Thứ bảy, 10/10/2020 - 15:57

Vạn Lý Trường Thành "oằn mình" đỡ biển người Trung Quốc đi du lịch

Dân trí

Du khách “ép sát” nhau dọc Vạn Lý Trường Thành, chen lấn để chụp ảnh, quay phim. Hầu hết đều đeo khẩu trang nhưng một số người lại cởi ra.

Trong khi các nước phương Tây “vật lộn” tìm cách kìm hãm số ca nhiễm Covid-19, hàng chục nghìn người Trung Quốc đang đổ về Vạn Lý Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành oằn mình đỡ biển người Trung Quốc đi du lịch - 1

Đám đông du khách trên một đoạn của Vạn Lý Trường Thành

Những bức ảnh chụp Vạn Lý Trường Thành vào cuối tuần qua cho thấy một cảnh tưởng mà cách đây vài tháng, hiếm người Trung Quốc nào dám nghĩ tới.

Đám đông du khách du “ép sát” nhau quanh Vạn Lý Trường Thành, chen chúc qua những ô cửa hẹp hay các bậc thang quanh co. Mọi người chen lấn để chụp ảnh, quay phim. Hầu như mọi người đều đeo khẩu trang nhưng một số người, trong đó có trẻ em, kéo khẩu trang xuống cằm hoặc không đeo.

Số ca nhiễm nCoV tại Trung Quốc đã giảm mạnh trong nhiều tháng qua. Dù xuất hiện vài đợt bùng phát nhỏ vào mùa hè, đặc biệt ở Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã kịp thời đưa ra biện pháp dập tắt.

Khi mức độ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng xuống thấp, người dân Trung Quốc tự tin chào đón kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, kéo dài 8 ngày bắt đầu từ ngày 1/10.

Mọi người đổ về các sân bay, bến tàu, trung tâm vận tải để đi du lịch trong nước. Các điểm du lịch cũng tung ra những chương trình giảm giá, miễn phí vé tham quan để thu hút du khách.

Vạn Lý Trường Thành oằn mình đỡ biển người Trung Quốc đi du lịch - 2

Du khách chen lấn để chụp ảnh, quay phim

Mỗi năm thường có hơn 10 triệu du khách đến thăm Vạn Lý Trường Thảnh. Bởi vậy trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, đây được dự đoán là một trong những nơi thu hút đông khách du lịch nhất.

Trong đó, Bát Đạt Lĩnh, đoạn thành nổi tiếng nằm ở Bắc Kinh, cũng là khu vực “ăn khách” tại Vạn Lý Trường Thành. Tháng 6/2019, giới chức phải giới hạn 65.000 khách/ ngày tại Bát Đạt Lĩnh.

Khi Bát Đạt Lĩnh mở cửa lại từ tháng 3, giới chức quy định số du khách tham quan chỉ được bằng 30% so với ngày thường. Trước Tuần lễ Vàng, con số này được nâng lên 75%, tương đương với gần 49.000 du khách. Ngày 3/10, vé tham quan Bát Đạt Lĩnh được bán hết sạch ngay từ sáng sớm.

Trước sự bùng nổ khách du lịch trong kỳ nghỉ, ban quản lý Vạn Lý Trường Thành cũng như Bát Đạt Lĩnh đã có sự chuẩn bị. Du khách được yêu cầu giữ khoảng cách một mét, đeo khẩu trang trong suốt hành trình tham quan.

Vạn Lý Trường Thành oằn mình đỡ biển người Trung Quốc đi du lịch - 3

Đoàn người “kẹt cứng” trên một đoạn của Vạn Lý Trường Thành

Tuy nhiên, quy định này đã không được thực hiện nghiêm túc do lượng khách đổ về quá lớn. Những cảnh chen chúc khách du lịch tại Vạn Lý Trường Thành hoàn toàn đối lập với không khí ảm đạm tại nhiều quốc gia phương Tây.

Tại Canada, vào cuối tháng 9, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo nước này đã bước vào đợt dịch thứ hai. Mỹ báo cáo số ca nhập viện vì Covid-19 tăng kỷ lục ở sáu tiểu bang trong khi Thống đốc bang New York yêu cầu đóng cửa các trường học ở điểm nóng về dịch.

Đối với người dân Trung Quốc, cảm giác nguy hiểm vì dịch bệnh rình rập gần như đã tan thành mây khói.

Chen Qianmei, 29 tuổi, sống tại Quảng Châu đã bay đến Thượng Hải để nghỉ Tuần lễ Vàng.

“Tôi nghĩ dịch tại Trung Quốc được kiểm soát khá tôi. Tôi đeo khẩu trang, mang theo khăn sát khuẩn để lau tay dù tại Thượng Hải giờ rất ít người đeo khẩu trang”, anh Qianmei nói.

Giới chức Trung Quốc đã đề cập tới “du lịch phục thù” trước khi Tuần lễ Vàng bắt đầu. Thuật ngữ này phản ánh mong muốn người dân sẽ đi du lịch và tiêu tiền nhiều hơn mức bình thường, đánh dấu sự phục hồi kinh tế của quốc gia này.

Ngày 9/10, các điểm du lịch ở Trung Quốc ghi nhận khoảng 637 triệu khách du lịch trong nước. Dù thấp so với 782 triệu du khách Trung Quốc đi lại trong Tuần lễ Vàng năm 2019, đây được xem là con số “khổng lồ” giữa đại dịch.

Chính phủ Trung Quốc ước tính du khách trong nước đã tạo ra nguồn thu cho ngành du lịch nước này trong kỳ nghỉ năm 2020 khoảng 466,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 68,7 tỉ USD), bằng 69,9% của cùng kỳ năm ngoái.

Tú Anh

Theo National Post/ Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất