Sóc Trăng:

Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày mùng 1 Tết Tân Sửu, nhiều ngôi chùa nổi tiếng đông người đến vào ngày thường cũng như ngày Tết ở Sóc Trăng nhưng năm nay lại quá vắng khách.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, đi chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống của người dân Sóc Trăng. Những năm trước, sáng mùng 1 ở các chùa đều ken kín người, nhưng năm nay ngược lại.

Ở chùa Ba Thiên Hậu (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên), rất ít người đến. Anh Minh (một người dân) cho biết: "Ở chùa này những năm trước, từ 21h tối 30 Tết đã đông người, còn sáng mùng 1 phải chen chúc nhau, xe gắn máy đậu dài hết cả mấy tuyến đường gần chùa, nhưng sáng mùng 1 năm nay không đông, thưa vắng hẳn".

Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 1
Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 2

Bên ngoài và trong chùa khá vắng khách.

Còn ở chùa Quan Âm Linh Ứng tại phường 8 (TP Sóc Trăng) là ngôi chùa thu hút rất đông khách đến nhưng năm nay cũng thưa thớt hẳn.

Ông Đặng Văn Ngọ (người dân gần chùa) cho biết: "Nhà tôi ở gần chùa. Năm ngoái, tôi sang huyện Mỹ Xuyên đi chùa, khi trở về thì đường vào chùa bị kẹt kéo dài cả mấy cây số. Tôi nhớ khi tôi bắt đầu từ đường Phạm Hùng nối với đường Kênh Thị Đội để vào nhà, chừng khoảng 2 cây số nhưng mất hơn 2 giờ đồng hồ mới về tới nhà. Còn năm nay đường không đông xe, khuôn viên chùa cũng ít khách hơn rất nhiều so với năm ngoái".

Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 3
Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 4

Năm nay các chùa vắng khách đến không ngờ.

Đến chùa Sam Rông (phường 5, TP Sóc Trăng), nơi có tượng Phật nằm lớn nhất Sóc Trăng, tình cảnh cũng giống chùa Quan Âm Linh Ứng khi khách không đông, nếu có thì đa số là thanh niên đến ngắm tượng Phật nằm là chính.

Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 5

Một ngôi chùa Khmer cũng thưa thớt người ngày đầu năm.

Còn ở chùa Hương Sơn (phường 2, TP Sóc Trăng), một người dân ở gần chùa nói vui "năm nay chùa ế quá trời". Quả đúng như thế vì chiều mùng 1 Tết, chùa không đông người như những năm trước.

Theo nhiều người dân, sở dĩ các chùa vắng khách là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên người dân đã có ý thức bảo vệ cho mình và cho mọi người.

Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 6
Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 7
Sợ dịch Covid-19, khách viếng chùa thưa thớt ngày đầu năm - 8

Nhiều tuyến đường phố ở Sóc Trăng vắng vẻ ngay đầu năm.

Cũng qua ghi nhận của phóng viên, ngày mùng 1 Tết Nguyên đán đường phố Sóc Trăng khá yên tĩnh.

Đường phố không đông đúc như những năm trước, có những tuyến đường ở nội ô TP Sóc Trăng không một bóng người. Đường ở trung tâm thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) cũng vắng vẻ, ít xe cộ đi lại.