Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông

Hằng Đoàn

(Dân trí) - Đi bộ dọc theo con sông dài nhất nước Pháp, du khách sẽ bắt gặp một cảnh tượng bất thường. một căn nhà nằm xiêu vẹo trên sông như thể sắp bị cuốn trôi đến nơi.

Ngôi nhà này ngày nay là một trong những điểm nhấn nổi bật trong chuyến du ngoạn trên sông Loire.

Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông - 1

Ngôi nhà có tên gọi là Nhà trên hồ. 

Được biết, căn nhà có tên gọi "La maison dans la Loire (Ngôi nhà trên hồ), được lấy cảm hứng từ một quán trọ ở thị trấn Lavau-sur-Loire nằm gần đó. Công trình chính thức ra mắt vào năm 2007 trong khuôn khổ buổi triển lãm nghệ thuật Estuaire. Đây là một trong số 9 tác phẩm nghệ thuật tạo nên môi trường sống cho địa phương.

Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông - 2

Căn nhà khi thủy triều lên.

Ban đầu, nghệ sỹ người Pháp Jean-Luc Courcoult định đặt ngôi nhà ở vị trí khác. Thật không may công trình bị nước sông chảy xiết cuốn trôi bật khỏi nền móng và bị chìm.

Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông - 3

Kiểu nhà tương tự với "ngôi nhà trên hồ".

Tới năm 2012, nó được một công ty chuyên trục vớt xác tàu vớt lên, trùng tu và chuyển tới nơi ở hiện tại, nơi cách vị trí ban đầu chừng 15 dặm.

Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông - 4
Căn nhà về đêm

Có lẽ có người sẽ cho rằng ngôi nhà đã phải trải qua một trận lũ nặng nề và tồi tệ. Tuy nhiên, cảnh quan hiện tại của ngôi nhà có dụng ý riêng và là một trong những điểm đến nổi tiếng khi tới du ngoạn trên dòng Loire.

Nhằm ngăn lũ lụt và thủy triều cuốn trôi một lần nữa, công trình được gia cố cẩn thận với phần đáy của sông Loire.

Sự thật đằng sau ngôi nhà kỳ quái nửa chìm, nửa nổi giữa dòng sông - 5

Thủy triều ở mức cao nhất, nhìn từ xa căn nhà chỉ còn lộ phần mái và tầng trên cùng.

Nghệ sĩ người Pháp Jean-Luc Courcoult khi sáng tạo sản phẩm nói rằng ngôi nhà là ảo ảnh của một ngôi nhà có nền móng bị bùn đất bám đầy, ngả nghiêng, cửa chớp khép kín như xác tàu bị bỏ hoang, dù lò sưởi còn bốc khói. Thật vậy, ngôi nhà tĩnh lặng trên dòng sông như nhân chứng giữa dòng thời gian chảy trôi chậm rãi.