16 tác phẩm được trao giải Cuộc thi "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

(Dân trí) - Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo có uy tín, 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải.

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 11 năm 2019-2020 và Chương trình nghệ thuật "Noi theo gương sáng Bác Hồ".

Cuộc thi "Những tấm gương bình dị mà cao quý" do Báo QĐND phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Nhà xuất bản QĐND và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

16 tác phẩm được trao giải Cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý - 1

Đại tá Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí (Ảnh: Việt Cường)

Đến dự buổi gặp mặt báo chí còn có các đồng chí: Đại tá Trần Phú Mừng (Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân); Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Đại tá Đậu Xuân Luận, Tổng biên tập, Giám đốc Nhà Xuất bản QĐND, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc thi...

BTC cho biết, sau một thời gian phát động đã nhận được gần 200 tác phẩm của các nhà báo và các cây viết không chuyên trong cả nước; trong đó có 125 tác phẩm đã đăng tải trên các ấn phẩm của Báo QĐND.

16 tác phẩm được trao giải Cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý - 2
Các tác giả và nhân vật trong cuộc thi viết (Ảnh: Việt Cường)

Đánh giá chất lượng các tác phẩm dự thi, Phụ trách Tổng Biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng BTC, Đại tá Đoàn Xuân Bộ nhìn nhận, đây là một cuộc thi dài, càng về sau chất lượng tác phẩm càng được nâng lên. Nhiều tác phẩm đã phản ánh những tấm gương sống động, bình dị, có sức thuyết phục ban tổ chức, bạn đọc và lan tỏa trong thực tế. Đó là tấm gương về người khắc họa vẻ đẹp của Bác Hồ qua những trang sách; Giáo sư U90 không ngừng học…

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo có uy tín, 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải.

Cụ thể, 1 giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Hồng Hải, Báo QĐND với tác phẩm "Người từ chối nói về mình"; 2 giải Nhì được trao cho tác phẩm "Người khắc họa vẻ đẹp của Bác Hồ qua những trang sách" tác giả Phùng Trang và "Trái tim vàng của lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công" tác giả Hùng Khoa... Ngoài ra BTC còn trao 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Cũng tại buổi họp báo, BTC cũng đã thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi và chương trình nghệ thuật "Noi theo gương sáng Bác Hồ". Tại chương trình cùng với nội dung giao lưu, nghệ thuật là các hình ảnh, phóng sự sinh động, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và Quân đội anh hùng…

Đặc biệt, "Noi theo gương sáng Bác Hồ" có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Thái Bảo, Trọng Tấn, Lương Nguyệt Anh, Hồng Ngọc, Thu Thủy và các nghệ sĩ, diễn viên của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Chương trình sẽ được tổ chức vào 20h ngày 5/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và  được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC/Đài Tiếng nói Việt Nam, tiếp sóng trên Kênh VOVTV/Đài Tiếng nói Việt Nam.

16 tác phẩm được trao giải Cuộc thi Những tấm gương bình dị mà cao quý - 3

Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trần Thanh Lâm đánh giá cao kết quả của cuộc thi (Ảnh: Việt Cường)

Phát biểu tại buổi họp báo, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trần Thanh Lâm đánh giá cao kết quả của cuộc thi. “Những tấm gương bình dị mà cao quý” tuy là một cuộc thi dài nhưng càng về sau càng có sức sống mãnh liệt, phong phú, có nhiều đổi mới. Chất lượng tác phẩm tham dự ngày càng cao, nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí. Điều lớn nhất là cuộc thi ngày càng được nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân biết đến và lan tỏa những tấm gương bình dị cao quý đến đông đảo mọi người.

Sau 11 lần tổ chức, Cuộc thi "Những tấm gương bình dị mà cao quý" hiện đã xuất bản được 16 tập sách bổ sung vào tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hằng