Sự thật không ngờ bên trong hố phân 2700 năm tại các dinh thự giàu có

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra khu bể chứa dưới nhà vệ sinh bằng đá vôi của những dinh thự giàu có nhất Jerusalem, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy chủ nhân của chúng mắc loại ký sinh đường ruột nghiêm trọng.

Một nhà vệ sinh cổ làm bằng đá vôi nằm trong khu dinh thự giàu có bậc nhất Jerusalem được giới nhà giàu sử dụng cách đây 2.700 năm cho thấy những người này bị nhiễm loại ký sinh trùng đường ruột.

Sự thật không ngờ bên trong hố phân 2700 năm tại các dinh thự giàu có

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Tel Aviv đã phát hiện thấy những quả trứng giun niên đại hàng nghìn năm, được cho là trứng của loài giun đũa, sán dây, giun kim và trùng roi nằm trong các mẫu trầm tích bên dưới bồn cầu bằng đá vôi. Những loại giun ký sinh này gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và lây nhiễm trong điều kiện vệ sinh kém.

Sự thật không ngờ bên trong hố phân 2700 năm tại các dinh thự giàu có - 1
Các mẫu vật được lấy từ bể chứa bên dưới nhà vệ sinh làm bằng đá vôi ở khu dinh thự giàu có tại Jerusalem (Ảnh: News).

Nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhà vệ sinh này là khối đá vôi hình vuông có đục lỗ ở giữa giống như chiếc bồn cầu. Bên dưới là một bể tự hoại được đẽo từ đá.

"Nhà vệ sinh thời điểm đó được coi là biểu tượng của địa vị và quyền lực. Chỉ những người rất giàu mới đủ khả năng xây nhà vệ sinh. Thật thú vị khi thấy thứ vốn phổ biến trong cuộc sống ngày nay của chúng ta như nhà vệ sinh lại là vật dụng xa xỉ vào thời Judea", ông Eli Eskosido, Giám đốc Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, chia sẻ.

Sự thật không ngờ bên trong hố phân 2700 năm tại các dinh thự giàu có - 2
Trứng ký sinh trùng đường ruột được phát hiện trong lớp trầm tích bên dưới nhà vệ sinh (Ảnh: Daily Mail).

Một trong các thành viên của nhóm khảo cổ, Tiến sĩ Dafna Langgut bổ sung: "Một số loại giun ký sinh đường ruột rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh và thậm chí gây tử vong".

Những nghiên cứu cho thấy vào thời điểm này, dù ở tầng lớp thượng lưu nhưng do chưa có sự phát triển của y học kỹ thuật nên giới nhà giàu vẫn không thể điều trị triệt để các bệnh liên quan tới đường ruột. Đây cũng là một trong những lý do ảnh hưởng tới vấn đề dân số khi đó.

Tiến sỹ Dafna cho rằng, việc lây nhiễm đường ruột có thể xảy ra do thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm, không rửa tay hoặc sử dụng phân người để bón cho cây trồng. Cũng có nhận định cho rằng, tại những gia đình giàu có này, thịt không được nấu chín đúng cách. Vào thời điểm lần đầu tiên nhà vệ sinh được phát hiện, nhóm khảo cổ còn tìm thấy xương động vật và đồ gốm bên trong bể tự hoại.

Sự thật không ngờ bên trong hố phân 2700 năm tại các dinh thự giàu có - 3
Nhà vệ sinh từng là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực (Ảnh: Daily Mail).

Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng tìm thấy dấu vết của khu vườn trong khu dinh thự giàu có từng trồng nhiều loại cây cảnh, cây ăn trái, nhìn thẳng ra phía đông nam của thành cổ Jerusalem.

Qua những món cổ vật và bằng chứng được tìm thấy, giới chức Israel hi vọng sẽ có thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng của người dân thời kỳ đó, cũng như những căn bệnh họ mắc phải từng ảnh hưởng tới thế giới cổ đại.