Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân du lịch mở cửa sớm nhưng "đi trước về chậm"

Minh Nhân

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị làm rõ nguyên nhân Việt Nam mở cửa du lịch sớm (từ 15/3/2022), nhưng lại "đi trước về chậm", tỷ lệ khách quốc tế chưa đạt như kỳ vọng.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cách đây đúng một năm, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Việt Nam quyết định mở lại hoạt động du lịch, dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế nhập cảnh, đón khách quốc tế sớm.

Thủ tướng khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa bước ngoặt, giúp kiểm soát thành công dịch bệnh, đồng thời phục hồi kinh tế - xã hội.

Sau mở cửa, Việt Nam đã gặt hái được thành công nhất định, nhất là "bùng nổ" du lịch nội địa. Chỉ số về năng lực phát triển du lịch của Việt Nam tăng 8 bậc so với năm 2019, xếp hạng 52/117 nền kinh tế. Với 6/17 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới, du lịch Việt Nam là một trong ba nước có mức tăng trưởng cao nhất.

Tuy vậy, lượng khách quốc tế chưa đạt như kỳ vọng, đạt gần 3,7 triệu lượt người trong năm 2022. 

Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân du lịch mở cửa sớm nhưng đi trước về chậm - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị, sáng 15/3 (Ảnh VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng nhấn mạnh cần triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Ông đề nghị các đại biểu nghiên cứu, đánh giá việc phát triển ngành du lịch đi đúng hướng chưa, đã tận dụng tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, từng vùng, cả nước chưa?

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan chung mà cả thế giới phải đối mặt như: đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine, Thủ tướng đề nghị làm rõ nguyên nhân chủ quan khi mà du lịch Việt Nam mở cửa sớm nhưng lại "đi trước về chậm"?

Tại sao tỷ lệ khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam còn thấp? Các giải pháp đúng và trúng chưa? Tại sao vẫn có tình trạng manh mún trong du lịch? Chúng ta đã làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa? Vì sao thông tin cho khách du lịch còn thiếu, yếu mặc dù đã thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số?

Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân du lịch mở cửa sớm nhưng đi trước về chậm - 2

Đoàn du khách người Anh phượt Tây Bắc bằng xe máy thích thú chụp ảnh lưu niệm ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày 15/3 (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Thủ tướng khẳng định cần phát triển du lịch gắn với công nghiệp văn hóa và giải trí. Du lịch không thể phát triển một mình, du lịch không thể phát triển nếu hạ tầng, văn hóa không phát triển, du lịch không thể phát triển mạnh nếu công nghiệp văn hóa không phát triển mạnh, bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, người dân phải chung tay phát triển ngành du lịch, tìm ra hướng đi phù hợp trên cơ sở điều kiện, hoàn cảnh đặc thù của đất nước, linh hoạt, không máy móc. Thủ tướng gợi ý nên chăng có phong trào chung tay xây dựng đất nước xanh, sạch, đẹp để phát triển kinh tế - xã hội và du lịch nhanh, bền vững.  

Thủ tướng cho biết, sau hội nghị này, Chính phủ dự kiến ban hành một Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, tương tự như các nghị quyết sau các hội nghị của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế…

Chính phủ sẽ triển khai các công việc thuộc thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì đề xuất, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.