"Bà trùm cà khịa" VTV trở thành "Vua tiếng Việt" nhờ bài thơ về sự tử tế

(Dân trí) - BTV Thư Hiền từng viết tiểu phẩm cho Gặp nhau cuối tuần, Táo Quân,... Cô còn được biết với vai trò MC trên VTV. Bài thơ về sự tử tế của cô làm trong 30 giây được TS Đoàn Hương khen.

Chương trình Vua Tiếng Việt, Gameshow ngữ pháp Tiếng Việt trên VTV3 số thứ 2 đã lên sóng có sự tham gia của BTV Khánh Vy VTV7 , Thư Hiền - "trùm cà khịa" của VTV24, Trịnh Trung Kiên - "vua chất chơi" của giới nhạc underground và diễn viên Dũng hớn (Lưu Mạnh Dũng).

BTV Phạm Thư Hiền (36 tuổi, Thạc sĩ Nghệ thuật sân khấu) là gương mặt quen thuộc của Chuyển động 24h.

Bà trùm cà khịa VTV trở thành Vua tiếng Việt nhờ bài thơ về sự tử tế - 1

NSƯT - MC Xuân Bắc và 4 người chơi là những gương mặt quen thuộc với khán giả.

Cô từng viết rất nhiều tiểu phẩm cho VTV ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có thể kể đến như Gặp nhau cuối tuần, Táo Quân,...

Ngoài lý lịch học tập và kinh nghiệm làm việc đáng nể, BTV Thư Hiền còn nỗ lực hết mình để rèn luyện sự nhạy bén và cập nhật tình hình xã hội, xu hướng mới nhất được giới trẻ quan tâm.

Bà trùm cà khịa VTV trở thành Vua tiếng Việt nhờ bài thơ về sự tử tế - 2

BTV Thư Hiền của VTV24.

Chính điều đó đã giúp cô trở thành tác giả những bản tin "cà khịa" nổi tiếng trên VTV.

Câu nói "Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng, mình xin lỗi mình xin lỗi được chưa" của cô khiến bản tin này ngay sau đó được chia sẻ rầm rộ. Thậm chí câu nói còn trở thành trào lưu trong giới trẻ. 

Lần khác, Thư Hiền đã mượn lời bản hit Trốn tìm của Đen Vâu để nói về các trường hợp trốn cách ly trong mùa dịch, gây ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Nếu như Trốn tìm của Đen Vâu có câu hát "Niềm cô đơn của những người trưởng thành là khi muốn trốn nhưng không ai tìm" thì Trốn tìm của VTV lại là phiên bản nâng cấp hơn: "Muốn trốn nhưng không ai tìm thì chắc chỉ là niềm cô đơn của người trưởng thành trong tình yêu mà thôi. Còn trong mùa dịch, nếu đã trốn cách ly hay trốn tránh trách nhiệm khai báo y tế thì cứ an tâm sẽ có rất nhiều người tìm đến bạn, vấn đề là sớm hay muộn mà thôi".

Bà trùm cà khịa VTV trở thành Vua tiếng Việt nhờ bài thơ về sự tử tế - 3

Thư Hiền là tác giả những bản tin "cà khịa" nổi tiếng trên VTV.

Bà trùm cà khịa VTV trở thành Vua tiếng Việt nhờ bài thơ về sự tử tế - 4

Thư Hiền đã mượn lời bản hit "Trốn tìm" của Đen Vâu để nói về các trường hợp trốn cách ly trong mùa dịch.

Với vốn kiến thức phong phú nhưng nữ BTV ban đầu không giấu được sự lo lắng khi tham gia Vua Tiếng Việt: "Với chương trình như thế này ngoài hai từ tham gia học hỏi và câu quen thuộc là lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân, để ngôn ngữ tiếng Việt phong phú hơn thì thực sự là không còn từ nào khác dám nói ra ở đây cả".

Sau đó, Thư Hiền tham gia thử thách hoàn thành câu tiếng Việt không dấu. Nữ BTV có vẻ đọc trôi chảy và tự tin mình trả lời đúng: "Con biết ngồi rồi. Giỏi quá. Còn bố thì lười lắm, được mấy cái là nằm ườn ra".

Cô thậm chí còn cười nói: "Đừng có mà đố câu này!". Khi chương trình đưa ra đáp án, phát hiện mình đã đọc sai, đáp án chính xác phải là "Con biết ngồi rồi. Giỏi quá. Còn bò thì lười lắm, được mấy cái là nằm ườn ra", MC Thư Hiền chỉ còn biết cười trừ và nói: "Ok, xong chưa?"

Nhưng Thư Hiền nhanh chóng lấy lại phong độ, xuất sắc trở thành người chơi lọt vào vòng cuối của tuần. Ở phần thi quyết định, cô ngẫu hứng xuất khẩu thành thơ trong 30 giây với từ khóa tử tế: "Tử tế phải sống có nhân/Như cây có cội như thân có đầu/Dẫu rằng mình vẫn âu sầu/Nhưng đời vẫn phải bắt đầu yêu thương".

Bà trùm cà khịa VTV trở thành Vua tiếng Việt nhờ bài thơ về sự tử tế - 5

Phạm Thư Hiền soán ngôi "Vua tiếng Việt", giành chiến thắng 30 triệu đồng.

Nhờ những vần thơ này, Phạm Thư Hiền soán ngôi Vua tiếng Việt, giành chiến thắng 30 triệu đồng.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng, Thư Hiền đã làm được hơn các anh và TS Đoàn Hương ở hàng ghế cố vấn.

Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương cho rằng: "Với 30 giây mà làm được như thế là xuất sắc, mà lại với từ khóa tử tế, nhất là với điều kiện hôm nay chúng ta đang trong một cơn đại dịch. Sự tử tế rất là quan trọng".

Đang được quan tâm