Tin tặc tấn công sân bay, du lịch không bị thiệt hại nhiều

(Dân trí) - Xác nhận của nhiều công ty du lịch với PV Dân Trí, vụ việc tin tặc bất ngờ tấn công hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sân Nhất không gây ảnh hưởng nhiều đến lịch khởi hành của khách.

Anh Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho biết, vụ việc tin tặc tấn công hệ thống sân bay ở Việt Nam chiều ngày hôm qua không làm ảnh hưởng đến các hành trình tour của công ty ông.

“Hầu như hành trình tour của chúng tôi đều khởi hành vào buổi sáng hoặc tối, nên vụ việc chiều ngày hôm qua đã không làm ảnh hưởng đến lịch trình khách du lịch của chúng tôi”, ông Long khẳng định.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, chị Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Phòng tiếp thị Truyền thông, Công ty Du lịch Fiditour chia sẻ: sáng và trưa ngày hôm qua, Công ty Fiditour có 3 đoàn khởi hành từ thành TP Hồ Chí Minh khởi hành, trong đó 2 đoàn đi trong nước, 1 đoàn đi nước ngoài, trước vụ việc hacker tấn công hệ thống tại hai sân bay Tân Sân Nhất và Nội Bài, nên 3 chuyến khởi hành của Fiditour đã không bị ảnh hưởng.

ảnh Báo Giao Thông
ảnh Báo Giao Thông

“Sáng nay, chúng tôi cũng có 2 đoàn khởi hành từ TP HCM, tuy nhiên các đoàn làm thủ tục lên máy bay tương đối thuận lợi, được sự hỗ trợ của bộ phận mặt đất của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam airline khá tốt, do vậy tất cả các chuyến khởi hành của khách hầu như không gặp khó khăn nào, giờ bay cũng không bị delay đáng kể. Tâm lý của khách hàng khá ổn định. Các đoàn khởi hành giữa và gần cuối tuần hầu hết đều là chặng đi, đến cuối tuần khách mới bay về từ Phú Quốc, Đà Nẵng và một số sân bay quốc tế khác nên dự kiến sẽ không có ảnh hưởng”, chị Thu nói.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Ngoạn, Giám đốc Công ty Hongai tourist, xác nhận, công ty của ông cũng không nằm trong vùng ảnh hưởng trong vụ việc tin tặc bất ngờ tấn công các sân bay ở Việt Nam. “ Vụ việc khiến một số chuyến bay bị chậm chuyến khoảng 1 tiếng rưỡi, đến 2 giờ nhưng chúng tôi cũng như nhiều công ty du lịch khác bị ảnh hưởng bởi hành động của tin tặc” - ông Ngoạn nói với PV Dân Trí.

Trước đó, khoảng 14h chiều nay (29/7), các màn hình thông tin thông báo chuyến bay ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị tin tặc (hacker) tấn công, trên màn hình đồng loạt hiện ra những dòng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc về biển Đông.

Theo ghi nhận của PV, sự việc tin tặc tấn công hai sân bay quốc tế của Việt Nam đã không làm ảnh hưởng đáng kể đến lịch trình của khởi hành của các tour du lịch trong nước và quốc tế.

Sự việc này chỉ xảy ra vài sự cố nhỏ, đó là trường hợp của anh Nguyễn Hồng Nguyên, Công ty Du lịch Hanoi tourist. Anh này đã bị thất lạc hành lý trong hành trình khởi hành từ Ý về Hà Nội.

“Tối ngày hôm qua, nhân viên hàng không đã thông tin về việc thất lạc hành lý đến tôi và họ cũng giải thích nguyên nhân thấc lạc là do hệ thống sân bay Nội Bài bị tin tặc tấn công” – anh Nguyên cho biết.

ảnh báo giao thông
ảnh báo giao thông

Anh Nguyên chia sẻ; việc tin tặc tấn công hai hệ thống sân bay quốc tế của Việt Nam cũng chỉ làm trễ giờ bay của khách, một số phải thay đổi cửa lên máy bay chứ không làm cho công ty Hanoi tourist phải hủy chuyến, hay hoãn chuyến.

Cũng theo anh Nguyên đến 6h 30 sáng ngày hôm nay, dường như vụ việc tin tặc tấn công sân bay ở Nội Bài hầu như vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn, các nhân viên hàng không vẫn phải làm thủ tục check in bằng tay đoàn du lịch 30 khách đi Nha Trang của công ty anh.

Theo thông tin của Dân Trí, trong chiều ngày hôm qua, tại Sân bay Nội Bài, toàn bộ các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại sảnh E, nhà ga quốc nội T1 bị tấn công. Những thông tin hiện ra trên màn hình là chữ Trung Quốc.

Trong khi đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất sự cố nghiêm trọng hơn khi bị hacker tấn công 3 lần vào chiều cùng ngày. Cụ thể, 2 lần đầu trên màn hình hiện dòng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc, lần thứ 3 thì hệ thống thông tin bị đánh sập hệ thống.

Hữu Thắng