Thứ tư, 10/07/2019 - 13:16

Quảng Ngãi: Phí tham quan đảo Lý Sơn cao nhất là 70.000 đồng/người

Dân trí

Mức phí tham quan đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh, huyện Lý Sơn) là 70.000 đồng/người/lượt; đảo Bé là 30.000 đồng/người/lượt.

Sáng 10/7, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết nghị thông qua Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Theo đó, phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 70.000 đồng/người/lượt (giảm 30.000 đồng so với dự thảo Nghị quyết). Phí tham quan danh lam thắng cảnh tại đảo Bé (xã An Bình) là 30.000 đồng/người/lượt (giảm 20.000 đồng so với dự thảo Nghị quyết). Mức phí này áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài.

Quảng Ngãi:  Phí tham quan đảo Lý Sơn cao nhất là 70.000 đồng/người - 1
Theo Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua, phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 70.000 đồng/người/lượt; đảo Bé (xã An Bình) là 30.000 đồng/người/lượt

 Đối tượng được miễn thu phí là trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đi công tác và người dân huyện Lý Sơn. Đối với trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi, các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa, người khuyết tật nặng, người cao tuổi được giảm 50% mức phí.

Riêng sinh viên, học sinh của các trường đại học cao đẳng, trung cấp, THPT, dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do trường tổ chức thăm quan có đăng ký với UBND huyện Lý Sơn thì được giảm 70% mức phí.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, trên địa bàn huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, 1 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng về hệ thống văn hóa vật thể, phi vật thể và thắng cảnh thiên nhiên tạo cho Lý Sơn một lợi thế trong khai thác và phát triển du lịch.

Quảng Ngãi:  Phí tham quan đảo Lý Sơn cao nhất là 70.000 đồng/người - 2

Đảo Lý Sơn có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh thu hút khoảng 200.000 lượt khách du lịch mỗi năm.

 Những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội huyện Lý Sơn đạt nhiều kết quả tích cực, các hoạt động dịch vụ, du lịch từng bước khởi sắc, lượng khách đến với Lý Sơn ngày càng tăng.

Tuy nhiên, nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn nhằm huy động đóng góp của khách đến đảo Lý Sơn để chi cho việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hóa. Chi cho công tác bảo vệ môi trường sinh thái; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, phát triển các dịch vụ và các nhu cầu khác để phục vụ khách và nhân dân đảo Lý Sơn.

Quốc Triều