Tranh chấp số tiền xu trị giá 40 tỷ đồng du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm

(Dân trí) - Số lượng tiền xu du khách ném xuống đài phun nước Trevi để cầu may lên tới 40 tỷ đồng mỗi năm. Hiện khoản tiền đang bị tranh chấp vì những mục đích khác nhau.

Số tiền xu du khách ném xuống đài phun nước lên tới 40 tỷ đồng đang bị tranh chấp

Như thành thông lệ, bất cứ du khách nào tới Rome đều biết một nghi thức rất lãng mạn, đó là tung tiền xu xuống đài phun nước Trevi nổi tiếng để cầu mong điều ước của mình thành hiện thực. 

Dường như điều này xuất phát từ bộ phim từng giành giải Oscar “3 đồng xu ở đài phun nước” (Three Coins in the Fountain) vào năm 1954. Với nghi thức này, người ta tin rằng không chỉ gặp may mắn, bạn còn có cơ hội quay lại Rome một lần nữa.

Tranh chấp số tiền xu trị giá 40 tỷ đồng du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm - Ảnh 2.

Vẻ đẹp lộng lẫy của đài phun nước Trevi ở thành Rome

Từ phim ra ngoài đời, mỗi năm đài phun nước Trevi thu hút hàng triệu du khách tới đây tung tiền xu. Ước tính mỗi năm, nơi này nhận khoảng 3500 Euro tiền xu, tương ứng với 1,5 triệu Euro (40 tỷ đồng) mỗi năm. Tuy nhiên, khoản tiền kếch xù này đang nhận nhiều tranh chấp từ các bên vì những mục đích khác nhau.

Cụ thể, từ trước tới nay, nhà thờ ở Rome vẫn là nơi sử dụng số tiền xu này để giúp đỡ người nghèo với mục đích từ thiện. Tuy nhiên mới đây, bà Virginia Raggi, Thị trưởng thành phố, lại muốn sử dụng nó để cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng đang xuống cấp ở Rome. Quyết định này đang gây nhiều tranh cãi dữ dội trong dư luận Italy.

Tranh chấp số tiền xu trị giá 40 tỷ đồng du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm - Ảnh 3.

Như thành thông lệ, các cặp đôi đến Rome luôn tới đài phun nước Trevi để tung tiền xu, với mong muốn gặp nhiều may mắn, bên nhau mãi mãi và sẽ quay lại đây

Thị trưởng thành phố trong lần phát biểu gần đây của mình đã kêu gọi một cuộc họp tại Tòa thị chính để hoàn thiện kế hoạch mới, nơi quy hoạch phân bổ món tiền ra sao. Trong khi đó, The Avvenir, một tờ báo địa phương lại đưa ra bài viết với tiêu đề: “Những đồng tiền xu bị lấy từ tay của người nghèo khổ nhất”.

Mới đây, bà Raggi lên tiếng chính thức và cho biết, một phần món tiền sẽ vẫn chuyển tới nhà thờ, cụ thể là tổ chức từ thiện công giáo Caritas, nhưng không phải tất cả. Với quyết định mới này, nhiều người dân thành Rome tỏ ra khá buồn bởi từ trước tới nay, tiền xu thu được từ đài phun nước Trevi vốn dùng để giúp đỡ dân nghèo và việc đó đã trở thành truyền thống từ rất lâu.

Tranh chấp số tiền xu trị giá 40 tỷ đồng du khách ném xuống đài phun nước mỗi năm - Ảnh 4.

Một người công nhân dọn tiền xu ở đài phun nước. Mỗi năm, lượng tiền xu tại đây thu được tới 1,5 triệu Euro

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, hàng ngàn người đã tham gia phản đối và khiếu nại tình trạng tồi tệ xảy ra trên đường phố Rome, bao gồm hệ thống giao thông công cộng không đáng tin cậy, các điều kiện bẩn thỉu vì tình trạng rác thải không được kiểm soát.

Hoàng Hà

Theo ABC