Thứ tư, 01/04/2015 - 05:36

Về Trà Vinh ăn bánh canh Bến Có

Dân trí

Khách phương xa về Trà Vinh không ăn bánh canh Bến Có xem như chưa biết gì về ẩm thực dân dã của người dân nơi đây. Bởi vì, hương vị bánh canh rất đặc biệt mà khó nơi nào có được.

Xuôi về tỉnh Trà Vinh trên Quốc lộ 53 vừa đến “cửa ngõ” trung tâm tỉnh lỵ sẽ bắt gặp quán bán bánh canh Bến Có (thuộc ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh). Quán ăn dân dã nhưng thu hút rất nhiều thực khách phương xa đến thưởng thức. Nhiều người từ thành thị, khi đến đây rất thích thú với hương vị đặc trưng của món bánh canh Bến Có.

Để làm được 1 tô bánh canh là cả một kỳ công từ chọn nguyên liệu đến chế biến
Để làm được 1 tô bánh canh là cả một kỳ công từ chọn nguyên liệu đến chế biến

Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ được làm thủ công từ loại bột gạo nhưng phải là lúa mùa (dài ngày, thường thu hoạch từ tháng 10 đến gần Tết nguyên đán – PV) của người dân địa phương. Chính loại gạo này khi xay bột làm sợi bánh canh thơm, dẻo mà các loại bánh canh ở thành thị không có được.

Chế biến món bánh canh Bến Có
Chế biến món bánh canh Bến Có

Mấy chục năm trước, bánh canh Bến Có đã nức tiếng gần xa nhờ vào loại bột gạo lúa mùa rất dân dã nhưng đậm đà hương vị quê hương. Ngoài bột đặc biệt, thì để có được tô bánh canh ngon phải có thịt nạc, lòng heo, gia vị và không thể thiếu món nước mắm ngon đậm đặc.

Nguyên liệu làm bánh canh Bến Có từ nguồn thịt tươi, bột gạo lúa mùa
Nguyên liệu làm bánh canh Bến Có từ nguồn thịt tươi, bột gạo lúa mùa

Buổi sáng sớm, bà chủ quán mở nồi nước súp khói bay nghi ngút khiến nhiều thực khách thích thú. Nồi nước súp được nấu bằng xương heo trong nhiều giờ liền nên có vị ngọt tự nhiên. Anh Hạnh, du khách đến từ TP Cần Thơ lần đầu tiên thưởng thức món bánh canh Bến Có cho biết: “Lần đầu tiên nghe mọi người nói tôi cứ tưởng là “bánh canh, bánh có” đến đây mới biết hóa ra bánh canh ở xứ Bến Có. Món này ăn rất ngon từ sợi bánh canh, thịt cho đến nước súp có lẽ không nơi nào có được. Tôi mới ăn lần đầu mà muốn ăn nữa, lần sau ghé nhất định phải thưởng thức món này đầu tiên khi đến Trà Vinh”.

Bánh canh Bến Có ăn kèm với giá sống làm rau, lát chanh để hương vị thêm đậm đà
Bánh canh Bến Có ăn kèm với giá sống làm rau, lát chanh để hương vị thêm đậm đà

Về Trà Vinh, du khách sẽ nhắc ngay đến hàng cây cổ thụ xòe bóng mát với những món ăn mang đậm nét văn hóa của đồng bào Kinh – Khmer – Hoa như: cơm cà ri gà, bún nước lèo, bún mắm và không thể thiếu món bánh canh Bến Có thơm ngon, khói bay nghi ngút như níu chân du khách.

Minh Giang

Mới nhất