Thứ sáu, 07/11/2014 - 04:42

Vung Viêng được giữ lại làm du lịch

Dân trí

Quảng Ninh quyết định giữ lại Làng chài Vung Viêng để phục vụ du lịch, sau khi địa phương này ra quyết tâm di dời hàng loạt làng chài khác lên bờ.

Sau khi, đề án di dân lên bờ sinh sống cơ bản đã hoàn thành, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định giữ lại mô hình làng chài, cho phép dịch vụ chèo đò hoạt động để phục vụ du khách, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của làng chài Vung Viêng.
Khách du lịch sử dụng dịch vụ chèo thuyền trên làng chài Vung Viêng.
Khách du lịch sử dụng dịch vụ chèo thuyền trên làng chài Vung Viêng.

Từ xưa, Vung Viêng là một trong những làng chài có kiến trúc độc đáo nhất trên thế giới. Bởi lẽ những ngôi nhà ở đây đều là nhà nổi trên biển, tập trung bên cạnh là những thuyền, bè lớn nhỏ. Theo con sóng, theo luồng cá, nơi con sóng to không chạm vào được, nơi cơn bão thép không xâm hại, chốn ấy những người ngư dân lập làng. Chính sự khác biệt về điều kiện tự nhiên và đời sống sinh hoạt đó đã làm cho làng chài Vung Viêng có những nét văn hóa độc đáo.

Khung cảnh bình yên, hiền hòa chứa đựng nét gì đó đầy nguyên sơ. Nhẹ nhàng trong làn sương buổi sớm, những chiếc ghe nhỏ rẽ sóng nước ra khơi, một vài chiếc thuyền bán hàng rong ngược xuôi khiến du khách ngẩn ngơ, bồi hồi. Nếu may mắn, đi vào dịp hội, du khách sẽ được nghe tiếng hát giao duyên của những cô gái, chàng trai làm nghề biển. Tiếng hò ngọt ngào, đằm thắm, vang vọng trên mặt nước, dường như khiến ai đó quên cả lối về. Cuộc sống sinh hoạt trên biển và công việc lao động của những người ngư dân làng Vung Viêng là một nét đẹp văn hóa mà chỉ riêng Hạ Long mới có. Sự kỳ vĩ của cảnh quan, sự độc đáo vế văn hóa đã giúp nơi đây lọt vào top những điểm du lịch hấp dẫn nhất Hạ Long.

Trước đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã trình UBND tỉnh đề án Bảo tồn và phát triển các sản phẩm du lịch tại các làng chài trên vịnh Hạ Long giai đoạn 2014 - 2020.

Theo nội dung của đề án, 4 trong 7 làng chài đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch trước đây là làng chài Ba Hang, Hoa Cương, Cửa Vạn, Vung Viêng và khu tái định cư Cái Xà Cong đã được đề xuất xây dựng những sản phẩm du lịch, gắn với đặc trưng văn hóa của từng làng chài. Theo đó mỗi làng chài sẽ gắn với một mô hình phát triển du lịch riêng: làng chài Ba Hang - mô hình làng chài gắn với bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, trải nghiệm trồng rừng, chèo đò đưa đón khách tham quan, cho thuê kayak, bán hàng lưu niệm

Từ xưa làng chài trên Hạ Long là nơi mà nhiều đời qua, các thế hệ người dân đã sinh sống, gắn bó máu thịt. Chính vì thế, người dân mong muốn sau khi tái định cư, ổn định chỗ ở trên bờ vẫn có việc làm, gắn với các hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Thực tế, hiện nay trừ khu tái định cư mới Cái Xà Cong, các làng chài Ba Hang, Cửa Vạn, Vung Viêng đều là những làng chài đẹp, điểm du lịch nổi tiếng trên vịnh Hạ Long đã được đưa vào khai thác du lịch. Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến tham quan các làng chài liên tục tăng.

Mặc dù di dời các hộ dân làng chài lên bờ, nhưng chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho các hộ dân mưu sinh trên vịnh để vừa đảm bảo kế sinh nhai cho người dân vừa góp phần giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của người vạn chài Hạ Long.

Với quyết định này của Quảng Ninh, giờ đây, mỗi người dân làng chài cũ không chỉ biết làm du lịch mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường Vịnh. Hàng ngày người dân tự nguyện thu gom rác trôi nổi trên biển để mang đi xử lý. Mỗi ngư dân chèo đò không chỉ là một tuyên truyền viên đắc lực mà còn trực tiếp tham gia vớt rác trên mặt Vịnh, bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Minh Phan

Mới nhất