Tình cờ phát hiện kỳ quan thiên nhiên ẩn mình trong "hố tử thần khổng lồ"!

(Dân trí) - Trong chuyến thám hiểm rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đoàn chuyên gia địa chất đã bất ngờ phát hiện ra một hệ thống hang động ngầm tuyệt đẹp và đặc biệt là nó ẩn mình ngay dưới một chiếc "hố tử thần khổng lồ"!

Cụ thể, chuyến hành trình trên được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Anh và Trung Quốc trong 4 ngày (4/10 - 8/10). Dẫn đầu đoàn nghiên cứu gồm 19 thành viên này là tiến sĩ Zhang Yuanhai hiện đang công tác tại Học viện khoa học địa chất Trung Hoa và chủ tịch hiệp hội thám hiểm hang động thế giới, Andy Eavis.

Tình cờ phát hiện kỳ quan thiên nhiên ẩn mình trong "hố tử thần khổng lồ"! - 1

Được biết, chiếc hố này được dân địa phương gọi là Tiankeng, có nghĩa là hố thiên đường. Sở dĩ Tiankeng được xem là kỳ quan đẳng cấp thế giới vì nó có kích thước lên đến 6,7 triệu mét khối, đây là một con số rất hiếm gặp trong lịch sử các hang động.

Tình cờ phát hiện kỳ quan thiên nhiên ẩn mình trong "hố tử thần khổng lồ"! - 2

Theo như ghi nhận từ máy quét 3D, thì miệng hố rộng khoảng 100 mét, dài 200 mét và sâu ít nhất 118 mét. Phía Đông Nam của kỳ quan thiên nhiên khổng lồ này là một hệ thống hang động cực kỳ phức tạp bao gồm: sảnh hang, miệng núi lửa, đá sụt, đá vôi,…Đặc biệt, chúng được kết nối với những con sông ngầm chảy ra sông Panyang bên ngoài.

Tình cờ phát hiện kỳ quan thiên nhiên ẩn mình trong "hố tử thần khổng lồ"! - 3

Ông Zhang Yuanhai cho biết, nguyên nhân hình thành Tiankeng là do nước từ hệ thống sông ngầm chảy quá mạnh dẫn đến xói mòn, sạt lỡ đất và để có một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp như bây giờ thì quá trình này đã phải diễn ra liên tục trong hơn 2 triệu năm.

Kỳ quan thiên nhiên bên trong hố tử thần

Minh Nhật

Theo Science Alert