Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp

(Dân trí) - Bức tranh tường “Mùa xuân Pháp - Việt” trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy le Roi - Pháp vừa được khánh thành trong khuôn khổ lễ hội” Năm Việt Nam” tại thành phố này.

Tranh cao 3,5m, dài 40m do 5 họa sĩ: Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy thực hiện tháng 6/2019 trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy le Roi - Pháp.

Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 1
Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 2

Các đại biểu và nhóm hoạ sĩ trong lễ khánh thành bức tranh.

Ban lãnh đạo thành phố Choisy le Roi đã dành một món quà đặc biệt khi tổ chức lễ khánh thành bằng cách đưa đoàn đi thuyền trên sông Seine từ bờ bên này của Tòa Thị chính sang phía bên kia bờ sông Seine nơi bức tranh “Mùa xuân Pháp - Việt” mới hoàn thành.

Năm 2013, họa sĩ Thu Thủy vinh dự được ngài Thị trưởng Daniel Davisse mời thực hiện bức tranh gốm ghi lại dấu ấn kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hiện bức tranh được treo trang trọng trong phòng khánh tiết lớn của tòa thị chính thành phố Choisy le Roi.

Năm nay, để chuẩn bị cho lễ hội “Năm Việt Nam” tại thành phố Choisy le Roi, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã đề xuất ý tưởng thực hiện một bức tranh tường cỡ lớn bên sông Seine với chủ đề “Mùa xuân Pháp - Việt” tại Choisy le Roi. Ban lãnh đạo thành phố đã ủng hộ ý tưởng này và làm các thủ tục cấp phép để nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội có thể triển khai thực hiện.

Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 3

5 hoạ sĩ thực hiện vẽ bức tranh.

Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 4

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ dẫn đại biểu thăm thú và chiêm ngưỡng bức tranh.

Nhóm họa sĩ sang đây đúng vào dịp cuối xuân đầu hạ, được chứng kiến vẻ đẹp tưng bừng của các loài hoa nở rực rỡ dọc bên bờ sông Seine và các vườn hoa ở Paris, Choisy le Roi.

Dưới bầu trời xanh biếc với những đám mây trắng xốp, bên dòng sông Seine hiền hòa thơ mộng, họ đã vẽ phóng to các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam: hoa hồng, hoa sen, hoa tulip, diên vỹ, mộc lan, thủy tiên, hoa loa kèn, hoa chuối pháo, thiên điểu, cúc họa mi, anh túc...

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Chúng tôi không thể nói hết niềm vui sướng và vinh dự khi được đặt bút vẽ lên bức tường đê tuyệt đẹp bên dòng sông Seine nổi tiếng của nước Pháp. 

Sức sống của mùa xuân, của thiên nhiên như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc và chúng tôi vinh dự được đóng góp một dấu ấn về tình bạn tốt đẹp của Choisy le Roi với Việt Nam trong một chặng đường dài lịch sử”.

Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 5
Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 6
Xuất hiện bức tranh tường khổng lồ của các hoạ sĩ Việt bên bờ sông Seine - Pháp - 7

Bức tranh vẽ rất nhiều loài hoa đặc trưng của Việt Nam và Pháp.

Cho dù gặp nhiều khó khăn khi phải vẽ dưới ánh nắng hè chói gắt, dùng chất liệu sơn dầu siêu bền trên bề mặt đá bê tông gồ ghề khó vẽ, các họa sĩ vẫn miệt mài đam mê mang hết nhiệt huyết để tạo nên một bức tranh tường đẹp và ấn tượng, mang mùa xuân Việt Nam hòa vào mùa xuân nước Pháp, mang tình yêu thiên nhiên Việt Nam hòa vào thiên nhiên Pháp.

Đứng nhìn từ xa, mảng tranh tường cỏ cây hoa lá như hòa vào màu xanh mướt mát của những hàng cây, thảm cỏ dọc hai bên bờ sông Seine.

Bức tranh hoàn thành với tình yêu của các họa sĩ đối với thành phố Choisy le Roi và nước Pháp, chứa đựng trong đó tình cảm của nhân dân Việt Nam gửi gắm đến nhân dân Choisy le Roi và nước Pháp”.

Hà Tùng Long

Ảnh: Trần Thanh Hà