Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời?

(Dân trí) - Phương pháp sử dụng những giàn giáo bằng tre có lịch sử hàng trăm năm vẫn được các thợ xây ở Hong Kong (Trung Quốc) sử dụng để xây nhiều tòa nhà chọc trời.

Theo SCMP, Hong Kong (Trung Quốc) hiện là nơi sở hữu nhiều tòa nhà chọc trời nhất với số lượng gấp đôi New York (Mỹ) và gấp 3 lần thành phố Thượng Hải. Cụ thể, đặc khu hành chính này có 546 tòa cao ốc, trong khi New York chỉ sở hữu 302 tòa, còn Thượng Hải là 180.

Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời? - 1
Những tòa nhà chọc trời ở Hong Kong vẫn dùng giàn giáo bằng tre (Ảnh: Atlas Obscura).

Là một trong những đô thị sầm uất phát triển bậc nhất, nhưng đến nay, các thợ xây ở Hong Kong vẫn quen dùng giàn giáo làm bằng tre như một phương pháp truyền thống để xây dựng nhiều công trình, tòa nhà chọc trời.

Du khách đến thăm Hong Kong có thể bắt gặp những hình ảnh được coi là cũ kỹ nhưng đặc trưng ở đây. Đó là cảnh tượng những công nhân xây dựng đứng trên bậc thang bằng tre, nối với nhau bằng miếng vải mỏng để xây hoặc sửa chữa trên các tầng cao.

Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời? - 2
Công trình xây dựng ở Hong Kong sử dụng hệ thống giàn giáo bằng tre (Ảnh: Atlas Obscura).

Du khách có thể thấy giàn giáo bằng tre xuất hiện khắp thành phố. Bộ khung này bao quanh các tòa nhà từ chân lên tới đỉnh, tạo thành một mạng lưới "rối mắt". Thậm chí, đôi khi chúng đạt tới độ cao gây chóng mặt.

Vậy điều gì khiến tre lại trở thành vật liệu lý tưởng để xây dựng những giàn giáo ở Hong Kong? Và tại sao đây là một trong những đô thị cuối cùng sử dụng tre?

Ngược dòng lịch sử, tre đã trở thành vật liệu xây dựng có tuổi đời hàng nghìn năm ở Trung Quốc. Phương pháp truyền thống này lâu đời tới mức nghề dựng giàn giáo bằng tre có tới 3 ông tổ nghề được tôn thờ tới ngày nay. Một trong số đó là Lỗ Ban, còn có đền thờ riêng ở Hong Kong.

Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời?

Nếu như nhiều đội xây dựng ở Trung Quốc đại lục dùng giàn giáo bằng thép bởi họ cho rằng phương pháp này an toàn, đạt chất lượng cao hơn, thì ở Hong Kong vẫn giữ thói quen dùng tre. Những thợ xây ở đây ưu tiên chi phí và tính hiệu quả. Bởi vậy, tre trở thành vật liệu xây dựng hoàn hảo.

Tre là một trong những loài thực vật mọc nhanh nhất trên trái đất. So với thép hoặc nhôm, chúng rẻ hơn nhiều. Chúng trở thành vật liệu xây dựng có tính dẻo dai và bền bỉ suốt nhiều thế kỷ.

Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời? - 3
Sử dụng tre làm vật liệu xây dựng đã tồn tại hàng thế kỷ ở Trung Quốc (Ảnh: News).

Khi so sánh với những vật liệu hiện đại như nhôm, thép, giàn giáo bằng tre là lựa chọn nhẹ và bền hơn. Chỉ cần biết đóng đúng cách, thậm chí giàn giáo có thể dùng để sửa chữa cả tòa nhà.

Tại Hong Kong, giàn giáo được dựng từ mặt đất bằng hai loại tre khác nhau. Loại tre dày và cứng cáp dùng để hỗ trợ chịu tải. Loại mỏng và nhẹ hơn sẽ tăng độ kiên cố cho kết cấu. Hai loại này kết hợp với nhau, buộc bằng nút thắt chuẩn xác.

Tại sao nơi này vẫn dùng tre làm giàn giáo xây những tòa nhà chọc trời? - 4
Những hình ảnh này đã trở nên quen thuộc ở Hong Kong, nhưng có thể khiến du khách nước ngoài thấy lạ lẫm (Ảnh: News).

Những thợ xây giàn lành nghề cũng phải mất nhiều năm mới làm chủ được kỹ năng này. Những giàn giáo tốt nhất vẫn cần thêm lực đỡ ở dạng dầm kim loại để thanh tre dựa vào. Và phương pháp truyền thống này ngày nay vẫn được thợ xây ở Hong Kong sử dụng.