Nghe phi công kể trải nghiệm "bay thẳng" vào trong mắt bão mạnh 250km/h

(Dân trí) - Chiếc máy bay "săn bão" được viên phi công kỳ cựu lao thẳng vào mắt bão Ian để ghi lại những khoảnh khắc "có một không hai" bên trong cơn bão "chết chóc nhất lịch sử Florida" Mỹ.

Nick Underwood vốn là một "thợ săn bão" dạn dày kinh nghiệm. Mới đây, anh cùng cộng sự đã thực hiện nhiệm vụ lái máy bay lao thẳng vào mắt bão Ian để phục vụ mục đích nghiên cứu. Trong suốt hành trình, các phi công đã ghi lại nhiều video và ảnh chụp.

Nghe phi công kể trải nghiệm "bay thẳng" vào trong mắt bão mạnh 250km/h

"Tôi đã bay vào những cơn bão trong 6 năm nay, nhưng chuyến lần này vào tâm bão Ian là lần trải nghiệm tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua. Chưa bao giờ tôi thấy nhiều sấm sét đến vậy", phi công săn bão Nick Underwood đến từ Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), chia sẻ.

Nghe phi công kể trải nghiệm bay thẳng vào trong mắt bão mạnh 250km/h - 1
Máy bay đi thẳng vào tâm bão Ian (Ảnh cắt từ clip).

Nick cho biết, chuyến bay thực hiện lúc 3h ngày 27/9 (theo giờ địa phương). Khi đó, bầu trời liên tục lóe sáng bởi những tia chớp. Mọi đồ vật trên máy bay đều bị hất tung khi đi qua cơn bão. Anh khẳng định chưa từng trải qua nhiệm vụ nào khó khăn như thế.

"Chúng tôi không bay vào mắt bão cho vui. Nhiệm vụ này rất quan trọng để thu thập dữ liệu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân", thợ săn bão cho biết.

Trong đoạn video được NOAA phát đi cho thấy phi hành đoàn bay qua những đám mây cuộn trước khi tiến vào khu vực tĩnh lặng ở tâm bão.

Nghe phi công kể trải nghiệm bay thẳng vào trong mắt bão mạnh 250km/h - 2
Quang cảnh sau khi bão Ian đi qua (Ảnh: AP).

Trước đó, trung tâm dự báo bão quốc gia (Mỹ) nhận định Ian có thể là "cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Florida" với sức gió lên tới 250km/h. Một số sân bay bận rộn nhất ở Florida như sân bay quốc tế Orlando phải tạm dừng hoạt động vào ngày 27/9.

Được biết, nghề "săn bão" xuất hiện lần đầu từ năm 1943 trong giai đoạn thế chiến thứ 2 chưa kết thúc. Đến nay nó vẫn là việc rất quan trọng. Thông thường, các chuyến bay luôn được duy trì ở độ cao khoảng 3.000m, hoạt động như trạm khí tượng trên không để thu thập dữ liệu trực tiếp về sức gió, nhiệt độ, hướng gió, độ ẩm và áp suất.

Nghe phi công kể trải nghiệm bay thẳng vào trong mắt bão mạnh 250km/h - 3
Các "thợ săn bão" (Ảnh: News).

Theo Jon Zawislak, một thợ săn bão lành nghề khác, cảm giác đi vào tâm bão thường không như nhiều người tưởng tượng. Anh cho biết khi vào tới tâm thì mọi thứ không khác gì chuyến bay thông thường. 

"Trong tâm bão, không khí rất ổn định, gió không hề mạnh. Nhưng chỉ cần lệch ra ngoài một chút là cả vùng chao đảo", Jon cho biết.

Cũng như nhiều đồng nghiệp của mình, những thợ săn bão cùng chung niềm đam mê, muốn khám phá tìm hiểu về những cơn bão, qua đó giúp các chuyên gia đưa ra các dự đoán chuẩn xác nhất khi thiên tai xảy ra.

Tin liên quan