Sự thật buồn của cặp cá sấu giao phối suốt nửa thế kỷ nhưng không có con

(Dân trí) - Cặp đôi cá sấu nổi tiếng trong vườn thú đã bên nhau suốt nửa thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa có con chung. Mãi về sau, nhân viên vườn thú mới phát hiện ra sự thật.

Các bác sĩ thú y tại một vườn thú ở Ba Lan cuối cùng đã hiểu được lý do tại sao cặp cá sấu nổi tiếng giao phối suốt nửa thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa có con. Nguyên nhân xuất phát từ bộ phận sinh dục của con đực quá nhỏ.

Đó chính là câu chuyện của cặp cá sấu đen Nam Mỹ Hektor và Luiza. Chúng là một trong những cặp đôi nổi tiếng ở vườn thú Poznan tại Ba Lan. Ngay từ nhỏ, vào năm 1973, chúng được các nhân viên vườn thú huấn luyện cho sống chung để quen mùi nhau. Đến nay đã gần 50 năm, dù trải qua rất nhiều mùa sinh sản, nhưng cặp cá sấu đen vẫn chưa thể cho ra đời bất cứ một con cá sấu con nào.

Sự thật buồn của cặp cá sấu giao phối suốt nửa thế kỷ nhưng không có con - 1
Cặp cá sấu bên nhau suốt nửa thế kỷ nhưng không có con (Ảnh: Ladbible).

Suốt nhiều năm liền chứng kiến cảnh giao phối giữa Hektor và Luiza nhưng du khách và nhân viên chăm sóc đều không hiểu lý do gì khiến chúng "không đẻ".

Ban đầu, các nhân viên cho rằng có thể do thực đơn dinh dưỡng hàng ngày dành cho con đực Hektor bị thiếu chất. Điều này khiến cá sấu đực chán ăn, thiếu chất tạo ra tinh trùng.

Ông Malgorzata Chodyla, đại diện vườn thú, cho biết: "Khi con cái Luiza sinh ra những quả trứng và không thể nở thành con, các nhân viên tại đây đều hoang mang. Chúng tôi không biết đã sai sót tại đâu. Sự thật chỉ được hé lộ cho tới một ngày các chuyên gia y tế đến từ Đức tới thăm vườn thú".

Sự thật buồn của cặp cá sấu giao phối suốt nửa thế kỷ nhưng không có con - 2
Do kích thước bộ phận sinh dục của con đực quá nhỏ nên việc giao phối không thành công (Ảnh: Ladbible).

Tại đây, các bác sĩ thú y đã thực hiện nhiều nghiên cứu với con đực Hektor, thậm chí tham khảo cả ý kiến của chuyên gia về dạ dày vì con vật chán ăn. Kết quả khám sức khỏe tổng quát cho thấy Hektor vẫn ổn, nhưng bộ phận sinh dục của con vật quá nhỏ và ngắn. Do đó, tinh trùng của con đực không thể tới được tử cung của con cái dù giao phối hàng chục năm qua. Bởi vậy, nỗ lực để tạo ra thế hệ sau của cặp đôi này không thành công.

"Các bác sĩ nói bộ phận sinh dục của Hektor chỉ bé một mẩu và yếu sinh lý. Cuối cùng, lý do vô sinh đã được phát hiện", cô Jigyla, nhân viên vườn thú, người trực tiếp chăm sóc cho cặp đôi, nói.

Dù được vườn thú nỗ lực hỗ trợ, nhưng thời điểm hiện tại, các chuyên gia chưa thể tìm được "ứng viên" phù hợp để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhằm cho ra đời con chung của cả hai. 

"Tuổi của Hektor và Luiza đều quá lớn. Hơn nữa, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm rất tốn kém và chỉ dùng với những loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng", đại diện vườn thú bộc bạch.