Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao phòng Covid-19

Tú Anh

(Dân trí) - Ngày 10/9, tổ chức hàng không Skytrax, Anh, công bố sân bay quốc tế Rome Fiumicino, Italy, là sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao phòng Covid-19.

“Các hệ thống, quy trình phòng Covid-19 tại sân bay Rome Fiumicino đang đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt, tạo thành công trong việc bảo vệ an toàn cho hành khách, nhân viên”, Skytrax cho biết.

Rome Fiumicino đã hợp nhất tất cả chuyến bay đến và đi tại nhà ga C trong sân bay. Việc này đảm bảo quá trình theo dõi, kiểm soát an toàn được tập trung, dễ dàng hơn so với mở nhiều nhà ga cùng lúc.

Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao phòng Covid-19 - 1
Hành khách đợi làm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Rome Fiumicino, Italy.

Hành khách đáp xuống sân bay Rome Fiumicino phải thực hiện nghiêm ngặt quy định về việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội. Sân bay trang bị các biển báo đa ngôn ngữ dễ hiểu với khoảng 40 đội ngũ nhân viên kiểm soát an toàn.

Nhân viên vệ sinh cũng thường xuyên có mặt để khử trùng các khu vực đông hành khách tiếp xúc. Hiện, sân bay Rome Fiumicino còn thử nghiệm phương pháp khử trùng bằng tia cực tím.

Tại bãi đậu xe trong khuôn viên, sân bay dựng trung tâm thử nghiệm Covid-19 để kiểm tra du khách trở về từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Sân bay Rome Fiumicino đã thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các quy định về vệ sinh, giãn cách xã hội tại các khu vực đông người. Sự nhất quán trong các biện pháp rất đáng chú ý, là yếu tố quan trọng giúp sân bay đạt chuẩn 5 sao”, ông Edward Plaisted, Giám đốc điều hành Skytrax nói.

Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao phòng Covid-19 - 2

Hành khách đến và đi từ sân bay Rome Fiumicino đều tập trung tại một nhà ga duy nhất

Skytrax được biết đến là tổ chức chuyên xếp hạng các sân bay hàng đầu thế giới. Khi Covid-19 bùng phát, tổ chức đã khảo sát, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch bệnh tại các sân bay.

Xếp hạng an toàn phòng Covid-19 tại các sân bay dựa trên đánh giá về sự phối hợp các thủ tục kiểm tra, phân tích sau khi quan sát quy trình hoạt động và việc lấy mẫu thử nghiệm.

Ngoài Rome Fiumicino nhận 5 sao, ba sân bay khác được xếp hạng 3 sao gồm Málaga Costa del Sol (Tây Ban Nha), Heathrow (Anh) và Nice Côte d'Azur (Pháp). Đây là tiêu chuẩn trung bình về mức độ vệ sinh sân bay và quy trình bảo dưỡng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Skytrax mới công bố bảng xếp hạng một số sân bay tại châu Âu. Thời gian tới, tổ chức sẽ tiếp tục đánh giá các sân bay ở Bắc Mỹ, Trung Đông, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.