Ái Phương: Không công khai bạn trai vì chưa có gì đặc biệt để công bố

(Dân trí) - “Bạn bè và những người quen đều biết bạn trai tôi là ai, làm gì. Tuy nhiên tôi không muốn chia sẻ điều này ra với công chúng, vì đây là chuyện riêng tư và khi chưa có bất kỳ một điều đặc biệt nào để tuyên bố. Tôi nghĩ, nên giữ mọi thứ bí mật là sự tôn trọng đối với bạn trai của mình, cũng như đối với khán giả”, Ái Phương chia sẻ.

Phan Lê Ái Phương là một trong những ca sĩ nữ có đủ thanh – sắc và hoạt động nghệ thuật khá nghiêm túc. Tuy là một nghệ sĩ nữ nhưng Ái Phương được xem là nghệ sĩ đa năng, cô vừa là ca sĩ nhưng cũng có những sáng tác thành hít. Ái Phương còn được biết đến với vai trò người mẫu, MC và cả diễn viên.

Tuy hoạt động nghệ thuật khá sôi nổi nhưng người đẹp lại rất kín tiếng trong cuộc sống cá nhân, hầu như hiếm khi cô chia sẻ chuyện đời sống cá nhân với truyền thông cũng như rất ít khi bày tỏ quan điểm về các hoạt động trong showbiz Việt.

Ái Phương: Không công khai bạn trai vì chưa có gì đặc biệt để công bố - 1

Tôi cũng có "những cơn điên" nhất định mà khán giả chưa thấy

Với một nghệ sĩ, việc gây chú ý, tạo sự quan tâm của khán giả là điều cần thiết, tuy nhiên, không ít người nhận định, Ái Phương quá an toàn cũng là điều khiến chị có phần “nhạt” hơn so với các nghệ sĩ khác? Chị cảm thấy sao về nhận định này?

Tôi nghĩ, yếu tố tiên quyết của một người nghệ sĩ là sự ổn định. Là một ca sĩ, tôi tập trung ra dự án về âm nhạc nhiều hơn, đây sự kết nối đến với lượng khán giả trung thành theo thời gian. Bên cạnh đó, yếu tố gây sự chú ý một cách phù hợp, là điều kiện tiên quyết thứ hai. Tôi nghĩ rằng, cốt lõi để trở thành một ca sĩ, nó vẫn nằm ở sản phẩm và phương án tiếp cận nào hiệu quả hơn cho những sản phẩm của mình.

Bản thân tôi, cảm thấy việc mình cho ra một bộ phim ngắn hay tham gia vào diễn xuất, dẫn chương trình… tôi không ngại bất cứ một thử thách gì, nên tôi không nghĩ mình là người chỉ chọn phương án an toàn. Nhưng tôi là một người hoàn toàn tách biệt giữa công việc và đời sống. Tôi muốn khán giả theo dõi tôi và yêu thương tôi, dựa vào những sản phẩm mà tôi đã làm ra được, chứ không chỉ quan tâm về cuộc sống đời tư, tình cảm của tôi.

Theo tôi nghĩ đem cuộc sống riêng tư ra để gây sự chú ý không phải là một định hướng lâu dài của một người nghệ sĩ. Theo tôi, một người nghệ sĩ sáng suốt sẽ tập trung cân nhắc mài dũa chuyên môn của mình thay vì cố tỏ ra ồn ào, thị phi và có những phát biểu gây sốc.

Mục tiêu lâu dài của chị hiện tại khi tham gia hoạt động nghệ thuật là gì nếu như chị luôn “co mình lại trong một giới hạn an toàn”, có phần không phù hợp với người hoạt động showbiz?

Mục tiêu hiện tại của tôi, đó chính là tạo ra cho mình một số lượng khán giả trung thành. Về việc chọn giới hạn an toàn hay thử thách, thì như tôi thấy, với sức ép của khán giả hiện tại, nhiều nghệ sĩ phải trải nghiệm rất nhiều dòng nhạc khác nhau và đôi khi họ không gặt hái được thành công ở một lĩnh vực nào cả. Tôi nghĩ, đó là một sự thất bại.

Nếu như bạn quá chiều và hát theo nhu cầu của khán giả, thì bạn cũng chỉ là một người lao động bình thường. Nhưng nếu bạn là người sản xuất của chính mình, là một nhà khởi nghiệp, thì bạn sẽ thấy được giá trị lâu dài. Và để có bản lĩnh làm được những chuyện đó thì không dễ dàng và cần “một tinh thần thép”. Tôi không cho rằng mình đang co lại trong giới hạn nào đó mà là sắt đá với mục tiêu mình đã đặt ra.

Bởi vì môi trường showbiz Việt vẫn còn nhỏ lẻ, các nghệ sĩ cũng chưa có bộ máy phù hợp để có định hướng lâu dài. Không khó để thấy những nghệ sĩ mới ra mắt được hai, ba năm đầu rất hot. Nhưng sau đó thì loay hoay ở những con đường giống nhau và tìm cách để cho mọi người nhớ tới mình. Trong khi những nghệ sĩ nước ngoài họ tập trung thời gian để tung ra những sản phẩm mới, và họ có phân khúc của riêng mình.

Showbiz không phải là một cái chợ, nó cũng giống như là những lĩnh vực ngành nghề khác. Chỉ những người nghệ sĩ nào tạo cho mình những sản phẩm có màu sắc riêng, giá trị riêng thì họ đã trở thành một nhà kinh doanh thành công của chính bản thân họ.

Ái Phương khẳng định, cô kiên trì theo đuổi hình ảnh nghệ sĩ làm việc chăm chỉ bằng các sản phẩm âm nhạc nhiều hơn là việc phát ngôn gây sốc để được khán giả chú ý
Ái Phương khẳng định, cô kiên trì theo đuổi hình ảnh nghệ sĩ làm việc chăm chỉ bằng các sản phẩm âm nhạc nhiều hơn là việc phát ngôn gây sốc để được khán giả chú ý

Chị có thể chia sẻ một “con người khác” của Ái Phương mà người khác chưa biết đến?

Tôi là một người nghệ sĩ, và tôi cũng có những cơn điên nhất định, mà đa phần khán giả chưa thấy. Vì khi nghe những sản phẩm của tôi, họ mặc định tính cách của tôi là một người dịu dàng bay bổng. Nhưng để đạt được những điều đó thì trong người tôi có rất nhiều sự giằng xé, mà tôi không thể hiện được bằng hình thể, bằng biểu cảm trong những sản phẩm của mình.

Đối với âm nhạc thì tôi như vậy nhưng trong cuộc sống bình thường, tôi cũng là một người hài hước. Nếu như mọi người có xem những gameshow mà tôi tham gia mọi người cũng sẽ thấy được điều đó. Hãy giành thời gian để quan sát tôi, vì tôi giống như một củ hành và tôi sẽ “lột” mỗi ngày để cho mọi người bất ngờ nhiều hơn.

Hối hận vì đã tham gia "Sao đại chiến"

Gần đây, có một nghệ sĩ đã cho rằng “ca sĩ đi thi cuộc thi hát để người khác nhận xét khiến hình ảnh ca sĩ bị “rẻ rúng”, chị nghĩ sao vì ý kiến này?

Tôi nghĩ những bạn ca sĩ đã lành nghề, có danh tiếng đôi khi họ muốn có những hoạt động làm mới mẻ bản thân mình thì họ nên đi thi. Còn những người nghệ sĩ đã thành công đừng nên đi thi nữa vì họ không còn phù hợp với những ý kiến đánh giá, hay cần người khác công nhận về chuyên môn ca hát nữa. Tôi nghĩ những nghệ sĩ này đi thi sẽ khá rủi ro. Vì đối với tôi một người ca sĩ thành công chưa chắc gì đã có giọng hát tốt. Bên cạnh đó còn có những yếu tố như là tư duy thẩm mỹ tốt, tổ chức tốt, bản thân họ có tầm nhìn và có nền tảng tốt. Tất cả những yếu tố đó cộng lại mới tạo ra một người nghệ sĩ thành công.

Các bạn ca sĩ trẻ có giọng hát, có tuổi trẻ nhưng chưa có định hướng và bạn cần có sân chơi để thể hiện bản thân mình. Bạn đến những sân chơi đó để nhận được những nhận xét về chuyên môn đó cũng là điều bình thường vì giai đoạn đầu ai cũng như vậy.

Nên tôi không thấy có điều gì rẻ rúng ở đây cả, nếu như bạn chọn đúng sân chơi của mình.

Chị cũng từng tham gia cuộc thi “Sao đại chiến”, chị có bao giờ cảm thấy hối hận vì điều này?

Đối với “Sao đại chiến” tôi rất tiếc phải khẳng định, tôi có hối hận khi tham gia. Tại thời điểm đó tôi cũng đã có những bài hát mà khán giả yêu thương. Ban đầu, tôi cũng định hướng “Sao đại chiến” cũng chỉ là sân chơi mới và thử thách mới. Nhưng không hình dung được là các bạn ca sĩ tham gia chương trình cũng bị tấn công khá nhiều bởi âm thanh và nhiều yếu tố khách quan. Tôi nghĩ mình đi thi thì mình cũng phải chịu thôi, nhưng cảm giác không dễ dàng gì.

Thời điểm đó chị cũng nhận không ít gạch đá từ dư luận, điều đó có khiến chị cảm thấy bị tổn thương?

Tôi có phần tổn thương khi mình gặp những lời nhận xét không được tốt về những phần trình diễn của mình. Tôi rút kinh nghiệm là trước khi tham gia bất kỳ một gameshow nào mình phải tìm hiểu cái cốt lõi mà chương trình đưa mình đi tới đâu, và từ đó mình sẽ có lựa chọn phù hợp hơn.

Thời gian tham gia “Sao đại chiến” là khoảng thời gian mà tôi nhận được gạch đá nhiều nhất trong số những lần tham gia gameshow truyền hình, và cảm thấy khá là tổn thương, ít nhiều còn có sự oan ức. Tuy nhiên đó cũng là một bài học, vì nhờ qua cuộc thi mà bản thân tôi có những nỗi sợ giúp tôi biết mình cần làm gì để tốt nhất cho công việc và bản thân.

Giọng ca Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh cho biết cô cảm thấy hối hận vì tham gia Sao đại chiến bởi bị ném đá và khá oan ức.
Giọng ca "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cho biết cô cảm thấy hối hận vì tham gia 'Sao đại chiến' bởi bị ném đá và khá oan ức.

Nếu sau này có một gameshow khác mời, chị có nhận lời tham gia không?

Và tôi quyết định không tham gia bất kỳ một gameshow thi ca hát nào nữa. Bản thân tôi trình độ ca hát như thế nào thì mọi người cũng đã biết, và tôi không cần phải chứng minh điều đó nữa. Tôi có những khán giả trung thành thích nghe nhạc, thích phong cách thể hiện của tôi, và tôi trân trọng điều đó.

Nếu như gameshow vui vẻ, hài hước và khai thác những khía cạnh khác tôi rất sẵn lòng, vì đây là một trong những kênh, có thể kết nối được khán giả với nghệ sĩ một cách dễ nhất.

Tôi không công khai bạn trai vì chưa có gì đặc biệt để công bố

Ái Phương chia sẻ, sự ra đi của mẹ là một đả kích rất lớn và có lẽ mãi cũng không thể cân bằng được sự mất mát này
Ái Phương chia sẻ, sự ra đi của mẹ là một đả kích rất lớn và có lẽ mãi cũng không thể cân bằng được sự mất mát này

Từ khi mẹ chị qua đời, chị đã cân bằng lại được cảm xúc và cuộc sống của mình chưa?

Mẹ tôi cũng đã qua đời gần bốn năm nhưng tôi tôi chưa bao giờ cảm thấy mình cân bằng, dù bây giờ mọi chuyện cũng đã dần khá hơn. Có một thời gian, tôi cảm thấy rất chơi vơi và thiếu đi động lực để phấn đấu. Tất cả những thành công gặt hái không mang lại cho tôi cảm giác ý nghĩa vì người động viên tôi nhiều nhất đã không còn trên đời.

Thời điểm mẹ tôi mất, tôi vẫn chưa có thành công rõ ràng nên thật sự, mẹ tôi chưa lần nào chứng kiến tôi thành công để tôi có thể báo hiếu và chăm sóc mẹ. Đó thực sự là một cú sốc lớn đối với tôi. Gần đây tôi mới bắt đầu học cách cân bằng lại. Có thêm những người bạn mới, có thêm những sự quan tâm, động lực và cố gắng nhiều hơn.

Trong cuộc sống hiện tại, ai là người có thể chia sẻ và hiểu chị nhiều nhất?

Tôi có những người bạn thân thật sự hiểu tôi, luôn truyền cảm hứng cho tôi. Và có một tình yêu đẹp, cũng là một người mà tôi yêu thương, và mở cho tôi một khung trời rộng lớn. Tôi cảm thấy hạnh phúc với điều này, và tôi mong những điều đó sẽ đồng hành với tôi được lâu.

Bạn bè thân thiết đều biết bạn trai hiện tại của Ái Phương là một nhà đầu tư người Ý đang sống và làm việc tại Việt Nam, tuy nhiên cô từ chối chia sẻ thông tin về bạn trai để tránh cuộc sống cả hai bị xáo trộn.
Bạn bè thân thiết đều biết bạn trai hiện tại của Ái Phương là một nhà đầu tư người Ý đang sống và làm việc tại Việt Nam, tuy nhiên cô từ chối chia sẻ thông tin về bạn trai để tránh cuộc sống cả hai bị xáo trộn.

Vì sao chị không chia sẻ hình ảnh của bạn trai mình với công chúng? Bản thân anh ấy có cảm thấy thiệt thòi không khi chưa từng được công khai xuất hiện bên cạnh chị trước công chúng?

Những người bạn đều biết bạn trai của tôi là ai, làm gì. Tuy nhiên tôi không muốn chia sẻ điều này ra với công chúng, vì đây là chuyện riêng tư của tôi. Khi chưa có bất kỳ một điều đặc biệt nào để tuyên bố tôi nghĩ nên giữ mọi thứ bí mật như là một sự tôn trọng đối với người bạn trai của mình và với khán giả.

Đã yêu nhau được 2 năm, chị có nghĩ đến việc kết hôn?

Chuyện tương lai thì hãy để tương lai trả lời. Trong giai đoạn này thì tôi chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp, xây dựng màu sắc riêng cho âm nhạc của mình.

Với sản phẩm mới nhất là MV “Có đâu xa gần” lần này của chị có điều gì mới lạ?

MV lần này cũng là câu trả lời cho phần 1 "Nắm tay em khi mưa đến". Đây là lần đầu tôi và ca sĩ Đào Bá Lộc cùng hợp tác trong một dự án, nhưng Lộc đảm nhận vai trò đạo diễn. Tuy là bạn bè thân thiết nhưng đôi lúc tôi cảm thấy khá áp lực vì Lộc quá kỹ tính, việc tỉ mỉ với từng khung hình, biểu cảm của nhân vật chính. Ở một số phân cảnh, tôi đã diễn đi diễn lại rất nhiều lần cho đến khi Lộc đồng ý.

Vì sao chị chọn MC Quang Bảo đóng chính trong sản phẩm của mình mà không phải là ai khác? Khi diễn xuất cùng Quang Bảo chị cảm thấy có phù hợp như ban đầu chị suy nghĩ?

Quang Bảo có một nụ cười rất tỏa nắng với gương mặt “soái ca” điện ảnh, gây được thiện cảm cho người đối diện - đây có thể là một màu sắc hơi trái ngược với tôi. Tôi thấy mình là một người có trái tim nóng, ấm nên khi kết hợp giữa hai màu sắc đối lập nhau như vậy sẽ làm cho khán giả cảm thấy thuyết phục hơn. Tôi và Quang Bảo phối hợp với nhau rất ăn ý, nên tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng.

MC Quang Bảo đã mang đến nhiều cảm xúc cho Ái Phương khi đảm nhận vai nam chính trong 2 MV của cô
MC Quang Bảo đã mang đến nhiều cảm xúc cho Ái Phương khi đảm nhận vai nam chính trong 2 MV của cô

MV mang tên “Có đâu xa gần” của Ái Phương

Băng Châu

Đang được quan tâm