trật nhịp, “phô” hay cá biệt như không thuộc lời ca khúc.

Hi vọng những sự đổi mới và khắc phục của chương trình sẽ làm thay đổi một khung cảnh toàn diện hơn với Bài hát Việt ở những năm sau.

Thay cho lời kết

Bài hát Việt ra đời đã góp phần định hướng thị hiếu của khán giả yêu nhạc cả nước. Bên cạnh đó, tìm tòi sáng tạo của thế hệ nhạc sĩ trẻ đang thổi làn gió mới cho diện mạo âm nhạc Việt Nam đương đại. Hãy cùng nhau nhìn lại Bài hát Việt 2006 và cùng chờ đêm tổng kết và trao giải! Đó sẽ là đêm tôn vinh những tư duy âm nhạc, những nhạc sĩ, những ca sĩ, hoà âm - phối khí… và cũng là tôn vinh thành công của Bài hát Việt 2006 .

Vĩnh Khang