Ngôi chùa ve chai "độc nhất vô nhị", nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam

(Dân trí) - Gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo, được "kết" lại từ hàng triệu mảnh ve chai khác nhau, chùa Linh Phước trở thành điểm đến hút khách check-in khi ghé thăm Đà Lạt.

Chùa Linh Phước nằm trên quốc lộ 20 gần Trại Mát, cách TP. Đà Lạt khoảng 8 km. Trong những năm gần đây, chùa nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhờ kiến trúc vô cùng độc đáo.

Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và trải qua nhiều lần trùng tu.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 1
Chùa Linh Phước là điểm đến hấp dẫn được du khách yêu thích khi ghé thăm Đà Lạt (Ảnh: @fillenish).

Khuôn viên chùa rộng, gồm nhiều công trình lớn, nhỏ khác nhau. Lối đi trong chùa thiết kế quanh co, uốn lượn khiến du khách đôi khi có cảm giác như lạc vào mê cung.

Từ cổng vào trong chùa đều được đính kết kỳ công từ hàng chục nghìn mảnh chai, sành, gốm sứ đủ màu sắc. Cũng bởi vậy mà chùa còn có tên gọi là chùa Ve Chai để du khách khi đến lễ phật dễ dàng phân biệt với các ngôi chùa khác tại Đà Lạt.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 2
Chùa lớn nhiều màu sắc, các chi tiết hoa văn được thiết kế tinh xảo tạo nét độc lạ, khác biệt với các công trình khác tại thành phố mù sương (Ảnh: Elly Uyên).

Ngay từ cổng chùa, du khách không khỏi choáng ngợp với con rồng uốn lượn xung quanh tượng phật Di Lặc. Nó có chiều dài 49m với phần thân rồng được khảm từ hơn 12.000 vỏ chai bia.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 3
Tòa Linh Tháp - tháp chuông cao nhất Việt Nam (Ảnh: @hahinmakeup86).

Trong khuôn viên chùa có tòa Linh Tháp được ghi nhận là tháp chuông cao nhất Việt Nam vào năm 2008. Tòa tháp gồm 7 tầng cao 37m, thiết kế tinh xảo, xung quanh được trang trí những bức tượng bắt mắt.

Đứng từ tòa Linh Tháp nhìn sang, du khách có thể thấy khu vực chính điện dài 33m. Khu vực này có phần trần cao, được trang trí họa tiết mây trời.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 4

Bức tượng được xác nhận kỷ lục là tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất Việt Nam (Ảnh: Tướng Công).

Xung quanh là không gian thờ 324 bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và một bức tượng khổng lồ đặt ở giữa điện.

Đến chính điện, du khách cũng được chiêm ngưỡng hai hàng cột rồng khảm sành và nhiều bức phù điêu giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca, điển tích trong kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Tại chùa Linh Phước còn có tượng Bồ tát Quán Thế Âm được đính kết kỳ công từ 650.000 bông hoa bất tử khá nổi tiếng. Tượng cao 17m, nặng 3 tấn, được hoàn thiện bởi 30 nghệ nhân, 600 Phật tử trong 36 ngày.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 5

Năm 2017, tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa bất tử được chứng nhận là kỷ lục thế giới bởi Liên minh Kỷ lục Thế giới. (Ảnh: @fillenish).

Với tổng 11 kỷ lục, chùa Linh Phước hiện là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia nhất Việt Nam.

Ngoài kiến trúc "độc nhất vô nhị", du khách tới chùa còn được chiêm ngưỡng bức tượng bằng sáp y hệt người thật hay "mục sở thị" 18 tầng địa ngục với tổng chiều dài đến 300m, được bài trí nhiều hình thù kỳ lạ, ghê rợn.

Ngôi chùa ve chai độc nhất vô nhị, nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam - 6

Từng khu vực trong chùa đều trở thành tọa độ "sống ảo" được các bạn trẻ yêu thích. (Ảnh: @thao.nguyen130997).

Không chỉ là không gian tâm linh, yên tĩnh, chùa Linh Phước còn là địa điểm check-in thu hút đông đảo du khách thập phương. Những bức bức tường khảm ve chai độc đáo, nhiều màu sắc được nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn làm background "sống ảo" đẹp mê.

Từ chùa, du khách cũng có thể ngắm nhìn khung cảnh nên thơ, đậm chất phố núi với các đồi thông xanh mướt xung quanh. Bởi vậy, chùa Linh Phước còn được coi là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại Đà Lạt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm