Thưởng thức các món đặc sản của xứ Huế
(Dân trí) - Huế mộng mơ không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch tuyệt đẹp mà những món ăn nơi đây khiến du khách khó có thể cưỡng lại được. Cùng điểm danh những món ăn đặc sản hấp dẫn hàng đầu ở Huế.
Cơm Hến
Cơm hến là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế, vì Huế là nơi khởi nguồn của món ăn hào sảng, thâm trầm này. Cơm hến ngon là nhờ thịt hến và nước luộc hến.
Bánh bèo
Bánh bèo là một món ăn bình dị, dân dã của người dân xứ Huế. Chiếc bánh bé xíu dẻo thơm hương bột gạo, vị ngọt của tôm cháy hòa trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Tuy giản dị nhưng bánh bèo lại trở thành món đặc sản nổi tiếng xứ Huế mà ai khi tới Huế cũng phải thưởng thức bằng được mới thôi.
Bún bò Huế
Nguyên liệu đầu tiên phải kể đến ở đây là bún, khác với các loại bún thông thường. Bún của người dân xứ Huế còn pha thêm chút bột lọc làm cho sợi bún không trắng nõn mà trắng trong, khi thưởng thức sợi bún có độ dai mềm khó lẫn. Sợi bún bò có thiết diện khoảng 3 mm.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ Huế hấp dẫn người ăn bởi hương vị riêng đó là nước lèo của bánh canh, nước này phải có màu đỏ của gạch của và tôm, sền sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc. Loại bánh này đã được xếp vào một trong những loại bánh hấp dẫn nhất Việt Nam.
Nem lụi
Là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi.
Ngày nay, món nem lụi đã phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên hương vị nem lụi xứ Huế vẫn mang theo nét đặc trưng riêng.
Vả trộn
Vả trộn là món ăn nhà nghèo. Nguyên liệu chính là quả vả, thứ quả xanh rẻ tiền phổ biến ở Huế. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Thêm các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.
Bánh bột lọc
Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy. Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thứ quà, được các mẹ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bạn bè. Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với đặc sản “thương hiệu”.
Mè xững/mè xửng
Mè xửng là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế. Mè xửng ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xửng nhưng có nhiều loại khác nhau.
Nhữ Trang (tổng hợp)