Siêu máy bay 3 tầng có thể chở 755 hành khách, tốc độ bay gần 1.000km/h

(Dân trí) - Mẫu máy bay lớn được mô tả là "đại diện đỉnh cao của sự sang trọng, có hiệu suất cao" trong ngành hàng không với sức chứa gần 800 hành khách, thiết kế 3 tầng với tốc độ bay gần 1.000km/h.

Tại cuộc triển lãm mới đây về phương tiện giao thông tương lai tại trung tâm văn hóa Sheikh Abdullah của Kuwait, mẫu máy bay của nhà thiết kế người Tây Ban Nha Oscar Vinals thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Đó là mẫu máy bay với tên gọi AWWA Sky Whale, được mô tả "đại diện đỉnh cao của sự sang trọng với hiệu suất tối đa, tập trung vào giải pháp công nghệ xanh thân thiện với môi trường và tính bền vững".

Siêu máy bay 3 tầng có thể chở 755 hành khách, tốc độ bay gần 1.000km/h - 1
AWWA Sky Whale được mô tả như "khách sạn xa hoa" trên không trung, gồm 3 tầng với sức chứa lên tới 755 hành khách

Mẫu máy bay AWWA được trang bị các công nghệ tiên tiến như hợp kim, vật liệu tổng hợp gốm hoặc sợi, da tự phục hồi, thân máy bay đôi, cửa sổ thực tế ảo với độ mờ tùy chỉnh.

Phần cánh máy bay được thiết kế dài hơn so với loại cánh thường dùng ngày nay. Hệ thống điều khiển điện tử được sử dụng để kiểm soát mọi thứ với sự hỗ trợ của cảm biến chủ động nằm trên khắp bề mặt máy bay.

Để đảm bảo an toàn, cánh của máy bay được định vị và chế tạo với động cơ tích hợp ngoài thân máy bay. Nếu xảy ra sự cố cần hạ cánh khẩn cấp có thể gây ra thương vong, sự tách biệt này sẽ khiến hành khách ít bị thiệt hại hơn.

Siêu máy bay 3 tầng có thể chở 755 hành khách, tốc độ bay gần 1.000km/h - 2
Máy bay có tốc độ tối đa đạt gần 1.000km/h

Với thiết kế 3 tầng, dài 76.8m có tốc độ tối đa 997km/h tương đương với những máy bay tầm xa tốt nhất hiện nay như Airbus A380-800 hay Boeing 747, chiếc AWWA có sức chứa tốt hơn, với khả năng chở tối đa 755 hành khách và phi hành đoàn.

Ngoài ra, AWWA còn được ví như "khách sạn bay xa hoa ở trên không" với đầy đủ tiện nghi từ phòng tập gym tới spa được trang bị công nghệ cao. 3 tầng của máy bay được chia theo từng hạng du khách, gồm khoang hạng du khách, khoang hạng thương gia và khoang hạng nhất.

Với khoang hạng nhất, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn không gian bên ngoài thông qua hệ thống cửa sổ trên mái. Chúng có thể điều chỉnh lượng ánh sáng trong cabin.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, bản thiết kế của mẫu máy bay này có tính khả thi cao. "Cha đẻ" của dự án, nhà thiết kế Oscar Vinals cho rằng, nhu cầu sản xuất máy bay chở khách lớn được trang bị công nghệ tiên tiến ngày càng cao nên thiết kế của ông có khả năng thành hiện thực trong tương lai.

Ảnh: Oscar Vinals

Tin liên quan