Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết

(Dân trí) - Với diện tích lên tới 873.000m2, du khách tới vãn cảnh ở chùa Vạn Phật, thành phố Phúc Châu, Trung Quốc, đi bộ mỏi chân vài ngày không hết vì khuôn viên bên trong quá lớn.

Chùa Vạn Phật là thánh địa Phật giáo quy mô lớn ở thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ban đầu, chùa có tên gọi là Kỳ Sơn Thạch Tùng, được xây vào năm 1010 vào thời nhà Tống. Tiếp tới thời Thành Hóa và Vạn Lịch nhà Minh, nơi này trải qua 2 lần tu sửa quy mô lớn.

Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết - 1
Khuôn viên rộng lớn của chùa nhìn từ trên cao (Ảnh cắt từ clip).

Nằm dưới chân núi Kỳ Sơn, xung quanh chùa phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt, hữu tình. Với diện tích lên tới 873.000m2, ngôi chùa cổ hơn 1.000 năm tuổi từng là một trong những thánh địa Phật giáo ở Trung Quốc.

Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết

Bên trong khuôn viên chùa có một ao phóng sinh tự nhiên, rộng 100 mẫu, được xây theo thế núi rất cân đối và tĩnh lặng. Không gian trong chùa rộng lớn như vậy nên các tín đồ dù đi bộ cả ngày cũng không thể thăm thú hết. Muốn tham quan các điểm đến trong chùa, du khách thường di chuyển bằng ô tô.

Quần thể kiến trúc chùa Vạn Phật được xây dựa theo thế núi, lưng tựa vào rừng núi phía sau. Đặc biệt, phần cổng vòm được chạm khắc tinh xảo với những chi tiết cầu kỳ thể hiện bàn tay khéo léo của người xưa.

Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết - 2
Đại Hùng điện là khu vực trung tâm của chùa (Ảnh: Fuzhou).

Đại Hùng điện là khu điện lớn nhất trong chùa đồng thời nằm ở trung tâm. Công trình cao 30m, phía trước có 12 cột hình rồng bằng đá xanh, 11 gian nhỏ bên trong.

Trong khuôn viên chùa vẫn còn lưu giữ tấm bia cổ được các nhà sư tự tay khắc vào năm 1140. Phía sau chùa có những bài thơ cổ khắc vào vách đá vào năm 1156.

Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết - 3
Ngôi chùa thích hợp cho những chuyến du xuân cầu an đầu năm (Ảnh: Trip).

Do lịch sử lâu đời nên khu chánh điện của chùa bị xuống cấp và hư hại nặng. Năm 1999, chính phủ Trung Quốc phê chuẩn trùng tu chùa Thạch Tùng, đồng thời đổi sang tên mới như ngày nay là chùa Kỳ Sơn Vạn Phật, còn gọi là chùa Vạn Phật.

Đến năm 2001, thành phố Phúc Châu đưa ra chính sách "mở rộng diện tích về các phía đông, nam và tây" với ý tưởng khôi phục ngôi chùa nghìn năm tuổi trở lại vẻ đẹp tráng lệ như thời Tống.

Ngày nay, nơi này là một trong những thánh địa của các tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước tới chiêm bái, đồng thời trở thành khu danh thắng tâm linh quan trọng của vùng đông nam Trung Quốc.

Ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi, khách đi bộ mỏi chân vài ngày không hết - 4
Khu bán đồ ăn chay trong chùa thu hút rất đông Phật tử tới dùng bữa (Ảnh: Fuzhou).

Chùa mở cửa quanh năm, không thu vé vào cửa với thời gian đón khách từ 9 giờ tới 17 giờ hàng ngày. Bên trong chùa còn có khu bán đồ ăn chay tự phục vụ. Nhiều món đồ chay được chế biến phong phú, có giá thành hợp lý, được nhiều Phật tử lựa chọn.